Hôm nay, Thứ hai ngày 03/08/2020

Tin tức trong Huyện

Nông dân Kim Sơn hướng tới việc “nói không với thực phẩm bẩn”

Những năm gần đây, vấn nạn “thực phẩm bẩn” đang là nỗi lo của cả xã hội, khi một số bộ phận người dân vì lợi ích cá nhân đã đem ra thị trường bán những thực phẩm không rõ nguồn gốc, được ngâm, tẩm hóa chất, phun chất kích thích sinh trưởng…Với quyết tâm nói không với thực phẩm bẩn, Hội Nông dân huyện Kim Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ sở hội và hội viên nông dân hướng tới mục tiêu sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, vì sức khỏe của mọi người, mọi nhà.
 
Xã Yên Lộc được biết đến là địa phương có truyền thống canh tác rau màu, để nâng cao nhận cho người nông dân về trách nhiệm trong việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, các cấp hội nông dân đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên nông dân trong xã nhất là những gia đình hội viên trực tiếp tham gia trồng rau tham gia ký cam kết chương trình “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”.
 
Với diện tích 7 sào đất canh tác rau màu, ông Hoàng Hồng Khanh – xóm 7, xã Yên Lộc vừa là chủ tịch Hội đồng quản trị HTX rau an toàn vừa là một trong những hộ dân có diện tích trồng rau lớn ở xã. Ông Hoàng Hồng Khanh cho biết: Mùa nào rau đấy, để có rau bán quanh năm, gia đình ông đã chăm sóc diện tích rau rất cẩn thận, thời gian rau sinh trưởng, gia đình ông chỉ phun thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học là những chế phẩm được chiết xuất từ nấm, vi khuẩn có ích hoặc các loại thuốc thảo mộc nên rất an toàn với cây trồng và người sử dụng. Đến thời điểm thu hoạch thì dùng thuốc sinh học tự pha chế như ớt, tỏi, rượu thay thế thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng để cây trồng phát triển tốt lại đảm an toàn cho người tiêu dùng.
 
Hội nông dân thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”
 
 Những năm qua, đề án “nông dân nói không với thực phẩm bẩn” được các cấp Hội nông dân trong huyện quan tâm thực hiện. Bên cạnh việc tuyên truyền cho hội viên nâng cao trách nhiệm trong việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Hội nông dân huyện còn tổ chức các lớp tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm, quy trình sử dụng phân bón, biện pháp phòng trừ sâu bệnh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả trong sản xuất rau an toàn, điều kiện đảm bảo chăn nuôi, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Các thủ tục, điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất an toàn. Tổ chức cho hội viên, nông dân đăng ký, cam kết thực hiện sản xuất, kinh doanh, bảo quản, chế biến nông sản an toàn. Xây dựng các mô hình tổ, nhóm nông dân sản xuất, kinh doanh an toàn, chủ động, phối hợp giám sát chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm. Phát động rộng khắp trong nông dân toàn huyện về sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng. Ngoài nguồn vốn tín chấp từ ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngân hàng chính sách xã hội, hội nông dân huyện đã giải ngân trên 3 tỷ đồng nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân để tạo điều kiện cho hội viên có vốn đầu tư xây dựng mô hình,
 
Đến nay, 100% hộ gia đình hội viên nông dân huyện đã ký cam kết nói không với thực phẩm bẩn, thực hiện bằng những việc làm cụ thể trong trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán, kinh doanh, cung cấp thực phẩm sạch ra thị trường. Bước đầu, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện phối hợp với Hội Nông dân tỉnh xây dựng 02 mô hình “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn” đó là: Mô hình sản xuất sản xuất giò, chả an toàn tại xã Lưu Phương, mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Yên Lộc. Đồng thời, chỉ đạo 27 cơ sở Hội xây dựng 27 mô hình “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”, trong đó có nhiều mô hình tiêu biểu đang được nhân rộng như; mô hình trồng rau cải sen ở xã Ân Hòa, trồng rau các loại xã Thượng Kiệm, chăn nuôi lợn xã Hồi Ninh, Như Hòa, nuôi trồng thủy sản – Thị trấn Bình Minh…
 
Trong thời gian tới, Hội nông dân huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm an toàn, không dùng chất bảo quản, không dùng thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học, tuyệt đối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Duy trì và nhân rộng các mô hình “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”. Hội nông dân huyện phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”, hướng dẫn các hộ hội viên xây dựng nhà lưới sản xuất rau an toàn…
 
Với quyết tâm chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn. Hy vọng, một ngày không xa, những thực phẩm bẩn sẽ được đẩy lùi và hướng tới mục tiêu an toàn về thực phẩm theo chuỗi “từ sản xuất đến tiêu dùng” tại huyện Kim Sơn.
 

Nguyễn Chinh -  Đài truyền thanh huyện