Hôm nay, Thứ năm ngày 06/08/2020

Tin tức trong Huyện

Lãnh đạo huyện thăm quan mô hình kinh tế tại xã Kim Tân và Kim Mỹ

Sáng 7/6, lãnh đạo huyện tổ chức đoàn thăm quan một số mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm gắn với nuôi trồng thủy sản tại các xã Kim Tân, Kim Mỹ.
 
Xã Kim Tân đã chuyển đổi gần 10 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm gắn với nuôi trồng thủy sản, có 10 hộ đầu tư mô hình trang trại sản xuất tổng hợp . Tại đây, các đồng chí lãnh đạo huyện được giới thiệu mô hình đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi. Với mô hình này, các hộ dân đã trồng các loại cây ăn quả như: ổi, táo, bưởi Diễn, đu đủ, na xen kẽ các cây ngắn ngày như mướp, bí xanh, dưa chuột, kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng ở ao nổi. Trong quá trình làm kinh tế, các hộ đã tìm tòi học hỏi và áp dụng tiến bộ KHKT, cơ giới hóa đồng bộ các khâu từ làm đất, xử lý môi trường ao nuôi đến chọn giống, nhân giống, do vậy đã tiết kiệm được chi phí - nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế trên diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả. Doanh thu năm 2017 ước đạt trên 270 triệuđồng/ha.
 
Đoàn đến thăm quan mô hình phát triển kinh tế tổng hợp xã Kim Tân
 
Tại xã Kim Mỹ, đoàn đã đến thăm mô hình của gia đình anh Vũ Hoàng Phương – xóm 4. Năm 2016, anh Phương đã mạnh dạn đấu thầu 8 ha ruộng trong khu quy hoạch chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả của xã và đầu tư 3,6 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng thực hiện mô hình phát triển kinh tế tổng hợp kết hợp trồng và nuôi trồng thủy sản. Với diện tích được giao, anh Phương đã dành 1 ha đào ao thả cá, nuôi tôm thẻ chân trắng. Diện tích còn lại gia đình anh đầu tư trồng các loại cây ăn quả như: bưởi, ổi, dưa hấu…bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế.
 
Các lao động đang xuống giống dưa hấu tại mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình anh Vũ Hoàng Phương – xóm 4, xã Kim Mỹ
 
Tiếp đó, đoàn đã đi thăm khu trồng khảo nghiệm giống lúa TL - 12 là giống lúa thuần của Công ty Cổ phần Giống cây trồng Hải Dương chọn lọc, lai tạo và được Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Lưu đưa vào sản xuất, trình diễn tại xã Kim Mỹ với diện tích gần 4 ha. Đây là giống lúa cảm ôn, gieo cấy được cả 2 vụ/năm, thời gian sinh trưởng vụ xuân muộn từ 130 đến 137 ngày, vụ mùa sớm từ 100 đến 110 ngày. Bông to, hạt nhiều, đẻ nhánh khỏe, chống đổ và chịu sâu bệnh tốt. Đặc biệt là có khả năng hạn chế bệnh đạo ôn, bạc lá và rầy nâu, chất lượng gạo ngon hơn so với giống khang dân 18; năng suất trung bình đạt từ 60 đến 75 tạ/ha.
 
Thăm quan diện tích trồng khảo nghiệm giống lúa TL -12 tại xã Kim Mỹ
 
Tại các điểm đến thăm, đồng chí Bí thư Huyện ủy và đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những kết quả bước đầu của các hộ trong chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm gắn với nuôi trồng thủy sản. Các đồng chí lãnh đạo huyện động viên các hộ dân luôn phát huy bản chất cần cù, chịu khó, năng động và sáng tạo, luôn tiên phong đi đầu trong việc trồng cây gì và nuôi con gì, là những những nông dân tiên tiến trong thời đại công nghiệp 4.0
               

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện