Hôm nay, Thứ hai ngày 03/08/2020

Tin tức trong Huyện

Sức bật ở một đảng bộ trẻ

Từ vùng bùn lầy lau sậy, hoang vu, với công cuộc khai hoang mở đất của nhũng người con Kim Đông thời kỳ mới và sự lãnh đạo của Đảng bộ xã, trải qua 20 năm thành lập, Kim Đông đã trở thành một xã nông thôn mới với diện mạo mới, khang trang, sầm uất và phát triển.
 
Hình ảnh những con đường đất ngoằn nghèo, trơn trượt, những chiếc lều, chòi, những ngôi nhà đất nhỏ bé nằm trơ chọi giữa những chiếc đầm còn chưa khai thác hết vẫn in đậm trong tâm trí của những người tiên phong làm kinh tế mới ở vùng đất Kim Đông này. Là một trong những người đầu tiên tham gia khai phá vùng đất hoang vu này, ông Phạm Trọng Lực, xóm 2 Kim Đông nhớ lại: Nhũng ngày đầu, đường xá đi lại bằng đường đất ngắt quãng, lầy lội. Hệ thống điện sáng, nước ngọt chưa có, nhà cửa tạm bợ bằng đất vách, tre nứa, xung quanh chỉ toàn là lau sậy cao ngập cả đầu người, cuộc sống rất khó khăn.
 
       Cơ sở hạ tầng Kim Đông được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố
 
Khi mới thành lập, đồng đất ở Kim Đông đang trong quá trình khai hoang và phục hóa, vì vậy chủ yếu là trồng cói, lúa 1 vụ và khai thác thủy sản, diện tích đất được canh tác để phục vụ cho sản xuất còn ít, mặt khác hệ thống thủy lợi chưa đảm bảo, tập quán canh tác của mỗi vùng miền khác nhau, do vậy năng suất thấp. Để nâng cao đời sống cho nhân dân, Đảng ủy xã xác định những công việc lớn cần tiến hành làm ngay đó là ổn định đời sống nhân dân và xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là công tác thủy lợi nội đồng phục vụ cho sản xuất. Đồng thời đưa ra chủ trương chuyển diện tích trồng lúa, cói kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Đây được coi là một cuộc cách mạng về chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đất mới. Từ năm 2001, Kim Đông như một đại công trường, cùng với nguồn ngân sách xã và sự tham gia của nhân dân gần 200.000m3 đất được đào đắp, 97 con kênh được đào mới, 45 cống nội đồng các loại được lắp đặt phục vụ việc chuyển đổi từ trồng lúa, cói sang nuôi trồng thủy sản. Cùng với đó, xã phối hợp với các cơ quan có liên quan mở các lớp tập huấn về nuôi trồng thủy sản cho nhân dân.
 
Với cách làm thận trọng, bước đầu mô hình chuyển đổi ở Kim Đông đã mang lại hiệu quả, được tỉnh, huyện đánh giá cao. Nếu như năm 2000 giá trị sản xuất chỉ đạt từ 8 – 9 triệu đồng/ha, thì đến năm 2004, giá trị sản xuất đất canh tác của Kim Đông đã tăng lên 65 triệu đồng/ha. Kết quả này tạo động lực cho Đảng bộ xã có thêm nhiều giải pháp để thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản của địa phương phát triển như: vận động nhân dân đổi mới cơ cấu con nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Hình thành cùng chuyên canh nuôi trồng thủy sản. Phát triển mô hình nuôi tôm công nghiệp, nuôi ngao thương phẩm, ngao giống… đặc biệt, hiện nay, xã đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân chuyển đổi mô hình nuôi trồng thủy sản từ ao chìm sang ao nổi theo hình thức công nghệ cao, bước đầu cho thấy hiệu quả từ nuôi ao nổi theo hình thức công nghệ cao cho thu nhập cao hơn so với cách nuôi truyền thống từ 1,5 - 2 lần. Cùng với nuôi trồng thủy sản, Kim Đông vận động nhân dân tận dụng diện tích vườn, gò đầm xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả đạt hiệu quả kinh tế cao như: trồng thanh long ruột đỏ, dưa lê, dưa hấu, cây thuốc nam… Đáng chú ý là trong vài năm trở lại đây, các loại hoa mầu như thanh long ruột đỏ, dưa lê trồng trên vùng bãi bồi đã khẳng định được thương hiệu, tạo được niềm tin về chất lượng đối với người tiêu dùng, mở ra một hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp ở Kim Đông. Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại….tạo bước phát triển đa dạng trong cơ cấu các ngành nghề để phát triển kinh tế, xã hội.
 
 
Các hoạt động thể dục thể thao được quan tâm phát triển
 
Cùng với phát triển kinh tế, hệ thống hạ tầng cơ sở của xã được đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, từng bước khang trang, hiện đại. Gần 15 km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa. Hệ thống đường trục chính nội đồng, hệ thống kênh tưới tiêu, hệ thống cống lớn từng bước được bê tông hóa, kè kiên cố, góp phần đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho vùng thủy sản và sinh hoạt của nhân dân. Các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, trụ sở làm việc của xã được đầu tư xây dựng cao tầng, kiên cố. Các khu chợ đầu mối về thủy sản, nông sản…trên địa bàn được hình thành tạo nên các khu kinh doanh buôn bán đông đúc, tập nập… những công trình trên đã góp phần tạo nên diện mạo khang trang, hiện đại và phát triển cho vùng đất mà cách đây 20 năm chỉ toàn là lau sậy.
 
   Đồng chí Trần Hồng Quảng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đảng bộ xã nhân kỷ niệm 20 năm thành lập
 
Với những kết quả đã đạt được năm 2014, Kim Đông là xã đầu tiên của huyện Kim Sơn được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ một đảng bộ có 3 chi bộ với 19 đảng viên khi mới thành lập, đến nay đảng bộ đã có 11 chi bộ với 126 đảng viên. Toàn đảng bộ có 28 đồng chí được tặng huy hiệu đảng. Qua xếp loại hằng năm, 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ, 100% chi bộ đạt trong sạch và trong sạch vững mạnh, đảng bộ nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Những kết quả này ghi nhận sự nỗ lực vượt bậc về mọi mặt của một đảng bộ trẻ mới tròn 20 tuổi.
 
Thực hiện công cuộc khai phá những miền đất mới, 20 năm qua, dưới sự lãnh đạo của đảng bộ, bằng trí óc, sức lao động, những người con xã Kim Đông đã dần khai hoang, cải tạo biến mảnh đất mặn đầy nắng và gió dần trở thành những mảnh đất phì nhiêu mầu mỡ. Và với ý chí tự lực tự cường, với sự nỗ lực, sáng tạo của người dân nơi đây, tin rằng trong thời gian tới, Kim Đông sẽ trở thành một địa phương năng động, sầm uất và phát triển ở vùng ven biển của huyện Kim Sơn.
 
                                                                                      Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện