Hôm nay, Thứ bảy ngày 16/01/2021

Tin tức trong Huyện

Kim Sơn tập trung thu hoạch lúa đông xuân

Những ngày qua, thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho lúa xuân trên địa bàn huyện chín nhanh. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, ngay từ những ngày đầu tháng 6 các địa phương trong huyện đã huy động nhân lực, phương tiện khẩn trương xuống đồng thu hoạch nhanh, gọn lúa đông xuân, tránh mưa bão làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa.
 
Dù tiết trời nắng nóng có mưa dông, nhưng trên các xứ đồng của HTXNN xã Thượng Kiệm vẫn rộn vang tiếng máy gặt, nông dân chuẩn bị sẵn sàng bao bì, phương tiện, nhanh chóng vận chuyển thóc về nhà với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” . Trên nét mặt lấm tấm mồ hôi của người nông dân ánh lên rạng ngời bởi niềm vui được mùa. Bác Trần Văn Tuyên – xóm 8, xã Thượng Kiệm phấn khởi cho biết: Vụ đông xuân năm 2018, gia đình bác cấy 6 sào lúa đông xuân, chủ yếu bằng giống Bắc thơm số 7. Năm nay thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh nên diện tích lúa xuân của gia đình phát triển tốt, năng suất lúa ước đạt 2,3 tạ/sào. Để nhanh chóng thu hoạch diện tích lúa xuân đã chín, những ngày qua gia đình bác đã thuê máy gặt với giá tiền 110 nghìn đồng mỗi sào.
 
Thu hoạch lúa đông xuân tại xã Thượng Kiệm
 
Tại xã Đồng Hướng, bà con nông dân nơi đây cũng đang khẩn trương thu hoạch lúa. Bác Phạm Xuân Giao, xóm 6 chia sẻ: Với 1 mẫu ruộng, gia đình cấy 4 sào lúa Nếp 97, còn lại cấy giống lúa Nàng xuân. Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, gia đình bác Giao chủ động hợp đồng với chủ máy gặt đập liên hoàn gặt lúa bằng máy, nhằm giảm sức lao động, giảm chi phí sản xuất và phơi thóc cho kịp nắng, thuận tiện cho việc tích trữ nên chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ gia đình bác đã thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa. Năng suất lúa Nàng xuân ước đạt 2,5 tạ/sào, lúa Nếp 97 ước đạt 2,3 – 2,4 tạ/sào. Không chỉ gia đình bác Giao mà theo đánh giá của bà con nông dân trong xã đây là một vụ lúa được mùa, năng suất cao.
 
Cùng với xã Thượng Kiệm, Đồng Hướng, các địa phương khác trong huyện đang tập trung thu hoạch lúa đông xuân. Thời gian này đã bắt đầu bước vào mùa mưa bão, chính vì vậy, để đảm bảo năng suất, chất lượng lúa, huyện Kim Sơn đã chỉ đạo các địa phương, các HTX nông nghiệp đôn đốc bà con nông dân thu hoạch sớm, bảo vệ sản xuất. Tính đến hết ngày 12/6 toàn huyện đã thu hoạch được trên 75% diện tích lúa đông xuân. Các địa phương có tiến độ thu hoạch lúa xuân nhanh như xã Đồng Hướng, Kim Chính, Thượng Kiệm, Lưu Phương, Tân Thành, Định Hóa, Yên Lộc… Nhờ công tác dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng thuận tiện cho việc cơ giới hóa vào sản xuất, bên cạnh số lượng máy gặt tại các HTX nông nghiệp có thể chủ động được, còn có khá nhiều máy gặt di động từ các tỉnh khác nên việc thu hoạch lúa xuân trên địa bàn huyện diễn ra nhanh chóng. Giá thành thuê máy gặt dao động trong khoảng 100 – 110 nghìn đồng/sào.             
 
Năng suất lúa bình quân toàn huyện ước đạt 68,02 tạ/ha (tăng 0,22 tạ/ha so với vụ xuân năm ngoái). Nguyên nhân năng suất lúa xuân trên địa bàn huyện tăng là do bà con nông dân gieo cấy lúa trong khung thời vụ tốt nhất, chăm bón đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo mực nước phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của lúa, thời tiết thuận lợi và phòng trừ sâu bệnh kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa phát triển.
 
Cùng với việc chỉ đạo các địa phương tập trung thu hoạch lúa đông xuân, huyện Kim Sơn cũng chỉ đạo các địa phương trong huyện tuyên truyền, vận động bà con nông dân không phơi thóc ra các tuyến đường giao thông và đốt rơm rạ làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên các tuyến đường.
 
Hiện nay, huyện Kim Sơn đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, phấn đấu toàn bộ diện tích lúa được thu hoạch xong cơ bản trước ngày 15/6 để chuyển trọng tâm sang làm đất, sản xuất vụ mùa, mục tiêu đến ngày 25/7 hoàn thành gieo cấy toàn bộ diện tích lúa mùa.
 

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện