Hôm nay, Thứ hai ngày 03/08/2020

Tin tức trong Huyện

Thượng Kiệm quyết liệt xử lý vi phạm lấn chiếm hành lang Đê

Thời gian qua tình trạng vi phạm, lấn chiếm hành lang đê trên địa bàn xã Thượng Kiệm diễn ra khá phổ biến, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn của đê, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Kim Sơn, xã Thượng Kiệm đã và đang thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm hành lang đê điều.
 
Với đặc thù là xã có địa hình trải dài, dọc theo đê sông Vạc, Thượng Kiệm có lợi thế để phát triển kinh tế, giao thông đi lại “trên bến dưới thuyền”. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, tình trạng vi phạm Luật Đê điều của một số cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ gia đình trên tuyến đê này diễn ra khá phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn của tuyến đê cũng như đời sống, sản xuất của nhân dân. Trong đó nổi cộm nhất là vụ việc lấn chiếm, sử dụng trái phép hành lang bảo vệ đê để tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng vi phạm Luật Đê điều của 2 hộ dân thuộc khu vực xóm 4 là: hộ ông Nguyễn Đức Mạnh và ông Trần Văn Lai. Đây là hai hộ kinh doanh vật liệu xây dựng đã được cấp giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, để mở rộng quy mô bến bãi, tập kết vật liệu và thuận tiện cho việc bơm hút cát lên bãi, 2 hộ đã tự ý cơi nới, lấn chiếm hành lanh an toàn đê. Qua kiểm tra, đo đạc xác định khối lượng cát đã tập kết trong hành lang đê hộ ông Trần Văn Lai là 1.000m3, hộ ông Nguyễn Đức Mạnh là 4.000m3 .
 
Hành vi vi phạm của 2 hộ gia đình trên đã diễn ra nhiều năm nay, đã được chính quyền địa phương tuyên truyền, nhắc nhở, lập biên bản nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm, tiếp tục hoạt động kinh doanh, không chấp hành giải tỏa. Nguyên nhân của tình trạng lấn chiếm hành lang đê là do trên tuyến đê đi qua địa bàn xã Thượng Kiệm nói riêng và các tuyến đê khác trên toàn huyện nói chung vẫn còn nhiều bãi cát và vật liệu khác vi phạm hành lang an toàn đê vẫn đang tồn tại và hoạt động chưa bị xử lý dứt điểm... Trong khi đó, do lực lượng chức năng của xã mỏng, thẩm quyền và hạn mức xử phạt thấp, chưa có tính răn đe cao. Tình trạng vi phạm hành lang đê không được xử lý kịp thời mỗi khi mùa mưa bão đến, không những ảnh hưởng đến an toàn đê mà còn là nguyên nhân gây nên tình trạng xe quá tải chạy phá hoại kết cấu đường, đê.
 
Thực hiện Luật Đê điều và chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Kim Sơn, thời gian qua, Đảng ủy – UBND xã Thượng Kiệm đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với Hạt quản lý đê điều Kim Sơn, các cơ quan chuyên môn của huyện xử lý dứt điểm 2 bãi cát nói trên.
 
Theo đó, từ tháng 3/2018 đến nay, Thượng Kiệm đã có nhiều động thái tích cực như chỉ đạo trực tiếp lãnh đạo UBND xã, công an, công chức địa chính xây dựng – môi trường, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính đối với các hộ nói trên. Ban hành các văn bản thông báo, hướng dẫn các gia đình thực hiện đúng các quy định của luật Đê điều. Tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân vi phạm tự thu dọn, giải tỏa các bãi tập kết vật liệu xây dựng trong hành lang bảo vệ đê. Đặt trụ bê tông không cho phương tiện vận tải ra vào vận chuyển cát trong khu vực lấn chiếm …..
 
