Thứ sáu, 19/04/2024

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa mùa mới cấy

Thứ năm, 29/07/2021 441 lượt xem

Sau khi cấy xong toàn bộ diện tích lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất, bà con nông dân trên địa bàn huyện chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa. Tuy nhiên, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới do cơn bão số 3 gây ra, mưa lớn liên tục làm ngập úng 1.150 ha lúa mùa mới cấy.

Khẩn trương khắc phục ảnh hưởng do mưa úng gây ra – là một trong những nhiệm vụ cấp thiết được UBND huyện đề ra trong sản xuất nông nghiệp. Từ ngày 21 - 25/7/2021 do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện liên tục có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa đo được là 202mm đã làm ngập úng 1.150 ha lúa mùa mới cấy. Theo đó, UBND huyện chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với CN KTCTTL huyện, các xã, HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện tập trung tiêu nước trong hệ thống. Chi nhánh Khai thác Công trình Thủy lợi huyện vận hành một số trạm bơm, đồng thời túc trực tháo các cống dưới đê bảo vệ diện tích vụ mùa. Các HTXNN huy động máy bơm dầu, máy bơm điện để bơm tát nước. Do vậy, đến ngày 26/7, toàn bộ diện tích lúa mùa mới cấy bị ngập úng trên địa bàn huyện cơ bản ổn định.

Bà con nông dân tỉa dặm những diện tích lúa khuyết dảnh, khuyết khóm đảm bảo mật độ trên đơn vị diện tích

Bên cạnh việc tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị tiêu thoát nước những vùng bị ngập úng, ngày 27/7/2021 UBND huyện ban hành công văn số 2075/UBND-NNPTTN về việc tập trung chăm bón, bảo vệ lúa mùa. Trong đó, UBND huyện yêu cầu các HTX nông nghiệp đôn đốc, hướng dẫn bà con nông dân tận dụng mạ dự phòng hoặc tỉa những diện tích lúa đã bén rễ hồi xanh ở những chân ruộng vùng cao cấy dặm, đảm bảo mật độ trên đơn vị diện tích. Đối với những diện tích bị thiệt hại nặng mà không có đủ mạ cấy bổ sung thì cần khẩn trương khoanh vùng làm đất, gieo sạ cho kịp thời vụ, không để ruộng bỏ hoang.

Xác định vụ mùa có khung thời vụ ngắn, nằm trọn trong thời kỳ mưa bão, nắng nóng nên chịu ảnh hưởng lớn của thời tiết, khí hậu, sự phát sinh, phát triển của các đối tượng gây hại. Do vậy, Phòng NN&PTNT huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường cử cán bộ xuống cơ sở hướng dẫn bà con nông dân thực hiện chăm bón lúa mùa theo quy trình kỹ thuật với phương châm “nặng đầu nhẹ cuối”, bón tập trung, cân đối để lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Những diện tích lúa bị ngập úng cần giữ lại trên bề mặt ruộng mực nước từ 1-3cm, tiến hành vệ sinh đồng ruộng, vớt rong rêu và bón phân lân với mức 5-7 kg/sào, bà con nông dân cũng chú ý tuyệt đối không bón đạm, sau khi lúa phục hồi ra lá mới tiến hành chăm bón bổ sung. Ngoài ra, bà con nông dân cũng quan tâm phòng trừ các đối tượng gây hại đầu vụ như: ốc bưu vàng, chuột, sâu cuốn lá, rầy các loại….

Để đảm bảo việc lấy nước, tiêu nước phục vụ sản xuất, Chi nhánh Khai thác Công trình Thủy lợi huyện thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống cống, hệ thống máy bơm; phối hợp với các địa phương, đơn vị đun đẩy, vớt bèo bồng trên các dòng sông, khơi thông dòng chảy. Các HTX nông nghiệp đã và đang phát huy vài trò làm tốt công tác dự tính, dự báo, chỉ đạo điều hành thành viên thực hiện tốt việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích lúa mùa, chủ động cung ứng các loại vật tư phân bón đảm bảo chất lượng để bà con nông dân chăm bón đạt hiệu quả. Với sự chỉ đạo sát sao từ huyện đến cơ sở, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chuyên môn, bà con nông dân trên địa bàn huyện cần chủ động và thường xuyên kiểm tra thăm đồng, chăm sóc lúa mùa.

Ngay từ đầu vụ bà con nông dân cũng quan tâm phòng trừ các đối tượng gây hại như ốc bưu vàng và chuột

Cùng với việc hướng dân bà con nông dân chăm sóc lúa mùa mới cấy, việc tăng cường kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, thăm đồng thường xuyên phát hiện và xử lý sớm các đối tượng sâu bệnh hại, triển khai các phương án chống hạn, chống úng là những công việc ngành nông nghiệp cần phải thực hiện trong cả vụ mùa này.

Minh Hằng

Hôm nay: 2022