Hôm nay, Thứ bảy ngày 16/01/2021

Tin tức trong Huyện

Phụ nữ xã Kim Tân với mô hình “ Trồng hoa thay thế cỏ dại”.

Những ngày này, ai có dịp về thăm xã Kim Tân sẽ bắt gặp những đoạn đường hoa rực rỡ đủ sắc màu. Đây là kết quả của mô hình “Dân vận khéo” do chị em hội phụ nữ chung tay thực hiện.
 
Mô hình “Trồng hoa thay thế cỏ dại” của Hội phụ nữ xã Kim Tân có ý nghĩa tích cực trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại địa phương. Vậy nhưng, từ khi chỉ là ý tưởng, việc triển khai mô hình đã gặp không ít khó khăn. Bà Trần Thị Mai – Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Tân chia sẻ: Nhiều chị em cho rằng, mô hình trồng hoa không thực tế, thay vào đó trồng rau còn có giá trị kinh tế hơn nhiều, do đó ban đầu mô hình không nhận được sự ủng hộ của đông đảo chị em.
 
Trên thực tế, khi đời sống vật chất của chị em phụ nữ còn nhiều khó khăn, nhất là ở vùng nông thôn, thì để nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ môi trường của mỗi cá nhân đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của tập thể cán bộ, hội viên phụ nữ. Với ý tưởng trồng hoa thay thế cỏ dại, Ban chấp hành đã họp, lựa chọn mô hình, lựa chọn giống hoa, phân công từng chị uỷ viên Ban chấp hành gương mẫu tiên phong thực hiện, trong đó chọn mô hình điểm tại các xóm: 7, 8, 9, 10, 11 và xóm 12. Với đặc điểm giống hoa rất dễ trồng, sinh trưởng nhanh, màu sắc hoa bắt mắt, dễ nhân diện và phát triển tốt trong mùa hè. Ban chấp hành đã lựa chọn hoa 10 giò làm đẹp cho con đường trục chính của xóm, 
 
Để có được mô hình “Trồng hoa thay thế cỏ dại”, từng chị em hội viên đã trực tiếp dọn sạch cỏ, cuốc đất, rồi xin hoa mười giờ, hoa sam các loại về trồng quanh khu đường trục chính của xóm và thay phiên nhau làm cỏ và chăm sóc.
 

Chị em phụ nữ xóm 8 trồng hoa
 
Sau một thời gian ngắn, tuyến đường liên xóm, đường dong xóm trước đây hai bên lề cỏ mọc, nay được thay bởi những bông hoa mười giờ, hoa sam rực rỡ sắc màu. Chị Bùi Thị Tân, chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm 8 chia sẻ: Từ ngày thực hiện mô hình, chị em chúng tôi được gặp gỡ nhau thường xuyên, vừa làm cỏ, vừa tập thể dục, trao đổi công việc, sức khỏe, nhất là trao đổi kinh nghiệm trong kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, nên cảm thấy rất vui và phấn khởi.
 

Đường hoa phụ nữ xóm 11
 
Có được kết quả trên, trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện mô hình, BCH Hội phụ nữ xã Kim Tân đã tập trung đổi mới nội dung phương thức hoạt động, hướng về hội viên, chú trọng công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức: trên hệ thống đài truyền thanh xã, gặp gỡ trao đổi trực tiếp. Từ đó đã làm thay đổi nhận thức, động viên chị em phụ nữ và nhân dân cùng tham gia thực hiện, tạo thói quen giúp chị em tự ý thức được trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường.
 
Nhiệm kỳ 2016 - 2021, với phương châm “ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, “lấy lợi ích và hạnh phúc của phụ nữ là hiệu quả cho hoạt động Hội”, BCH Hội phụ nữ xã tiếp tục vận động hội viên và các hộ dân cùng chung tay bảo vệ môi trường, trong đó việc trồng hoa thay thế cỏ dại chính là một nét đẹp văn hóa. Mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng trong toàn xã để mỗi con đường làng sẽ là cung đường hoa khoe sắc góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường- xây dựng nông thôn mới.
 

Nguyễn Thị Hằng- Công chức VHTT xã Kim Tân