Trang chủ Tiêu chuẩn ISO Album ảnh Tải văn bản Cấu trúc trang Góp ý Liên hệ
Hôm nay, thứ 2 ngày 26/06/2017    

Đăng nhập

Liên kết sở ban ngành

Tỷ giá ngoại tệ

  Giá vàng 9999

ĐVT: tr.đ/lượng  
  

Tỷ giá

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Giới thiệu
  • Kinh tế - Xã hội
  • Album ảnh
  • Văn bản pháp luật
  • Mục tin tổng hợp

Thông tin truy cập

  • 15797

Tin tức sự kiện » Bản tin Huyện

Hợp tác xã nông nghiệp Hợp Thành (xã Chất Bình) đẩy nhanh tiến độ thu hoạch nhanh gọn lúa đông xuân
Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, Hợp tác xã nông nghiệp Hợp Thành (xã Chất Bình) đang tích cực đôn đốc các hộ xã viên đẩy nhanh tiến độ gặt lúa, đảm bảo thu hoạch nhanh, gọn lúa đông xuân, phấn đấu đến cơ bản thu hoạch xong trước ngày 10/6 và chuyển trọng tâm sang sản xuất vụ mùa.
 
Những ngày này, trên các cánh đồng lúa đã chín vàng của HTXNN Hợp Thành, không khí thu hoạch lúa mùa của bà con nông dân rất khẩn trương và nhộn nhịp, trên nét mặt lấm tấm mồ hôi của người nông dân ánh lên rạng ngời bởi đây là vụ lúa bội thu và năng suất. Đồng thời, việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, thu hoạch lúa đã giảm sức lao động cho bà con nông dân.
 
Đang chuẩn bị những bao tải đựng lúa để chuyển về nhà phơi cho kịp nắng, bà Phạm Thị Chè – xóm 5 phấn khởi cho biết: Gia đình bà bắt đầu thu hoạch lúa từ ngày 02/6, do gieo cấy đúng lịch khung thời vụ, điều tiết nước hợp lý và phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên 2 mẫu lúa của gia đình phát triển tốt, năng suất cao.
 
 
Bà Phạm Thị Chè xóm 5 chuẩn bị các điều kiện thu hoạch lúa
Còn gia đình ông Đỗ Văn Ánh – xóm 10 vụ đông xuân năm nay cấy 2 mẫu với các giống lúa Bắc Thơm số 7 và tạp giao 838. Hiện nay, gia đình bác cũng đã thu hoạch được hơn 1 mẫu, nhìn chung năng suất lúa của gia đình cao, trong đó năng suất lúa Bắc thơm số 7 ước đạt 2 tạ/sào và tạp giao 838 ước đạt gần 3 tạ/sào.
 
Cũng như gia đình bà Phạm Thị Chè, gia đình ông Đỗ Văn Ánh, các hộ xã viên HTXNN Hợp Thành đều có niềm vui chung được mùa với những bông lúa trĩu nặng
 
Vụ đông xuân năm nay, HTXNN Hợp Thành cấy gần 170 ha lúa đông xuân, với các giống lúa chủ lực là Bắc Thơm số 7, nếp và tạp giao. Trong đó có 10 ha gieo sạ còn lại là cấy lúa theo phương thức truyền thống.
 
Những ngày qua, thời tiết nắng, trên các cánh đồng lúa chín nhanh, các hộ xã viên đã đẩy nhanh tiến độ gặt lúa, đảm bảo thu hoạch nhanh, gọn lúa đông xuân với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” tránh mưa bão làm ảnh hưởng năng suất lúa. Và để giảm bớt sức lao động và giảm chi phí sản xuất, bà con xã viên HTXNN Hợp Thành hợp đồng với chủ các máy gặt đập liên hoàn thu hoạch lúa đông xuân cũng đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân.
 
HTXNN Hợp Thành chuẩn bị phương tiện, nhân lực xuống đồng thu hoạch lúa đông xuân bắt đầu từ 31/5, tính đến ngày 02/6 các hộ xã viên đã thu hoạch được trên 40% diện tích, phấn đấu đến 10/6 sẽ cơ bản thu hoạch xong diện tích lúa đông xuân.Năng suất lúa của HTXNN Hợp Thành ước đạt 60 tạ/ha (tăng 1 ha so với vụ đông xuân năm ngoái). Có được kết quả trên là do các hộ xã viên HTX tập trung đầu tư thâm canh. Đồng thời, tiến hành làm đất, gieo cấy lúa đúng thời vụ và điều tiết nược hợp lý, các hộ xã viên cũng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và thực hiện công tác dự thính, dự báo phòng trừ sâu bệnh tạo điều kiện để cây lúa phát triển tốt, năng suất cao.
 
   
Việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất góp phần đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân
 
Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân của các hộ xã viên HTXNN Hợp Thành đảm bảo mưa bão không làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng lúa. Đồng thời, giải phóng đất chuẩn bị sản xuất vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất. Bên cạnh đó, trong quá trình thu hoạch lúa đông xuân, HTXNN Hợp Thành cũng tuyên truyền bà con nông dân không lấn chiếm lòng lề đường để  phơi lúa và đốt rơm rạ làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên các tuyến đường.
 

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện 

Các tin khác


Diện tích: 207 Km2

Dân số (2010): 172.399

Liên kết ảnh