Kim Sơn ghi nhận 9 ca bệnh COVID-19 tại xã Kim Chính và Quang Thiện

Thứ hai, 20/12/2021 1620 lượt xem

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Kim Sơn, từ ngày 18-20/12/2021 trên địa bàn huyện ghi nhận 9 ca bệnh COVID-19 tại xóm 8, xã Kim Chính, xóm 6 xã Quang Thiện và tại trường tiểu học xã Quang Thiện.

Chùm ca bệnh đều liên quan đến công dân Lưu Đình Quảng – sinh năm 1965, địa chỉ thường trú tại xóm 8, xã Kim Chính từ miền Nam về đã cách ly tập trung, trong thời gian cách ly tại nhà được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện nhiễm SARS-CoV-2. Từ bệnh nhân Quảng đã lây sang 8 trường hợp là những người có tiếp xúc gần như: mẹ đẻ, vợ, con, bố mẹ vợ và em vợ.

Xã Kim Chính tạm thời phong tỏa những địa điểm có nguy cơ cao

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh xã Kim Chính, Quang Thiện khẩn trương truy vết, tập trung lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với những trường hợp tiếp xúc gần với các ca F0 và thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định 61 trường hợp, tạm thời phong tỏa những địa điểm có nguy cơ cao.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện đề nghị những công dân có tiếp xúc gần với các bệnh nhân,những công dân đến các địa điểm: Cửa hàng ăn sáng bún mọc tại nhà anh Cường, Cửa hàng Bèo khô Nguyễn Mạnh xóm 6, xã Quang Thiện từ ngày 16 đến sáng 18/12 đến ngay trạm y tế các xã, thị trấn khai báo y tế.

Các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện không nên hoang mang, lo lắng cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” để giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng trước đại dịch COVID-19. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở cần thực hiện đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét; Gọi điện cho đường dây nóng của TTYT huyện Kim Sơn 0961 745788, Sở Y tế Ninh Bình 0965 261414 hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị; trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Nguyễn Chinh