Hôm nay, Thứ hai ngày 10/08/2020

Tin tức trong Huyện

Thông tin về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại huyện Kim Sơn

Thông tin tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBND huyện cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, huyện Kim Sơn đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2.

Định Hóa bố trí 2 điểm nhắc nhở người dân hạn chế đi lại tại khu vực xóm 8

 

Cụ thể, đây là nam bệnh nhân 27 tuổi, ca bệnh 170 của Việt Nam, cư trú tại xóm 8 xã Định Hóa. Bệnh nhân đi chăm bố ốm tại Bệnh viện Bạch Mai, điều trị ở phòng 305 khoa Tiêu Hóa. Sáng 22/3, bệnh nhân đi xe ôm từ Bệnh viện Bạch Mai tới bến xe Giáp Bát, 9h30 bệnh nhân lên xe khách Đức Long, về đến nhà khoảng 12h. Đến 20h ngày 23/03 bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn khám và được chuyển vào khoa Truyền nhiễm điều trị. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định.

 

Ngay sau khi có kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Kim Sơn đã chỉ đạo thực hiện cách ly những người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cồn Thoi và Bệnh viện Đa khoa huyện; Những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2) được cách ly tại gia đình. Hiện, tất cả các trường hợp cách ly đều có sức khỏe bình thường, không có biểu hiện dịch tễ liên quan ho, sốt, khó thở hoặc viêm phổi.

 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, huyện Kim Sơn đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 26/3/2020 về phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch phù hợp, đáp ứng kịp thời tình hình diễn biến dịch. Xây dựng kịch bản phong tỏa đối với xóm và đối với xã có trường hợp mắc bệnh Covid-19. Yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các trường hợp người dân từng đi cùng chuyến xe với bệnh nhân số 170 từ Bến xe Giáp Bát – Hà Nội lúc 9h30 các ngày 15/3/2020 và 22/3/2020 về bến xe Kim Đông – Kim Sơn lúc 12h cùng ngày. Đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tất cả các trường hợp người dân huyện Kim Sơn đã từng đến khám, điều trị, liên hệ, công tác, học tập, thăm nuôi người thân từ ngày 12/3/2020 trở lại đây tại Bệnh viện Bạch Mai phải thực hiện khai báo y tế  tại cơ sở y tế gần nhất.

 

Cùng với đó UBND huyện ban hành văn bản số 473/UBND-YT ngày 27/3/2020 yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các xã, thị trấn, các cơ sở tôn giáo thực hiện nghiêm một số nội dung:  Đóng cửa các dịch vụ kinh doanh, dịch vụ văn hóa thể thao, ăn uống, giải trí (như karaoke, internet, bể bơi, thẩm mỹ, masage, võ thuật, các môn thể thao đông người, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống, café, giải khát...), hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. Dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người. Cấm tập trung trên 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo tụ tập đông người; đề nghị các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, các di tích lịch sử văn hóa không đón khách thập phương đến chiêm bái. Rà soát, lập danh sách tất cả những trường hợp người địa phương đi làm ăn, học tập… ở các tỉnh, thành trong nước về và những trường hợp người ở các tỉnh, thành, đặc biệt là các thành phố về tạm trú ở nhà tại địa phương kể từ ngày 01/3/2020 đến nay theo tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”. Rà soát, lập danh sách những trường hợp có đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai hoặc đi/đến/về từ Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3/2020 đến nay. Vận động, yêu cầu họ thực hiện khai báo y tế, thực hiện việc tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà và không được đi ra ngoài khi chưa đủ 14 ngày. Thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe những người ở nước ngoài về địa phương theo chỉ đạo của UBND huyện.

 

Huyện Kim Sơn luôn sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ”,  sẵn sàng với phương án phong tỏa xóm, xã có người nhiễm SARS-CoV-2.

 

Trần Hằng