Hôm nay, Thứ năm ngày 21/01/2021

Tin tức trong Huyện

Thị trấn Bình Minh nỗ lực sau một nhiệm kỳ

Vũ Minh Hiệu

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Thị trấn Bình Minh

 

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, Thị trấn Bình Minh giờ đây đã có sự đổi thay toàn diện, với một diện mạo mới văn minh và hiện đại. Đáng chú ý trong nhiệm kỳ qua, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, Thị trấn Bình Minh đã giành được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, trở thành đô thị văn minh, đánh dấu bước phát triển trên con đường xây dựng và đổi mới.

Diện mạo trung tâm Thị trấn Bình Minh khởi sắc từng ngày

 

Bình Minh là thị trấn trẻ nằm ở vùng bãi ngang thuộc dải đất lấn biển của huyện Kim Sơn, tiền thân là nông trường Bình Minh, được hình thành qua quá trình khai hoang, lấn biển, đắp đê Bình Minh I những năm 1958. Là vùng đất mới - nơi tập hợp của lực lượng giai cấp công nhân từ nhiều miền quê về hội tụ, lao động và lập nghiệp, sẵn sàng đối đầu và vượt qua những khó khăn, thử thách của thiên nhiên ở vùng đất mới. Hơn 50 năm qua, người dân thị trấn đã vững tin bám trụ mảnh đất tiềm năng này, chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết đại hội đảng bộ Thị trấn đề ra trong từng thời kỳ, từng giai đoạn. Và hôm nay, thị trấn trên vùng ven biển huyện Kim Sơn đã khoác trên mình màu áo mới “thị trấn đô thị văn minh”.

Nhiều biện pháp sát, đúng được Cấp ủy, chính quyền Thị trấn Bình Minh đề ra để xây dựng Bình Minh trở thành đô thị văn minh

 

Đặc biệt trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, Thị trấn Bình Minh hoàn thành 16/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ lần thứ VIII đề ra. Trong đó có nhiều chỉ tiêu hoàn thành ở mức cao, đưa Bình Minh trở thành đô thị văn minh, một đơn vị chiến lược về kinh tế, văn hóa, an ninh quốc phòng ở vùng ven biển quan trọng này. Nổi bật là: Với việc đầu tư trên 43 tỷ đồng, Thị trấn Bình Minh đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về đầu tư xây dựng với các công trình trọng điểm như: Nhà văn hoá, khu trung tâm văn hoá thể thao; tuyến đường trung tâm thị trấn, vỉa hè, rãnh thoát nước; chỉnh trang nghĩa trang nhân dân; nâng cấp nhà văn hoá gắn với điểm vui chơi cho thanh thiếu niên, nhi đồng tại các khối dân cư; nâng cấp chợ Bình Minh; đầu tư, sửa chữa các trường học, trạm y tế. Đến nay, các công trình phúc lợi xã hội được xây dựng khang trang, hiện đại; trên 60% nhà ở của nhân dân được cải tạo, chỉnh trang và xây dựng mới, làm đẹp kiến trúc đô thị của thị trấn. Đáng chú ý, nhân dân đã đóng góp trên 1,8 tỷ đồng nâng cấp, bê tông hóa 100% đường khối xóm; trong đó có hộ dân hiến đất ở, lùi một phần đất sản xuất để mở rộng đường giao thông, tạo cảnh quan đô thị khang trang, sạch đẹp và thuận tiện cho sản xuất, giao thương.

Nhiều giống lúa chất lượng cao được đưa vào gieo cấy mang lại giá trị kinh tế cao

 

 Là đơn vị hành chính nhưng đất đai canh tác phần lớn do Công ty TNHH MTV Bình Minh quản lý và sử dụng, sản xuất Nông – lâm – ngư nghiệp chiếm tỷ trọng 46% trong cơ cấu kinh tế. Do đó, Đảng bộ Thị trấn Bình Minh đã đặt mục tiêu sản xuất nông nghiệp là trọng điểm cho nền kinh tế của địa phương. Từ mục tiêu đó, Thị trấn phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH MTV Bình Minh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp, khuyến khích và tạo điều kiện cho nhân dân hợp đồng sản xuất với diện tích lớn, tập trung liền vùng liền thửa, bình quân mỗi hộ từ 0,5ha đất gieo cấy trở lên. Để có được kết quả cao trong sản xuất nông nghiệp, người dân Thị trấn nhanh nhạy trong việc đưa các tiến bộ KHKT, cũng như các giải pháp về cơ giới hóa vào sản xuất, do vậy, so với nhiều địa phương khác trong huyện, trong tỉnh, Thị trấn Bình Minh được đánh giá là địa phương thực hiện khá sớm, đồng bộ và hiệu quả việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Hiện nay, Thị trấn Bình Minh là địa phương thực hiện 100% diện bằng phương pháp gieo sạ và đưa vào gieo cấy bằng các giống lúa chất lượng cao. Đáng chú ý, những năm gần đây, người dân Bình Minh từng bước tham gia vào các dự án về sản xuất lúa sạch, lúa giống chất lượng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với 570 ha đất nông nghiệp, trên địa bàn thị trấn có 10 máy làm đất lớn nhỏ, 14 máy gặt đập liên hợp và nhà máy sấy. Người dân thường xuyên được quan tâm hỗ trợ, tư vấn việc áp dụng công nghệ cao, lựa chọn giống, phương pháp sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm ngay sau khi thu hoạch đã giúp giải phóng sức lao động, tăng năng suất, tăng hệ số sử dụng đất, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Giá trị bình quân trên 1 ha đất nông nghiệp đạt 135 triệu đồng/ha.

Nhiều hộ dân đầu tư cải tạo ao đầm nuôi tôm công nghiệp cho hiệu quả cao

 

Nhận thấy lợi thế phát triển nuôi trồng thủy sản khu vực ven đê Bình Minh 1, Thị trấn quy hoạch, chuyển đổi một phần diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Để hướng phát triển mới này mang lại hiệu quả, ở Thị trấn Bình Minh đã có sự liên kết giữa 4 nhà: Nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và sự hỗ trợ của nhà nước đã thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, bền vững, tạo thêm niềm tin cho người dân vào hướng phát triển kinh tế mới ở thị trấn ven biển còn nhiều khó khăn này. Nhiều hộ dân đã đầu tư lớn, cải tạo ao đầm, xây dựng hệ thống hạ tầng, thủy lợi kiên cố, áp dụng khoa học kỹ thuật ngay từ ban đầu mang lại hiệu quả nuôi trồng cao. Đến nay thị trấn có 72 hộ tham gia nuôi thuỷ sản với diện tích 97 ha. Công ty thuỷ sản Bình Minh được thành lập trên địa bàn với mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính và mô hình nuôi hàu giống trên tổng diện tích 7 ha, thu nhập trên 1 tỷ đồng/ha/năm. Tổng sản lượng thuỷ sản cuối năm 2019 đạt 245 tấn, giá trị đạt 29,4 tỷ đồng, chiếm 45% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

 

Với vị trí cửa ngõ, là nơi giao thoa giữa các xã tiểu khu IV và tiểu khu V, Bình Minh đã đẩy mạnh phát triển các ngành nghề thương mại dịch vụ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào thị trấn, thu hút lực lượng lao động tại chỗ. Hiện có 5 doanh nghiệp thuê đất sản xuất kinh doanh với tổng diện tích đất thuê trên 21.000 m2. Các hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn ngày thêm khởi sắc, giúp cho Thị trấn có bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực. Với 200 hộ tham gia sản xuất kinh doanh, dịch vụ, tổng giá trị thu nhập từ kinh doanh dịch vụ đến cuối năm 2019 đạt trên 50 tỷ, chiếm 34,7% trong cơ cấu kinh tế của địa phương.

Đồng chí Trần Hồng Quảng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tham quan mô hình nhà sạch vườn đẹp của Thị trấn Bình Minh

Mô hình nhà sạch vườn đẹp Thị trấn Bình Minh

 

Được hội tụ từ 26 tỉnh, thành phố trong cả nước, vì vậy người dân Thị trấn Bình Minh mang nét văn hóa đa dạng, nhưng phần lớn là những người sống có nguyên tắc, có ý thức vì cộng đồng, giản dị và biết vượt khó vươn lên. Trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, người dân Bình Minh đã tích cực chỉnh trang nhà cửa, xây dựng mô hình vườn sạch nhà đẹp, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Hiện, Thị trấn có 6 km đường hoa, 62 bồn hoa kiểu mẫu và nhiều chậu hoa được đặt tại khu vực trung tâm thị trấn, tạo nên diện mạo mới cho bộ mặt Thị trấn. Cùng với đó, phong trào chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ các dòng sông, trồng cây xanh ven đường được nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện. Đến nay, 100% rác thải trong sản xuât và sinh hoạt được thu gom xử lý theo quy định. Thị trấn cũng đầu tư xây dựng nhà chứa rác hợp tiêu chuẩn cách xa khu dân cư, đảm bảo việc thu gom không gây ô nhiễm môi trường. Đây cũng là địa phương đi đầu của huyện, của tỉnh trong xây dựng mô hình vườn sạch, nhà đẹp, tạo bước đột phá về xây dựng cảnh quan môi trường đô thị của địa phương ven biển.

 

Với quan điểm đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, Thị trấn Bình Minh huy động tối đa mọi nguồn lực với sự nghiệp giáo dục, là điểm sáng trong phong trào học tập của huyện. Con em Thị trấn Bình Minh hiếu học, giành nhiều giải cao trong các kỳ thi, cuộc thi. Hàng năm, số học sinh giỏi các cấp luôn ở trong tốp các đơn vị dẫn đầu của huyện. Từ năm 2015 đến nay, thị trấn có 04 học sinh đạt giải Quốc gia, 116 học sinh thi đỗ vào các Trường Đại học; tỷ lệ học sinh đỗ vào THPT chiếm trên 90%. Tỷ lệ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình học tập đạt 74,1%.

 

Xác định gia đình là hạt nhân, tế bào của xã hội, việc xây dựng đời sống văn hóa và nếp sống văn minh đô thị có ý nghĩa quan trọng trong cộng đồng dân cư. Người dân Bình Minh rất chú trọng đến việc xây dựng môi trường văn hóa, lối sống lành mạnh, xây dựng gia đình văn hóa, khối xóm văn hóa, tạo động lực thúc đẩy việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; thực hiện hôn nhân đúng luật, sống hạnh phúc, thực hiện bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, không có tệ nạn xã hội phát sinh. Phong trào văn hoá văn nghệ thể thao được khơi dậy và ngày càng phát triển. 13/13 khối dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa. Gần 92% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. 12 tuyến đường chính của thị trấn được đặt tên theo Nghị quyết của HĐND Tỉnh.

 

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, nhân dân Thị trấn Bình Minh đoàn kết giúp nhau “Xóa đói giảm nghèo” hợp tác phát triển kinh tế. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 3,38%; nhân dân được tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

 

Là một trong những địa phương nằm ở tiền tiêu ven biển nên các hoạt động đảm bảo ANQP được đặt lên hàng đầu. Công tác xây dựng lực lượng dân quân, lực lượng dự bị động viên, xây dựng khu vực phòng thủ vững mạnh luôn được coi trọng. Lực lượng công an duy trì chế độ thường trực, giao ban, sẵn sàng chiến đấu, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, giải quyết kịp thời những phát sinh, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới biển.

Một Thị trấn văn minh đang được hình thành từ những nỗ lực của người dân Bình Minh

 

Nhìn lại những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ qua càng khắng định sự năng động, sáng tạo, quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương. Kết quả đó là nền tảng, động lực để Thị trấn Bình Minh nỗ lực hơn nữa trên chặng đường mới.

 

Tin rằng, Bình Minh - nơi khởi đầu hội tụ của giai tầng công nhân sẽ phát huy được bản chất của những người yêu hòa bình, yêu lao động, hăng say với sự nghiệp đổi mới của đất nước, chung sức đồng lòng hướng tới xây dựng một đô thị văn minh, giầu đẹp, hiện đại ở vùng ven biển huyện Kim Sơn.