Hôm nay, Thứ bảy ngày 16/01/2021

Tin tức trong Huyện

Ông Vũ Văn Hảo - Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường ở xã Văn Hải

Tiêu chí giao thông nông thôn là một trong 19 tiêu chí của chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn khi triển khai thực hiện, bởi lẽ vận động nhân dân tự giác giải tỏa, tình nguyện hiến đất và tích cực tham gia đóng góp vốn đầu tư, ngày công thi công là công việc không dễ dàng đối với nhiều chính quyền địa phương. Thế nhưng, ở xã Văn Hải, trong quá trình xây dựng nông thôn mới đã có không ít hộ dân tình nguyện hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để làm đường giao thông nông thôn và chính họ là hạt nhân để xây dựng thành công nông thôn mới. Một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu đó là gia đình ông Vũ Văn Hảo – xóm Hoành Hải

Ông Vũ Văn Hảo (áo xanh) tự nguyện phá dỡ hệ thống tường rào, cổng nhà và hiến đất làm đường giao thông


 Ông Vũ Văn Hảo sinh ra và lớn lên tại xóm Hoành Hải – xã Văn Hải, gia đình ông làm nông nghiệp, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nên ông rất hiểu sự khó khăn, vất vả của người nông dân. Một trong những yếu tố phục vụ cho sản xuất nông nghiệp được thuận tiện đó là con đường làng ngõ xóm  đưa hạt lúa của người nông dân về tận ngõ gia đình. Thế nhưng ở xóm ông nhiều năm qua con đường đi qua nhà ông và nhiều hộ dân khác cực kỳ khó khăn vất vả, đường thì nhỏ, lại bằng con đường đất, mặt đường bé không đủ cho 1 chiếc công nông chở  thóc lúa về nhà, mùa nắng thì đường bụi, mùa mưa thì lầy lội, khó khăn khi đi lại. Xuất phát từ thực tế khó khăn đó, khi có chủ trương về xây dựng nông thôn mới, được tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là nhằm đổi mới diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, ông Vũ Văn Hảo nhận thấy việc hiến đất, hiến công để xây dựng nông thôn mới là hết sức cần thiết, góp một phần nhỏ bé cùng với nhà nước thực hiện chương trình ý nghĩa này. Mặc dù trong thời buổi “tấc đất tấc vàng” nhưng ông Hảo đã về nhà họp gia đình và tự nguyện hiến hơn 100m2 đất thổ cư, trị giá trên 60 triệu đồng để mở rộng con đường đi qua ngõ.
 
Không những hiến đất để làm đường giao thông nông thôn, gia đình ông Hảo còn tự nguyện phá dỡ toàn bộ tài sản trên đất như hệ thống tường bao, cổng  nhà và chặt bỏ nhiều cây ăn quả trên diện tích đất hiến với tổng giá trị hàng chục triệu đồng. Điều đáng quý là một phần diện tích đất ông hiến để mở rộng con đường không phải đất ông cha để lại, mà là diện tích đất ông vừa mới mua lại của hộ gia đình ngay kế bên.        
 
Việc hiến đất để làm đường giao thông của gia đình ông Vũ Văn Hảo có ý nghĩa quan trọng tạo điều kiện thuận lợi để xóm triển khai làm đường giao thông nông thôn theo tiêu chí chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa Văn Hải đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017.
 
Về xã Văn Hải hôm nay, điều dễ nhận thấy đó là nhiều con đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa thẳng tắp, những chiếc ô tô con có thể chạy thẳng vào sân từng hộ gia đình. Bà côn nông dân đi lại thuận tiện, sản xuất liên tiếp được mùa, sự thay da, đổi thịt ở vùng quê xứ đạo Văn Hải một phần có sự đóng góp tâm  huyết của những cá nhân gương mẫu như ông Vũ Văn Hảo.
 

Nguyễn Chinh - Đài truyền thanh huyện