Hôm nay, Thứ năm ngày 28/01/2021

Tin tức trong Huyện

Nông dân Kim Sơn tập trung gieo cấy lúa xuân

Sau những ngày vui xuân đón tết nguyên Đán Kỷ Hợi, bà con nông dân trên điạ bàn huyện đã khẩn trương xuống đồng với quyết tâm gieo cấy lúa trong khung thời vụ tốt nhất. Sau gần 10 ngày xuống đồng gieo cấy lúa xuân, đến thời điểm này toàn huyện đã cấy được trên 7.000 ha lúa xuân (đạt 90,7% diện tích).

 

Những ngày này, trên các xứ đồng bà con nông dân huyện nhà đồng loạt xuống đồng gieo cấy lúa xuân. Mặc dù trời đã gần trưa nhưng tranh thủ thời tiết thuận lợi bà Nguyễn Thị Hưng, xóm 3 – xã Kim Chính vẫn nhanh tay cấy những dảnh mạ đều thẳng tắp, bà Hưng cho biết: Năm nay thời tiết nắng ấm, mạ sinh trưởng tốt, hệ thống kênh mương được đầu tư, cải tạo thuận tiện cho đưa cơ giới hóa vào sản xuất, điều tiết nước hợp lý, địa phương chủ động trong khâu làm đất, đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân thực hiện gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ nên ngày 18/2 chỉ 1 ngày xuống đồng với 2 công cấy, gia đình bà Hưng đã cấy xong hơn 2 sào ruộng.

 

Bà con nông dân trong huyện tập trung gieo cấy lúa xuân

 

Vụ đông xuân 2018 – 2019, huyện Kim Sơn gieo cấy 8.185 ha; với cơ cấu 85% diện tích giống lúa thuần, lúa chất lượng cao gồm các giống: Bắc thơm số 7, LT2, TBR225, Nếp 97… còn lại là giống lúa lai, lúa cao sản với các giống phú ưu 1, Nhị ưu 383. Thực hiện kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2018-2019 của huyện, các HTX nông nghiệp khuyến khích bà con nông dân triển khai gieo mạ nền từ ngày 30 -31/1/2019, chuẩn bị đủ lượng mạ dự phòng.

 

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của huyện cùng với ý thức thâm canh ngày càng cao của nông dân nên sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi bà con nông dân đã tập trung ra đồng cấy lúa xuân, cao điểm từ ngày 12/2/2019 (tức ngày 8 âm lịch). Tính đến ngày 20/2/2019, diện tích gieo cấy của các Hợp tác xã trên địa bàn huyện đạt trên 7.000 ha (đạt 90,7% kế hoạch), trong đó gieo sạ là 1.228 ha. Những đơn vị có tiến độ cấy nhanh đó là: HTX nông nghiệp Cộng Thành (xã Chất Bình), xã Kim Định, Ân Hòa, Kim Chính, Thượng Kiệm, Tân Thành, Yên Lộc, Lai Thành...

 

Trong gần 10% diện tích còn lại, hầu hết là ruộng trũng hoặc xen kẽ khu dân cư nên gặp khó khăn trong việc điều tiết nước, người dân vẫn đang tiếp tục khẩn trương sản xuất, phấn đấu cấy xong toàn bộ diện tích lúa xuân trước ngày 25/2.

 

Đi đôi với việc đẩy nhanh tiến độ cấy lúa đông xuân trong khung thời vụ tốt nhất, các ngành chuyên môn cũng tích cực hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc lúa mới cấy, trong đó chú trọng giữ mực nước phù hợp trên bề mặt ruộng để tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, chăm bón đúng kỹ thuật và thường xuyên theo dõi dự thính dự báo, phòng trừ sâu bệnh kịp thời khi tới ngưỡng, thực hiện tốt công tác diệt chuột, ốc bưu vàng và trứng ốc bưu vàng để bảo vệ sản xuất.

 

Với sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự tích cực và chu đáo trong việc thực hiện các khâu dịch vụ của HTX nông nghiệp, sự chủ động của chính những người nông dân trong việc gieo cấy và chăm bón lúa xuân, hy vọng vụ sản xuất lúa đông xuân 2018-2019 của huyện sẽ giành thắng lợi.

 

 Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện