Thứ năm, 18/04/2024

Tập trung phun phòng sâu đục thân 2 chấm hại lúa mùa muộn

Thứ hai, 27/09/2021 295 lượt xem

Hiện nay, gần 3.000 ha lúa mùa muộn trên địa bàn huyện sinh trưởng, phát triển tốt và đang ở giai đoạn đòng già. Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra đồng ruộng cho thấy: Trưởng thành sâu đục thân 2 chấm lứa 6 đang ra rộ, mật độ nơi cao 0,05-0,1con/m2, cá biệt 0,3-0,5 con/m2 như tại HTX nông nghiệp Xuân Chính, Kim Định, Ân Hòa, Như Hòa, Đồng Hướng, Kim Tân…và tiếp tục ra đến ngày 08/10/2021. Trứng sâu đục thân 2 chấm xuất hiện rải rác, sâu non sẽ nở rộ từ 27/9, đặc biệt là ở những diện tích lúa mùa muộn tập trung và những các vùng giáp huyện Yên Mô, Yên Khánh và Nga Sơn. Quy mô và mức độ hại của sâu đục thân 2 chấm trên diện tích lúa mùa muộn cao hơn so với vụ mùa năm ngoái. Nếu không phun trừ kịp thời, nhiều diện tích bị hại nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất lúa.

Bà con nông dân thực hiện phun phòng trừ các đối tượng sâu bệnh theo phương pháp “4 đúng” góp phần đảm bảo năng suất lúa

Để bảo vệ sản xuất vụ mùa, ngày 24/9/2021 UBND huyện ban hành công văn 2701/UBND-NNPTNT về việc tập trung phòng trừ sâu đục thân 2 chấm. Theo đó, UBND huyện yêu cầu:

Ngành nông nghiệp, các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để các hộ nông dân thăm đồng, kiểm tra, phân loại các trà lúa, xác định thời điểm lúa trỗ, mật độ trứng sâu đục thân 2 chấm và lựa chọn loại thuốc phun, thời điểm phun thuốc đạt hiệu quả tốt nhất. Thực hiện phun phòng trừ ở những ruộng có mật độ ổ trứng ≥ 0,3 ổ/m2, khi sâu non tuổi 1 nở rộ. Thời gian phun phòng trừ từ ngày 27/9 trở đi khi lúa trỗ lác đác 2-3% và phun theo tiến độ lúa trỗ. Những ruộng có mật độ ổ trứng ≥ 1 ổ/m2 phải phun kép 2 lần, lần 2 cách lần 1 từ 5-7 ngày.

UBND các xã phối hợp với các HTX nông nghiệp, Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện giải phóng đăng đó, vật cản trên các trục sông do đơn vị quản lý. Chi nhánh KTCTTL huyện chủ động đảm bảo đủ nước phục vụ bà con nông dân phun trừ sâu đục thân 2 chấm để thuốc phát huy hiệu quả phòng trừ.

Các ngành chức năng phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp, đặc biệt là thuốc bảo vệ thực vật; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài sâu đục thân 2 chấm còn các đối tượng như: Bệnh bạc lá, bệnh khô vằn, bệnh đốm sọc vi khuẩn, bệnh lem lép hại và chuột, bà con nông dân cần tiếp tục quan tâm theo dõi và có biện pháp phòng trừ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Nguyễn Chinh