Hôm nay, Chủ nhật ngày 24/01/2021

Tin tức trong Huyện

Kim Sơn tập trung gieo cấy lúa mùa

 
Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay huyện Kim Sơn gieo cấy 8.200 ha, hiện các hộ xã viên đang tập trung nhân lực xuống đồng cấy lúa mùa trong khung thời vụ
 
Do ảnh hưởng ca hoàn lưu cơn bão số 3 và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn nên tiến độ cấy lúa mùa trên địa bàn huyện chậm lại so với kế hoạch. Để kịp thời cấy lúa mùa trong khung thời vụ, huyện chỉ đạo các địa phương tập trung tiêu thoát nước, kết hợp với nguồn tiêu nước từ thủy triều, huy động tối đa nhân lực xuống đồng khẩn trương gieo cấy lúa mùa.
 
Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra hệ thống tiêu nước để gieo cấy lúa mùa
 
 Theo số liệu báo cáo của phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, hiện mạ nền đã già ngày tuổi, tính đến ngày 27/7 toàn huyện cấy được 1.800 ha (đạt 22% diện tích), với 260 hadiện tích gieo thẳng, còn lại là diện tích cấy lúa theo phương thc truyn thng. Tuy nhiên do ảnh hưởng ca hoàn lưu bão số 3 trên địa bàn huyện liên tục có mưa, mưa ln kéo dài làm cho 769 ha lúa mùa của huyện bị thiệt hại, nhất là những diện tích lúa mới gieo thẳng, trong đó: thiệt hại từ 30 – 70% là 302 ha, thiệt hại trên 70% là 467 ha. Trước tình hình trên, huyện Kim Sơn đã ban hành văn bản số 999/UBND-NN&PTNT ngày 23/7/2018 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa năm 2018, khắc phục thiệt hại do mưa úng gây ra, UBND huyện yêu cầu Chi nhánh KTCTTL huyện thường xuyên kiểm tra độ chênh lệch mực nước trên đồng ruộng và các sông để đóng mở cống hợp lý, tận dụng tối đa thủy triều để tiêu nước trong hệ thống sông. UBND các xã, các HTX nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện tận dụng tối đa thủy triều để tiêu nước trong đồng ruộng, tổ chức khoanh vùng bơm tát những diện tích lúa bị ngập úng để cứu lúa. Thực hiện tốt công tác giải phóng đăng đó, vó cượm, đun đẩy bèo bồng khơi thông dòng chảy phục vụ  sản xuất vụ mùa và phòng chống lụt bão năm 2018. Các hỗ xã viên huy động nhân lực để nước rút đến đâu làm đất ngay đến đó và khẩn trương cấy lúa khi được ruộng.
 
Các hộ xã viên khẩn trương cy lúa mùa trong khung thời vụ
 
Thực hiện sự chỉ đạo trên, các xã, HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện đã huy động tối đa số máy bơm của điạ phương để bơm tát tiêu thoát nước. Với phương châm Tháng 6 hơn đêm, hin nay các ngành chc năng của huyn phi hp vi các địa phương, các HTXNN đôn đốc các hộ xã viên, nước rút đến đâu khẩn trương cấy đến đó. Đng thi, cy dm li nhng din tích lúa bnh hưởng do cơn bão số 3, đảm bảo đồng giống, đồng trà. Tuyên truyền hướng dn các h xã viên việc chăm bón lúa mới cấy, bón phân cân đối, kết hợp cào cỏ sục bùn để tiêu diệt cỏ dại là đối tượng cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng đối với cây lúa, giúp giải phóng khí độc tích tụ trong đất, cung cấp ôxy giúp rễ lúa phát tiển tốt và tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Tiến hành tỉa dặm những diện tích lúa khuyết khóm, khuyết dảnh nhất là những diện tích lúa gieo thẳng, để đảm bảo mật độ diện tích, điều tiết nước hợp lý trên về mặt ruộng. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời khi tới ngưỡng, to điu kin cho cây lúa sinh trưởng, phát trin tt.
 
Với sự chỉ đạo tập trung của huyện đối với sản xuất nông nghiệp, tin rằng huyện Kim Sơn s hoàn tt khâu gieo lúa mùa trong khung thi v tt nht.
 

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện