Hôm nay, Thứ hai ngày 03/08/2020

Tin tức trong Huyện

Kim Sơn: Chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ lúa mùa

Sau khi cơ bản hoàn thành việc gieo cấy lúa mùa, hiện nay các địa phương trên địa bàn huyện đang hướng dẫn bà con nông dân chuyển trọng tâm sang chăm sóc và bảo vệ lúa mới cấy, giúp cây lúa bén rễ hồi xanh, sinh trưởng và phát triển tốt.
 
Tổng diện tích gieo cấy vụ mùa năm nay là 8.200 ha, trong đó trên 700 ha gieo thẳng. Được xác định là vụ sản xuất khó khăn, bởi ngay từ đầu vụ thời vụ gieo cấy lúa mùa trên địa bàn huyện đã phải lùi lại hơn 10 ngày so với kế hoạch. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của cơn bão số 3, áp thấp nhiệt đới những ngày trung tuần tháng 7 gây mưa lớn, kéo dài nhiều ngày làm mực nước trong đồng ruộng cao, bà con nông dân không thể xuống đồng gieo cấy lúa, khiến một số diện tích lúa lỡ lứa, việc để mạ già (6 – 7 lá) mới tiến hành gieo cấy sẽ hạn chế phần nào khả năng sinh trưởng và phát triển của cây lúa.        
 
Khắc phục khó khăn về thời tiết, cùng với việc dựa vào nguồn thủy triều, các xã, HTXNN huy động tối đa các máy bơm để rút nước trong đồng ruộng. Do vậy, huyện Kim Sơn đã cấy xong toàn bộ diện tích lúa mùa. Thời điểm này, các ngành chức năng của huyện phối hợp với các địa phương, các Hợp tác xã nông nghiệp hướng dẫn cho bà con nông dân cách chăm sóc cho cây lúa, với phương châm: bón phân cân đối, bón đủ lượng, bón đúng kỹ thuật theo quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để lúa sinh trưởng và phát triển tốt, tăng cường khả năng chống chịu với các loại đối tượng dịch hại. Đối với những diện tích lúa cấy do cấy mạ đã nhiều ngày tuổi (6 – 7 lá) cần bón bổ sung thêm 2 – 3kg Đạm ure/sào từ đợt bón lót đầu tiên và sau cấy từ 5 – 7 ngày để lúa đẻ nhánh sớm, tập trung.
 
Bà con nông dân tập trung chăm bón lúa mùa
 
 
Bên cạnh đó Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện cũng khuyến cáo bà con nông dân nên tích cực thăm đồng để phát hiện sâu bệnh và có biện pháp phun phòng trừ kịp thời. Theo báo cáo của Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện; bệnh lùn sọc đen Phương Nam đã xuất hiện và gây hại rải rác trên các trà lúa cấy sớm ở các Hợp tác xã nông nghiệp Cồn Thoi, Định Hóa, Văn Hải, Kim Tân và Thượng Kiệm. Đối với nguồn bệnh lùn sọc đen, trạm đã thu và giám định 11 mẫu rầy ở các HTXNN, theo kết quả quả giám định của Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc thì có 5 mẫu rầy đã có phản ứng dương tính với virus của bệnh lùn sọc đen Phương Nam. Trong thời gian tới, mật độ rầy lưng trắng mang virus tiếp tục tăng trên các trà lúa, nguy cơ gây hại của bệnh lùn sọc đen Phương Nam ở vụ mùa là rất lớn. Do đó, bà con nông dân cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và phun phòng trừ kịp thời bằng các loại thuốc nội hấp, đối với lúa cấy khi phát hiện bệnh cần nhổ vùi cây bị bệnh để hạn chế nguồn bệnh lây lan trên đồng ruộng và cấy dặm bằng cây lúa khỏe. Đồng thời, Các HTX hướng dẫn nông dân dùng thuốc Bảo vệ thực vật đúng thuốc, đúng liều lượng và đúng cách, tiết giảm chi phí và giảm thiểu tác động môi trường, hạn chế tình trạng phun nhiều loại thuốc trong một lần. Bên cạnh việc đó, các hộ xã viên cũng chú ý đến các đối tượng dịch hại như chuột, ốc bưu vàng…
 
Bà con nông dân tích cực bắt ốc bưu vàng trên đồng ruộng
 
Công tác điều tiết nước cũng được đặc biệt quan tâm. Trong điều kiện thời tiết thường xuyên xuất hiện mưa lớn như những ngày vừa qua, chi nhánh khai thác CTTL huyện và các địa phương chủ động kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống máy bơm, sẵn sàng hoạt động bơm tát, tiêu úng khi có mưa bão xảy ra.
 
 
Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện