Hôm nay, Thứ năm ngày 06/08/2020

Tin tức trong Huyện

Tám mươi bẩy tuổi vẫn hăng say công tác

Đó là ông Bùi Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc màu da cam huyện Kim Sơn. Dù đã bước sang tuổi 87, cái tuổi “xưa nay hiếm”, xong ở ông tinh thần, nhiệt huyết luôn rạng ngời trên khuôn mặt. Minh mẫn, khỏe mạnh, thông minh và hăng say công tác đó chính là cảm nhận của tôi về ông khi bắt đầu cuộc trò chuyện này.
 
Sinh năm 1932 tại xã Như Hòa, năm 17 tuổi, khi Pháp nhảy dù xuống Kim Sơn, ông hăng hái tham gia bộ đội, làm công tác dân vận vùng địch hậu của huyện, cùng với các địa phương tiểu khu 1, 2, 3 vận động nhân dân tham gia kháng chiến, không mắc mưu địch, đứng lên phá bốt Dưỡng Điềm.
 
Năm 1954, sau khi Pháp rút khỏi Phát Diệm, ông cùng với lực lượng cách mạng địa phương xây dựng lực lượng dân quân du kích ở các xã. Năm 1962, ông được tham gia bộ đội chủ lực với nhiệm vụ làm công tác thông tin liên lạc, đảm bảo cho thông tin thông suốt trong các chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và chiến dịch Biên giới phía Bắc, lập nên nhiều chiến công lớn, được cấp trên khen thưởng.

Ông Bùi Xuân Nguyên – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin huyện


Năm 1990, trở về địa phương, với quân hàm đại tá, ông được chính quyền và nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Như Hòa, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện. Ở bất cứ vị trí công tác nào, ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được cấp trên khen thưởng. Đến tháng 10/2007, Hội Nạn nhân Chất độc da cam huyện (NNCĐDC) được thành lập, ông được bầu làm chủ tịch Hội từ đó đến nay.
 
Trong quá trình xây dựng Hội, ông luôn tìm mọi cách tập hợp, đoàn kết, tạo điều kiện giúp đỡ hội viên cả về vật chất và tinh thần. Vận động hội viên tiếp tục phát huy bản chất truyền thống của bộ đội Cụ Hồ, đóng góp công sức và trí tuệ xây dựng phát triển Hội vững mạnh, xây dựng quê hương giàu đẹp. Là Chủ tịch Hội, ông đặc biệt quan tâm tới đời sống của hội viên, tranh thủ thời gian đến thăm hỏi, động viên các NNCĐDC trên địa bàn huyện để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kịp thời chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống của hội viên. Từ đó kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ những người đã có cống hiến với dân tộc, xoa dịu phần nào nỗi đau các đối tượng đang phải gánh chịu. Đặc biệt, ông tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương có những chủ trương, chính sách phù hợp với NNCĐDC; vận động các địa phương tạo điều kiện giúp đỡ những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, đặc biệt là những người trực tiếp tham gia chiến đấu bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ để được hưởng mọi chế độ chính sách của nhà nước. Do vậy hiện nay Hội đã có 797 người trực tiếp và gián tiếp được hưởng chế độ. Hằng năm vào dịp lễ, tết, Hội vận động các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp tổ chức thăm, tặng quà cho các gia đình nạn nhân. Phối hợp chặt chẽ với Hội Cựu chiến binh huyện tín chấp cho các gia đình hội viên vay vốn phát triển kinh tế, nâng cao mức sống.

Ông Bùi Xuân Nguyên trong buổi giao lưu với học sinh trường THCS Như Hòa


Cùng với tham gia công tác hội, ông còn tích cực tham gia giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Trong các buổi giáo dục truyền thống cuả các nhà trường, giao lưu với cựu chiến binh… ông luôn là người được mời để truyền cảm hứng về truyền thống quê hương, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, để lớp lớp con cháu mai sau thấy được giá trị to lớn của cha ông trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó tự hào và thấy được trách nhiệm của mình với quê hương, ra sức học tập, rèn luyện để dựng xây đất nước.
 
Mặc dù đã ở vào cái tuổi xưa nay hiếm, xong ông không ngại học hỏi, tiếp cận, sử dụng khá thành thạo công nghệ thông tin. Trong công việc hằng ngày, ông là người trực tiếp đánh máy, soạn thảo các văn bản, báo cáo của Hội… Qua hơn 10 năm giữ chức Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện, nhiều năm liên tục Hội được Trung ương hội, UBND tỉnh, tỉnh hội khen thưởng. 9 năm liền ông đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được UBND tỉnh, tỉnh hội, UBND huyện tặng nhiều bằng khen giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào của Hội. Với những đóng góp của mình, ông xứng đáng là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo.
 

Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện