Công điện của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện về việc triển khai các giải pháp ứng phó với ATNĐ

Thứ tư, 07/07/2021 207 lượt xem

Ngày 7/7, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện ban hành Công điện 04/CĐ-BCH về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Đường đi và vị trí của áp thấp nhiệt đới. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 13 giờ ngày 07/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,60 Vĩ Bắc; 109,40 Kinh Đông, ngay khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 70km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, chiều nay (7/7) đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh thêm. Đến 01 giờ ngày 08/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,80 Vĩ Bắc; 106,40 Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61 km/giờ), giật cấp 9.

Chủ động ứng phó với ATNĐ, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện yêu cầu các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Tiểu khu, Đồn biên phòng Kim Sơn, Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình, Điện lực Kim Sơn, Chi nhánh KTCTTL huyện, Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thanh huyện, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị triển khai ngay một số nội dung sau đây:

1. Tiểu ban di dân, tìm kiếm cứu nạn và hộ đê biển phối hợp với Đồn Biên Phòng Kim Sơn, Hải Đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh khẩn trư­ơng triển khai ph­ương án di dân khu vực từ đê biển Bình Minh III đến Cồn Nổi về nơi tránh, trú an toàn và triệt để xong trước 18h00’ ngày 07/7/2021.

2. Đồn Biên phòng Kim Sơn nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi, thông tin, thông báo kịp thời cho chủ phư­­ơng tiện tàu thuyền về diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh; kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi về nơi trú ẩn an toàn xong tr­ước 18h00’ ngày 07/7/2021. Đồn biên phòng Kim Sơn phối hợp với UBND các xã, thị trấn thường xuyên thông tin và báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện về số lao động, số tàu, thuyền đã về nơi trú ẩn, số tàu thuyền còn ngoài khơi; thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công xây dựng công trình khu vực ven biển (từ đê Bình Minh III đến Cồn Nổi) dừng thi công, di chuyển người, phương tiện đến nơi an toàn xong trước 18h00’ ngày 07/7/2021.

3. Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với các cơ quan liên quan, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có bến đò ngang kiểm tra chặt chẽ hoạt động giao thông tại các bến đò ngang trên địa bàn huyện, tạm ngừng hoạt động các tuyến đò kể từ 18h00’ ngày 07/7/2021 đến khi ATNĐ tan.

4. Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các Tiểu khu, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các xã, thị trấn rà soát, kiểm tra các trọng điểm xung yếu trên hệ thống đê sông, đê biển, các công trình đang thi công để có ph­ương án xử lý, đảm bảo an toàn. Chuẩn bị lực l­ượng, vật tư­, thiết bị tại chỗ, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra, đồng thời tổ chức lực lượng tăng c­ường tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn đê điều, các trọng điểm xung yếu theo ph­ương án đã đ­ược phê duyệt, đặc biệt là triển khai Đội xung kích PCTT cấp xã, tiến hành tuần tra, canh gác, hộ đê; khẩn trương chằng, chống nhà cửa, trường học, trạm xá, nhà dân, cắt tỉa cây cối, …Bảo vệ an toàn tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

5. Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các xã, thị trấn triển khai công tác 4 tại chỗ, tổ chức lực lượng sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết; rà soát và tổ chức sơ tán các hộ dân có nhà ở thiếu kiên cố, có nguy cơ sập, đổ đến nơi an toàn trước khi ATNĐ đổ bộ vào đất liền. Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các xã ven biển h­ướng dẫn Nhân dân thu hoạch và có biện pháp bảo vệ ao đầm nuôi trồng thủy sản.

6. Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thanh huyện thường xuyên cập nhật thông tin và diễn biến của ATNĐ, tăng cường thời lượng phát tin để người dân biết và chủ động phòng tránh.

7. Chi nhánh KTCTTL huyện, các Hợp tác xã nông nghiệp, thủy sản tổ chức tiêu nước trong hệ thống đề phòng mưa lớn gây ngập, lụt cho lúa mùa mới cấy và các ao đầm nuôi trồng thủy sản; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án chống úng khi mưa lớn kéo dài.

8. Điện lực Kim Sơn đảm bảo hệ thống điện, sẵn sàng phục vụ tiêu úng, lụt cho lúa mùa mới cấy.

9. Trung tâm vệ sinh môi trường đô thị huyện khẩn trương kiểm tra hệ thống chiếu sáng đô thị, cây xanh đô thị đảm bảo an toàn khi ATNĐ đổ bộ vào đất liền.

10. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện; Thủ trưởng, Phó Thủ tr­ưởng các cơ quan, ban, ngành đư­ợc phân công phụ trách các xã, thị trấn khẩn trương xuống địa bàn kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn trong việc thực hiện các giải pháp phòng, chống ATNĐ; tổ chức trực ban 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ để ứng phó và xử lý kịp thời các tình huống, thường xuyên báo cáo tình hình về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện.

11. Đề nghị các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn huyện: Chỉ đạo nhà thầu thi công triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình đê điều, thủy lợi; chủ động di chuyển người và các phương tiện, máy móc, trang thiết bị thi công để ứng phó với ATNĐ.