Thứ bảy, 20/04/2024

Thẩm định mức độ đạt tiêu chí của các xã đăng ký đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2021

Thứ sáu, 03/12/2021 355 lượt xem

Trong thời gian từ 24/10/2021 đến ngày 30/11/2021, tổ thẩm định NTM của huyện đã thẩm định và đi kiểm tra thực tế hiện trạng các xã đăng ký công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021 (03 xã đăng ký đạt chuẩn NTM gồm: Hồi Ninh, Kim Trung và Kim Hải, 02 xã đăng ký đạt chuẩn NTM  nâng cao gồm: Thượng Kiệm và Lưu Phương, 01 xã đăng ký đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là xã Đồng Hướng). Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện xây dựng dự thảo báo cáo thẩm tra hồ sơ và kết quả đạt từng tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021 đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các Tổ chức chính trị - xã hội huyện, UBND các xã, thị trấn góp ý vào dự thảo báo cáo.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới - diện mạo mới

Theo đó, tổ thẩm định NTM của huyện đã đi kiểm tra thực tế hiện trạng, kết quả thực hiện nội dung các tiêu chí; nội dung, số liệu trong hồ sơ đề nghị, xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 của 3 xã Hồi Ninh, Kim Trung, Kim Hải đều hoàn toàn phù hợp với kết quả thực hiện các tiêu chí  thực tế trên địa bàn xã, các xã đều đạt 19/19 tiêu chí, gồm các tiêu chí: Quy hoạch, Giao thông, Thủy lợi, Điện, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Thông tin và truyền thông, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Hộ nghèo, Lao động có việc làm, Tổ chức sản xuất, Giáo dục và đào tạo, Y tế, Văn hóa, Môi trường và an toàn thực phẩm, Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, Quốc Phòng và An ninh.

Còn đối với các xã thẩm định NTM nâng cao gồm có xã Thượng Kiệm, Lưu Phương. Xã Thượng Kiệm đã đạt chuẩn NTM năm 2014, xã Lưu Phương đạt chuẩn NTM năm 2017. Kể từ khi đạt chuẩn, các địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, tồn tại, trên cơ sở nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thiện các tiêu chí xã NTM, đồng thời không ngừng nâng cao các tiêu chí tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao. Trong 2 năm qua, vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID- 19, cùng với việc hoàn thiện các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự…Thượng Kiệm và Lưu Phương luôn chú trọng đến công tác tổ chức phát triển sản xuất, ngành nghề, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân. Cụ thể xã Thượng Kiệm có nguồn lao động và diện tích đất đai dồi dào, quy hoạch sản xuất đã được lập và từng bước triển khai thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý. Tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn xã, phát triển mạnh các mô hình kinh tế gia trại, khuyến khích phát triển các ngành nghề, dịch vụ phi nông nghiệp. Mô hình sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, xã tích cực quan tâm hỗ trợ học nghề, đào tạo nghề, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất ngành nghề, dịch vụ nâng cao thu nhập người dân. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2021 ước đạt 51,75  triệu đồng/người/năm.

Nhiều tuyến đường giao thông được bê tông hóa tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại

Xã Lưu Phương đã đưa tỷ lệ cơ giới hóa trong các khâu phục vụ sản xuất đạt 100% diện tích, vừa giảm sức lao động, giảm chi phí công lao động. Nhờ đó, xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ mô hình trồng cây cảnh, mô hình VAC gia trại tổng hợp, sản xuất các loại tinh bột nghệ, tinh bột sắn day, cải tiến máy móc nông nghiệp….thu nhập bình quân đầu người/năm của xã năm 2021 ước đạt 56,1 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0.41%.

Đối với xã được thẩm định công nhận đạt NTM kiểu mẫu là xã Đồng Hướng, Đồng Hướng được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2016, kể từ đó đến nay xã không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí, 100% các tuyến đường của xã đều đã được nhựa hóa và bê tông kiên cố. Trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang, các nhà văn hóa thôn xóm được nâng cấp, chỉnh trang, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày được cải thiện và nâng cao. Với sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự chung tay góp sức của nhân dân, xã Đồng Hướng đã đạt 14/14 tiêu chí NTM kiểu mẫu gồm các tiêu chí: quy hoạch, giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, phát triển sản xuất, thu nhập, hộ nghèo, giáo dục và đào tạo, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh trật tự, khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Với những kết quả đã đạt được, hầu hết người dân trên địa bàn các xã Hồi Ninh, Kim Trung, Kim Hải, Lưu Phương, Thượng Kiệm, Đồng Hướng đều hài lòng và đồng tình, phấn khởi quyết tâm cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tổ thẩm định nhất trí đánh giá tổng số tiêu chí nông thôn mới của xã Hồi Ninh, Kim Trung, Kim Hải đạt 19/19 tiêu chí; xã Thượng Kiệm, Lưu Phương đạt 19/19 tiêu chí NTM nâng cao; xã Đồng Hướng đạt 14/14 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. UBND huyện đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình xét công nhận xã Hồi Ninh, Kim Trung, Kim Hải xã đạt chuẩn NTM; xã Thượng Kiệm, Lưu Phương đạt xã nông thôn mới nâng cao; xã Đồng Hướng đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.

Nguyễn Chinh