Xã đặt trụ bê tông không cho phương tiện vận tải ra vào vận chuyển buôn bán cát khu vực lấn chiếm
 
Một trong những giải pháp được cho là quyết liệt được xã Thượng Kiệm đề ra thực hiện trong đợt này là thành lập tổ công tác gồm toàn bộ cán bộ, công chức UBND xã, cùng các đồng chí công an thường trực, thôn đội trưởng tập trung xử lý dứt điểm vi phạm của 02 bãi cát nêu trên. Từ ngày 24/4, dưới sự chỉ đạo của đồng chí tổ trưởng Phạm Tiến Mạnh - Chủ tịch UBND xã, tổ công tác đã thuê nhà của một hộ dân liền kề bãi tập kết vật liệu làm chốt canh, phân công lực lượng trực ngày, đêm không cho chủ bãi tập kết thêm vật liệu mới. Đồng thời yêu cầu 2 hộ di chuyển toàn bộ vật liệu đã tập kết trái phép trong hành lang an toàn đê.
 
 
UBND xã Thượng Kiệm thành lập Tổ công tác giải tỏa hành lang đê thường trực ngay cạnh bãi cát vi phạm để tuyên truyền, xử lý
 
Đồng chí Nguyễn Khải Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Kiệm cho biết: “Trong đợt cao điểm xử lý lấn chiếm hành lang an toàn đê năm nay, Đảng ủy – UBND xã đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện, đồng thời chỉ đạo quyết liệt các bộ phận chuyên môn, các ban ngành đoàn thể cùng vào cuộc, tập trung xử lý dứt điểm 2 bãi cát khu vực xóm 4, và phải hoàn thành xong trước khi mùa mưa bão đến”.
 
Với những biện pháp quyết liệt, sau 1 tháng thường trực tại 2 bãi cát, đến ngày 24/5, 2 hộ dân đã không còn tập kết mới vật liệu lên bãi. Hộ ông Trần Văn Lai đã chuyển toàn bộ vật liệu ra khỏi hành lang bảo vệ đê, khối lượng cát còn lại nằm trong diện tích đất mà gia đình ông được cấp giấy chứng nhận QSD. Ngày 30/5, UBND xã đã thông báo cho gia đình ông Nguyễn Đức Mạnh Mạnh và tổ chức thuê máy xúc di chuyển toàn bộ vật liệu của gia đình ra khỏi hành lang bảo vệ đê. Hành lang an toàn đê khu vực xóm 4 Thượng Kiệm đã được giải tỏa thông thoáng. Đảm bảo an toàn mùa mưa lũ cũng như thuận tiện cho giao thông đi lại của nhân dân. Đây là quyết tâm cố gắng rất lớn của Đảng ủy, UBND xã Thượng Kiệm trong việc thực hiện chủ đề công tác của năm.
 
Trong buổi làm việc với xã Thượng Kiệm về kết quả việc xử lý vi phạm hành lang đê trên địa bàn, đồng chí Đỗ Hừng Sơn, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, đánh giá cao các giải pháp mà Đảng ủy – UBND xã Thượng Kiệm đã triển khai thực hiện, đồng thời chỉ đạo xã tiếp tục theo dõi không để các hộ tái phạm; tiếp tục cắt cử lực lượng theo dõi không cho tập kết mới vật liệu trong hành lang bảo vệ đê, đôn đốc, xử lý chủ 02 bãi cát nếu có vi phạm và báo cáo về Thường trực Huyện ủy, UBND huyện để nắm tình hình và chỉ đạo kịp thời.
 
Việc xử lý dứt điểm các vi phạm lấn chiếm hành lang đê trên địa bàn xã Thượng Kiệm, không chỉ góp phần đảm bảo an toàn đê, mà còn tạo thuận lợi cho công tác phòng, chống thiên tai, đặc biệt là công tác hộ đê khi có tình huống xấu xảy ra.
 

Nguyễn Thị Vân Anh – Công chức VHTT xã Thượng Kiệm