Hôm nay, Thứ ba ngày 18/06/2019

Chuyên mục 190 năm thành lập huyện

Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật Cầu Ngói Phát Diệm

Sáng 9/1, UBND huyện tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh đối với Cầu Ngói Phát Diệm. Dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Cao Tấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh; đại diện các phòng, ban của huyện; lãnh đạo cùng đông đảo cán bộ, nhân dân thị trấn Phát Diệm.

 

Đây là một trong những phần việc chào mừng Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập huyện (5/4/1829- 5/4/2019), 65 năm giải phóng huyện Kim Sơn (30/6/1954-30/6/2019).

 

 

Đại biểu dự buổi lễ

 

Tọa lạc tại Thị trấn Phát Diệm, Cầu ngói Phát Diệm là công trình kiến trúc độc đáo, được xây dựng từ năm 1902, bắc qua sông Ân. Cây cầu có mái kiểu “Thượng gia hạ kiều”, bên trên cầu làm nhà khung gỗ mái lợp ngói nam, giữ gìn tương đối nguyên vẹn hình dáng và kỹ thuật cổ truyền, là di sản kiến trúc có giá trị của huyện Kim Sơn nói riêng, tỉnh Ninh Bình nói chung, tạo dấu ấn về vùng miền riêng biệt – dấu ấn nơi chốn, địa danh, ký ức của quê hương.

 

Cầu có 3 nhịp, mỗi nhịp 4 gian, gồm 15 vì kèo gỗ, kiểu kèo cầu cánh ác, rộng gần 3m. Các trụ, dầm, xà của cầu hoàn toàn bằng gỗ lim. Bờ nóc ở hai phần đầu có độ võng nhẹ, tạo cho dáng cầu thanh thoát, nhẹ nhàng, thể hiện tài năng sáng tạo đặc biệt của người dân Kim Sơn. Cùng với Chùa Cầu ở Hội An (Quảng Nam), cầu ngói Thanh Toàn ở huyện Hương Thủy (Thừa Thiên Huế), cầu Ngói Phát Diệm là một trong những cây cầu có kiến trúc độc đáo của Việt Nam còn được lưu giữ và trường tồn cho đến ngày nay.

 

 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao - Nguyễn Cao Tấn trao Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Cầu ngói Phát Diệm cho lãnh đạo UBND thị trấn Phát Diệm

 

Cầu Ngói Phát Diệm từ bao đời nay có vai trò đặc biệt trong đời sống văn hóa của người dân huyện Kím Sơn. Không chỉ phục vụ giao thông đi lại, góp phần phát triển kinh tế trong vùng, cây cầu còn là nơi hội họp, vui chơi, ghi dấu những nét đẹp trong sinh hoạt  văn hóa, cố kết đời sống cộng đồng của nhiều thế hệ người dân địa phương. Cùng với Nhà thờ đá Phát Diệm, cầu ngói Phát Diệm từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa và niềm tự hào của nhân dân trong huyện. Ghi nhận những dấu ấn nổi bật của di tích và những công lao cống hiến của các thế hệ cha ông đi trước đã có công xây dựng cây cầu, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 627/QĐ-UBND ngày 18/12/2018, xếp hạng Di tích cấp tỉnh Cầu Ngói Phát Diệm là di tích kiến trúc nghệ thuật.

 

 

Đồng chí Hoàng Văn Phương, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Văn Phương, Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Cầu ngói Phát Diệm được công nhận là di tích cấp tỉnh, là niềm vinh dự, tự hào, là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao của Đảng bộ, nhân dân huyện Kim Sơn nói chung và cán bộ, đảng viên, nhân dân thị trấn Phát Diệm nói riêng, đồng thời cũng là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền thị trấn Phát Diệm trong việc giữ gìn, bảo tồn, kế thừa và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa của di tích cho hôm nay và mai sau./.

  

Trần Hằng – Đài Truyền thanh huyện