Hôm nay, Thứ năm ngày 06/08/2020

Tin tức trong Huyện

Kim Sơn: Triển khai phương án ứng phó với cơn bão số 4

Theo bản tin của trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời gian bão số 4 đổ bộ vào đất liền không còn xa. Để chủ động ứng phó với cơn bão số 4, đảm bảo an toàn cho người, tài sản, hoa màu của tập thể và nhân dân. Sáng 16/8/2018, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Kim Sơn đã tổ chức hội nghị triển khai phương án đối phó với cơn bão số 4 dưới sự chỉ trì của Đồng chí Đoàn Kim Ly - Phó chủ tịch UBND huyện.

 

Các đại biểu dự hội nghị
 
Để chủ động phòng chống cơn bão số 4, huyện Kim Sơn đã triển khai nghiêm túc các công điện của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Ninh Bình... Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa Đáy đã bắn pháo hiệu báo bão theo quy định. Tính đến 05 giờ 00 ngày 16/8/2018 tổ chức thông tin, thông báo cho tổng số 145 phương tiện/122 chủ phương tiện với 409 thuyền viên trên địa bàn quản lý biết về diễn biến của bão số 4 trên Biển Đông, có 85 phương tiện đã vào nơi neo đậu an toàn, 7 tàu cá đánh bắt xa bờ, 4 tàu/16 ngư dân neo đậu tại Ninh Cơ, 3 tàu/6 ngư dân neo đậu tại Hạ Long; còn 60 phương tiện với 125 thuyền viên đang hoạt động gần bờ, vùng bãi khu vực Cồn Nổi. Thông báo cho 125 chủ nuôi ngao ở 127 chòi ngao với 117 lao động đang hoạt động ở ngoài đê BM3 và khu vực Cồn Nổi nắm rõ biễn biến cơn bão số 4 để chủ động phòng chống, di chuyển, sơ tán.
 
Về sản xuất nông nghiệp:  Hiện nay lúa mùa đang ở giai đoạn bén rễ, hồi xanh, đẻ nhánh, do đó các ngành chức năng, các địa phương và các HTXNN cần chủ động phương án tiêu thoát nước tránh ngập úng cho diện tích lúa mùa khi có mưa bão xảy ra. Đồng thời, tập trung hướng dẫn nhân dân vùng nuôi trồng thủy sản có các biện pháp bảo vệ ao đầm nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các rủi ro do thiên tai gây ra.
 
Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận các biện pháp chủ động ứng phó với cơn bão số 4, đảm bảo an toàn cho người, tài sản, hoa màu của tập thể và nhân dân.
 
Kết luận hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Đoàn Kim Ly yêu cầu các ngành, các địa phương cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến của bão, thường xuyên và kịp thời cập nhật thông tin về cơn bão trên các phương tiện thông tin tuyên truyền.  Tiểu ban di dân, tìm kiếm cứu nạn và hộ đê biển Bình Minh III năm 2018 phối hợp với Đồn Biên phòng Kim Sơn, Hải Đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh khẩn trương triển khai phương án di dân khu vực ngoài đê biển Bình Minh III về nơi tránh, trú bão an toàn xong trước 16h00 ngày 16/8/2018. Các địa phương và các Hợp tác xã nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh KTCTTL huyện tiêu kiệt nước đệm trong hệ thống đề phòng mưa lớn gây ngập, úng cho lúa mùa mới cấy. BCHPCTT&TKCN các tiểu khu, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền nhân dân khẩn trương chằng, chống nhà cửa, công sở, trường học, cắt tỉa cây cối, bảo vệ an toàn tài sản Nhà nước và nhân dân. Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với các cơ quan liên quan, chủ tịch UBND các xã, thị trấn có bến đò ngang cấm các đò hoạt động từ 16h00 ngày 16/8/2018 đến khi bão tan. BCH PCTT&TKCN của huyện và các xã, thị trấn trực 24/24h.
 
Ngay sau hội nghị, các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể phụ trách các xã, thị trấn đã đi kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 4 tại các địa phương.
 
 
 
Đồng chí Ngô Văn Tuyến - TVHU- Trưởng ban Dân vận Huyện ủy - Trưởng BCHPCTT và TKCN Tiểu khu 2 kiểm tra đoạn hoành triệt tại Cống Quy Hậu và Trạm bơm Quy Hậu
* Xã Lai Thành chủ động ứng phó với bão số 4
 
Ngay sau khi có công điện của UBND huyện về phòng chống cơn bão số 4, xã Lai Thành đã chủ động triển khai các biện pháp để ứng phó. Theo đó, xã chỉ đạo đài truyền thanh thường xuyên cập nhật và thông tin về diễn biến của cơn bão, công điện của huyện và các phương án của xã để nhân dân biết và chủ động phòng tránh. Tiến hành kiểm tra hệ thống, các công trình thủy lợi trên địa bàn để phát hiện các điểm xung yếu và có biện pháp xử lý kịp thời. Chỉ đạo 2 HTX theo dõi chặt chẽ mực nước trong đồng ruộng để có biện pháp tiêu úng, không để mưa lớn làm ngập úng diện tích lúa. Chỉ đạo các cơ quan trên địa bàn xã và nhân dân tiến hành chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản, hoa màu. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí thành viên BCH PCTT – TKCN, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.
 
* Kim Hải triển khai các phương án phòng chống cơn bão số 4
 
Là 1 trong 3 xã ven biển của huyện  được giao quản lý trên 7,7 km đê biển, trong đó 5,4 km đê Bình Minh II, 2,3km đê Bình Minh III. Chủ động phòng chống cơn bão số 4 đảm bảo an toàn cho người, tài sản, của tập thể và nhân dân, trên cơ sở phương án PCTT và TKCN năm 2018 đã xây dựng, xã Kim Hải đã triển khai lực lượng trực ban, tiến hành kiểm tra các công trình trên địa bàn xã, tiến hành chằng chống, gia cố lại các điểm xung yếu trên hệ thống đê. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, thiết bị, hậu cần tại chỗ để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”. Cùng với đó, hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản có biện pháp bảo vệ diện tích ao đầm nuôi trồng thủy sản và kêu gọi người dân đang lao động tại các ao đầm NTTS, khu vực nuôi tôm công nghiệp về nơi tránh trú bão an toàn, nhất là di dân ở vùng bãi ngoài vùng sát sông Càn, không để xảy ra thiệt hại về người, tài sản của tập thể và nhân dân
 
* Xã Đồng Hướng ứng phó với cơn bão số 4
 
Để chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 4, xã Đồng Hướng đã họp ban chỉ đạo phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn, triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 4 theo phương châm “4 tại chỗ”, chủ động “phòng tránh là chính - đối phó kịp thời - khắc phục khẩn trương” nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất về tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.
 
Về lực lượng thường trực; xã đã huy động 300 người là dân quân tự vệ và dự bị động viên; hợp đồng chuẩn bị xe vận tải 5 chiếc, thuyền vận tải 2 chiếc, hơn 1.400 bao tải, 3000 cây tre, 1500 cọc tre cùng với huy động trong dân, chuẩn bị các vật tư, đồ dùng cần thiết, sẵn sàng ứng phó với ảnh hưởng của bão số 4. Triển khai việc vớt bèo bồng, giải tỏa đăng, đó, vó, cượm trên sông. Phối hợp với chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện điều tiết nước, không để hoàn lưu bão ảnh hưởng đến tình hình sản xuất nông nghiệp cũng như ảnh hưởng đến các công trình thủy lợi trên địa bàn xã.
 
* Huyện Kim Sơn chặt tỉa cành cây trên trục đường 10 đảm bảo an toàn cho nhân dân
 
Để đảm bảo an toàn cho nhân dân trong mùa mưa bão, đồng thời làm thông thoáng tầm nhìn cho người tham gia giao thông, trước đó, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm VSMT huyện tiến hành chặt tỉa các cành cây trên trục đường Quốc lộ 10, đoạn từ xã Hùng Tiến đến xã Lai Thành.
 
Theo đó, trên trục đường này có nhiều cây xanh, tán rộng, ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông và có nguy cơ gãy, đổ khi có mưa bão. Do vậy, Trung tâm VSMT huyện đã tiến hành chặt, tỉa, cưa các cành cây thấp, các cây có cành, lá lòa xòa, tán vươn rộng ra đường, gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Đến nay, các cây xanh trên trục đường Quốc lộ 10 đã được chặt tỉa gọn gàng, sạch sẽ, đường xá thông thoáng, góp phần đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông, hạn chế những thiệt hại đáng tiếc khi xảy ra mưa bão, nhất là khi cơn bão số 4 có diễn biến phức tạp đang tiến sát vào đất liền và có ảnh hưởng đến huyện Kim Sơn, đồng thời làm cho bộ mặt của huyện thêm xanh - sạch - đẹp.
 
                                                                  Nguyễn Chinh, Mai Hoa, Diệu Hoa -  Đài Kim Sơn