Hôm nay, Thứ hai ngày 10/08/2020

Tin tức trong Huyện

Mô hình “đường hoa phụ nữ thay thế cỏ dại” tại xóm 3 - xã Quang Thiện

Mô hình “Đường hoa phụ nữ thay thế cỏ dại” của chi hội phụ nữ xóm 3 - xã Quang Thiện được triển khai gần 3 tháng đã tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, không những thế còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân.
 
Xóm 3 - xã Quang Thiện những ngày này như khoác trên mình tấm áo mới rực rỡ bởi những con đường tràn ngập sắc hoa. Các loại hoa sam, hoa mười giờ đang đua nhau khoe sắc, tạo cảnh quan môi trường tươi mới, giàu sức sống trên quê hương Nông thôn mới. Ngay sau khi được hội phụ nữ các cấp tuyên truyền, triển khai về việc xây dựng mô hình “Đường hoa phụ nữ", chi hội Phụ nữ xóm 3 đã phổ biến đến các chị em hội viên và nhận được sự hưởng ứng tích cực. Khi mới bắt đầu triển khai, việc trồng hoa trên đoạn đường ven bờ ruộng toàn sỏi đá gặp không ít khó khăn. Song nhờ vào sự ủng hộ của ban chỉ huy xóm, sự chung tay góp sức của nhân dân, đoạn đường đá cấp phối đã được tu sửa, cải tạo, đổ thêm đất cát, trồng hoa sam và hoa mười giờ. Đến nay, Chi hội phụ nữ xóm 3 đã trồng được hơn 1.800m đường hoa mười giò, hoa sam đang sinh trưởng tốt. Theo các nhà khoa học của Trung tâm Bảo vệ thực vật Việt Nam thì việc trồng hoa trên bờ ruộng chính là việc tạo một hệ sinh thái phong phú, dẫn dụ được nhiều loại thiên địch trừ sâu bệnh, đồng thời tạo cảnh quan đẹp nơi đồng ruộng. Đây cũng là cách giúp nông dân giảm số lần phun xịt thuốc trừ sâu, từ đó giảm chi phí và tăng năng suất, nên việc trồng hoa cạnh các thửa ruộng là việc có nhiều tác dụng, cần được nhân rộng ở tất cả các địa phương.
 
Với suy nghĩ “để đường thôn xóm đẹp, hoa trồng xong thì phải được chăm sóc, bảo vệ”, bà Vũ Thị Kim Thoa – Chi trưởng Chi hội phụ nữ xóm 3 cùng các chị em trong chi hội phân công nhau chăm sóc đường hoa. Hoa được tưới vào mỗi buổi sáng sớm và chiều muộn. Thứ 7 hàng tuần, chị em hội viên chi hội dọn vệ sinh, làm cỏ và chăm sóc đường hoa. Trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, chị em phụ nữ vừa chăm sóc hoa vừa tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ của miền quê bình yên. Tham gia trồng và chăm sóc đường hoa không chỉ mỗi chị em phụ nữ mà còn có cả sức đóng góp của thanh niên, người cao tuổi và nam giới.
 
Người dân xóm 3 nhiệt tình tham gia chăm sóc đường hoa
 
Ngoài việc xây dựng thành công mô hình “Đường hoa phụ nữ thay thế cỏ dại", thời gian qua, chi hội Phụ nữ xóm 3 đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí trong phong trào “5 không, 3 sạch”, 100% chị em ký cam kết tham gia phong trào, 96% gia đình có 3 công trình vệ sinh sạch sẽ và có bếp ga và bếp đun cải tiến. 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường, không có ai vi phạm pháp luật và mắc phải các tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình. Xóm còn được chọn là điểm để lắp đặt 15 bể chứa vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và góp phần tạo thói quen không vứt rác bừa bãi cho người dân.
 
Chị Trần Thị Trang - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Quang Thiện đánh giá: Việc xây dựng và phát triển mô hình "Đường hoa phụ nữ thay thế cỏ dại" do Chi hội Phụ nữ xóm 3 thực hiện đã góp phần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không 3 sạch" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động gắn với xây dựng làng xã "sạch - xanh - sáng - đẹp" trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là cách làm hay để các chi hội khác học tập và triển khai, áp dụng tại chi hội mình”.
 
   Đường hoa phụ nữ thay thế cỏ dại góp phần làm môi trường sống ngày càng xanh – sạch - đẹp
 
Từ thực tế cho thấy việc xây dựng những tuyến đường hoa là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa, không chỉ góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân mà còn gắn kết được tình làng nghĩa xóm thông qua các buổi lao động tập trung, góp phần xây dựng nếp sống văn minh. Để cho những đoạn “Đường hoa phụ nữ, thay thế cỏ dại” phát huy được ý nghĩa thiết thực trong đời sống nhân dân, góp phần làm cho môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp thì đây không chỉ là trách nhiệm của tổ chức Hội phụ nữ, mà cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các đoàn thể, sự chung tay của nhân dân cũng như sự quan tâm của các cấp, các ngành liên quan để xây dựng môi trường sống trong lành, sạch đẹp.

Diệu Hoa – Đài Truyền thanh huyện