Hôm nay, Thứ hai ngày 10/08/2020

Tin tức trong Huyện

Ngành Y tế Kim Sơn tham dự Hội nghị trực tuyến “Triển khai và nhân rộng mô hình Trạm Y tế xã hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình”

Sáng 14/11/2018, Tại Hội trường chi nhánh viễn thông Viettel Kim Sơn, Trung tâm y tế huyện tổ chức cho lãnh đạo và cán bộ ngành y tế tham dự Hội nghị trực tuyến “Triển khai và nhân rộng mô hình Trạm Y tế xã hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình” do Bộ Y tế tổ chức.

 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Kim Sơn

 

Theo thống kê, cả nước hiện có 669 bệnh viện/Trung tâm Y tế huyện với 78.481 giường; 354 phòng khám đa khoa khu vực với 4.437 giường; 4 nhà hộ sinh với 85 giường, 11.083 trạm y tế xã với 49.544 giường; 100% số xã có trạm y tế, khoảng 60% đã đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế xã; khoảng 87,5% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc; 96% có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; 95% thôn bản, tổ dân phố có nhân viên y tế hoạt động. Ngoài ra còn có hàng chục nghìn phòng khám tư nhân, 240 phòng khám bác sĩ gia đình, tư nhân...

 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, tuy đã đạt được nhiều kết quả nhưng y tế cơ sở vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, chất lượng và hiệu quả hoạt động chưa cao. Rất nhiều bệnh nhân vượt tuyến lên bệnh viện Trung Ương điều trị không cần thiết vì bệnh hoàn toàn có thể điều trị ở tuyến dưới.

 

Theo thống kê, có đến 35,4% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến Trung Ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh, huyện và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện. 41,5% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở trạm y tế xã... Nguyên nhân của tình trạng trên là do y tế cơ sở chưa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhiều người dân chưa quan tâm đến dự phòng, nâng cao sức khỏe, chỉ đến khi có bệnh mới chịu đi chữa.

 

Bên cạnh đó, phần lớn các trạm y tế chưa quản lý bệnh mạn tính, quản lý sức khỏe một số đối tượng ưu tiên. Số lượng và chất lượng dịch vụ còn hạn chế, danh mục thuốc còn ít. Bình quân các trạm y tế xã mới chỉ thực hiện được 50-70% các dịch vụ kỹ thuật, khoảng 40% danh mục thuốc thuộc gói dịch vụ y tế cơ bản và số lượng cũng rất hạn chế… Theo Bộ trưởng, mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình được chú trọng phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới và được người dân tin tưởng lựa chọn.

 

Vai trò của y tế cơ sở là rất quan trọng, được coi là nền tảng, xương sống của hệ thống y tế; đồng thời là tuyến đầu, “người gác cổng” của hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu, trực tiếp gần dân nhất. Y tế cơ sở là nơi dễ tiếp cận với chi phí thấp, công bằng xã hội, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên. Chính vì thế việc triển khai trạm y tế xã phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình với 6 nguyên tắc: liên tục - toàn diện - lồng ghép - phối hợp - dự phòng - gia đình - cộng đồng sẽ giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân một cách hiệu quả.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để triển khai đổi mới hoạt động của trạm y tế xã, Bộ Y tế đã khảo sát, lựa chọn 26 xã, phường, thị trấn thuộc 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng để triển khai mô hình điểm. Đối với các trạm y tế chưa làm điểm, các tỉnh không có trạm y tế điểm, các tỉnh xây dựng lộ trình triển khai, phấn đấu trong 10 năm xong về đầu tư, nhân lực và hoạt động của trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình.

 

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh Tỉnh, Tp: Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Tp HCM, Hà Nội, Bạc Liêu, Khánh Hòa đã tham gia tham luận báo cáo kết quả kinh nghiệm triển khai xây dựng đề án và các cách thức tổ chức thực hiện, những khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp giúp cho việc Triển khai và nhân rộng mô hình Trạm Y tế xã hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.

 

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Ninh Bình, đồng chí Tống Quang Thìn, PCT UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo chung cho các cấp, ngành triển khai; tích cực phối hợp với các cấp ngành xây dựng đề án hoặc kế hoạch triển khai thực hiện; Giám đốc các Trung tâm y tế chỉ đạo các Trạm y tế chuẩn bị tốt các bước để triển khai thực hiện, chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo các yếu tố như nguồn lực, cơ sở vật chất … đảm bảo cho Trạm y tế cơ sở thực hiện tốt mô hình khi tỉnh khiển khai.

  

Trần Hằng – Đài truyền thanh huyện