Hôm nay, Thứ năm ngày 28/01/2021

Tin tức trong Huyện

Nữ cán bộ Dân số trẻ nhiệt tình với công việc

Qua lời giới thiệu của Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện, chúng tôi được biết chị Phùng Thị Minh - cán bộ chuyên trách dân số Thị Trấn Phát Diệm là một cán bộ trẻ, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Bằng sự nhiệt tình, chị đã vận động chị em trong độ tuổi thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ ở địa phương.
 
Đến gặp chị Minh khi chị đang tuyên truyền vận động chị em trong độ tuổi ở các phố sử dụng các biện pháp tránh thai. Trời phú cho chị có giọng nói truyền cảm, khuôn mặt luôn nở nụ cười rất tươi, đó chính là những ưu thế để chị bén duyên với công tác dân số. Được chị Minh tư vấn, giải đáp cặn kẽ về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, những ưu điểm của từng biện pháp tránh thai, chị em không những hiểu mà còn biết cách lựa chọn biện pháp phù hợp với từng lứa tuổi và cơ địa của mỗi người.
 
Chị Phùng Thị Minh (bên trái) đang tuyên truyền các biện pháp tránh thai hiện đại cho chị em phố Phú Vinh
 
Đảm nhận vai trò cán bộ chuyên trách Dân số ở Thị trấn từ năm 2008. Chị Minh tâm sự: Lúc đầu khi cùng đội ngũ cộng tác viên đi tuyên truyền, vận động người dân về công tác Dân số, chị rất ngại do còn trẻ, kinh nghiệm không có, nhưng với tinh thần trách nhiệm, chị vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Theo chị, làm một người cán bộ dân số cần phải có rất nhiều kỹ năng, trong đó kỹ năng quan trọng nhất là tuyên truyền vận động, giao tiếp, thuyết trình tốt để chia sẻ những điều tế nhị đúng lúc, đúng cách. Có như vậy mới giúp cho chị em hiểu được, rồi từ hiểu để thực hiện theo.
 
Để công tác dân số - KHHGĐ trên địa bàn Thị trấn đạt kết quả cao, nhất là việc giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, chị Minh đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND Thị trấn quan tâm chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ; củng cố lại đội ngũ cộng tác viên dân số trên địa bàn Thị trấn, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền trong các đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ. Phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền theo nhóm, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt hội, đoàn thể, từng bước giúp người dân hiểu rõ lợi ích của KHHGĐ.
 
Thị trấn Phát Diệm là trung tâm kinh tế chính trị, văn hóa, xã hội của huyện.Trên địa bàn thị trấn hiện có trên 9.000 nhân khẩu, số chị em trong độ tuổi sinh đẻ từ 15 – 49 tuổi trên 1.000 người, trong đó ngoài số chị em là công chức, viên chức, số còn lại làm nghề tiểu thương, kinh doanh buôn bán chiếm số lượng lớn. Đối với những trường hợp chị em làm nghề tiểu thương và làm việc trong các công ty không có thời gian tham gia sinh hoạt các hội đoàn thể, chị Minh thường bố trí thời gian vào buổi tối để gặp gỡ và tư vấn công tác dân số KHHGĐ.
 
Qua công tác tuyên truyền, trên địa bàn Thị trấn hiện có trên 990 cặp vợ chồng đăng ký các biện pháp tránh thai. Nhiều năm liền tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn Thị trấn thấp nhất so với toàn huyện. 100% trẻ em từ 6 – 36 tháng tuổi được uống Vitamin A và tiêm phòng đầy đủ. 100% chị em phụ nữ mang thai được tư vấn chế độ dinh dưỡng và khám thai…Có được kết quả đó có sự góp sức không nhỏ của nữ cán bộ Dân số nhiệt tình, năng nổ Phùng Thị Minh.
 
Với những cố gắng trong công việc, nhiều năm qua bản thân chị Minh và Ban Dân số Thị trấn Phát Diệm đã được Sở Y tế, Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh, UBND huyện và Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện tặng giấy khen về thành tích làm tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, góp phần rất lớn vào việc xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng dân số của địa phương.
 

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện