Hôm nay, Thứ năm ngày 06/08/2020

Tin tức trong Huyện

Ông Trần Văn Dình – Tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi

Đến thăm căn nhà giản dị, ngăn nắp, với mô hình nuôi thủy sản và trồng, ươm giống cây ăn quả của gia đình ông Trần Văn Dình (60 tuổi) hội viên người cao tuổi chi hội xóm 3, xã Kim Đông, ai nấy đều cảm phục trước sự nỗ lực, cố gắng của ông trong lao động sản xuất. Bước lên từ những vất vả, khó khăn, ông đã làm giàu cho bản thân, cho gia đình, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.
 
Dù đã ở tuổi được nghỉ ngơi, nhưng ông Dình vẫn miệt mài lao động. Là Phó Chủ tịch Hội NCT xã Kim Đông, ngoài việc thực hiện chức trách nhiệm vụ của 1 người đảng viên, 1 người cán bộ gương mẫu; ông Dình còn đi đầu trong việc tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa vào thử nghiệm các cây trồng mới, chất lượng cao tại địa phương. Bắt đầu việc cải tạo ao đầm, trồng các loại giống cây ăn quả từ năm 2008, nhưng do chưa nắm bắt được khoa học kỹ thuật, cả cây và con đều không mang lại hiệu quả, thậm chí còn thua lỗ. Tuy nhiên với sự động viên của gia đình và suy nghĩ “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” và bản tính cần cù, chịu khó ông Dình đã tìm tòi, nghiên cứu và đi học hỏi kinh nghiệm ở các mô hình tương tự tại địa phương và khu vực lân cận và làm kinh tế lại từ đầu.
 
Mô hình trồng cây ăn quả của ông Dình đã mang lại nguồn thu nhập lớn
 
Đến năm 2016, ông bắt đầu gây dựng lại hơn 2 mẫu đầm nuôi thủy sản và đất vườn hiện có. Sau khi nắm được điều then chốt trong trồng cây ăn quả nơi đây là không được để cây bị nhiễm mặn, ông đã vun cao đất đầm, để mưa rửa trôi độ mặn của đất, sau đó mới trồng cây, không lo cây bị mặn khi lấy nước nuôi thủy sản. Đất đai ở đây khi được rửa mặn thì màu mỡ, giàu dinh dưỡng nên các loại cây ăn quả đều phát triển tốt, cho nhiều trái, vị thơm ngon, đậm đà. Trên diện tích hơn 1 mẫu đất vườn và đất bờ đầm, ông Dình nghiên cứu các loại cây trồng phù hợp, đưa vào trồng 26 giống cây các loại như bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn, bưởi tiến vua; các loại ổi đỏ, ổi nữ hoàng, thanh long ruột đỏ, mít thái, hồng xiêm… cho thu 8,5 tấn quả các loại và trên 6000 cây giống mỗi năm, đem lợi nhuận mỗi năm khoảng 300 triệu đồng. Trên diện tích 1,5 mẫu diện tích mặt nước được ông nuôi thả tôm sú và cua rèm xanh cùng 1,5 tấn rau câu tự nhiên, mỗi năm thu lãi gần 200 triệu đồng.
 
1,5 mẫu đầm nuôi thủy sản kết hợp với trồng cây ăn quả
 
Với suy nghĩ, làm kinh tế không phải chỉ làm giàu cho mình mà còn tạo điều kiện giúp đỡ người khác, nên ông Dình thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ những người khó khăn trong xã về kỹ thuật chăn nuôi và cây, con giống các loại. Bên cạnh phát triển kinh tế, ông Dình còn thường xuyên tham gia các hoạt động của hội NCT xã theo tinh thần “sống vui, sống khỏe, sống có ích”, thực hiện nhiệm vụ của người Phó chủ tịch hội. Trong công việc hay cuộc sống đời thường, ông là người gương mẫu để con cháu noi theo, đồng thời vận động gia đình nghiêm túc chấp hành các chủ trương, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia, ủng hộ các phong trào của địa phương, xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng nông thôn mới.
 
Hồng xiêm xoài – một trong những loại cây đang cho thu hoạch tại khu đất bờ đầm nuôi thủy sản nhà ông Trần Văn Dình
 
Có thể nói, ông Dình là một hội viên người cao tuổi làm kinh tế giỏi điển hình. Thu nhập từ trồng cây ăn quả, ươm cây giống và nuôi thủy sản, ông đã có điều kiện chăm lo cuộc sống ổn định cho gia đình và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.  Ghi nhận những thành tích trong lao động sản xuất, ông Dình  đã được Hội NCT tỉnh Ninh Bình bình chọn là “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” năm 2018.
 

Diệu Hoa – Đài Truyền thanh huyện