Hôm nay, Thứ hai ngày 10/08/2020

Tin tức trong Huyện

Kim Sơn chủ động phòng chống sốt xuất huyết

Mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển, là điều kiện khiến nguy cơ mắc sốt xuất huyết gia tăng. Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, các cơ quan liên quan của huyện tăng cường triển khai các biện pháp phù hợp nhằm ngăn chặn sự phát sinh và bùng phát dịch bệnh. Bên cạnh đó người dân cũng chủ động phòng trừ bệnh tật cho bản thân và gia đình.

 

Thường xuyên dọn vệ sinh môi trường để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, góp phần phòng chống sốt xuất huyết
 
Năm 2017, huyện Kim Sơn ghi nhận 233 trường hợp mắc sốt xuất huyết, đã phát hiện và dập tắt kịp thời 4 ổ dịch sốt xuất huyết, không có trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn. Những tháng đầu năm 2018 mặc dù sốt xuất huyết chưa bùng phát thành dịch nhưng đã xuất hiện 02 ca bệnh sốt xuất huyết do yếu tố ngoại lai. Với mục tiêu giám sát chặt chẽ tình hình dịch, phát hiện sớm và xử lý kịp thời, khống chế không để dịch lớn xảy ra, đảm bảo thông tin dịch bệnh đầy đủ, kịp thời. Trung tâm y tế huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, triển khai các biện pháp tích cực chủ động phòng chống dịch bệnh, củng cố kiện toàn đội cơ động chống dịch, đội phản ứng nhanh, sẵn sàng khi có dịch xảy ra; tăng cường giám sát tình hình dịch tễ ở các điểm nguy cơ; vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao; đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị máy móc, hóa chất, phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch; đồng thời tăng cường triển khai công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe kịp thời đến từng hộ gia đình.
 
Năm 2017, Như Hòa là địa phương xảy ra ổ dịch sốt xuất huyết, vì vậy năm nay công tác phòng, chống dịch được địa phương đặc biệt chú trọng. Trạm Y tế xã kết hợp các ban ngành, đoàn thể xuống tận hộ dân tuyên truyền các biện pháp diệt lăng quăng, cách kiểm tra côn trùng xung quanh nhà ở, phối hợp Đài truyền thanh xã tuyên truyền về tác hại của muỗi gây bệnh sốt xuất huyết để bà con hiểu và nâng cao ý thức phòng ngừa, đồng thời phát động nhân dân tham gia dọn vệ sinh, phun thuốc diệt côn trùng tại những nơi nguy cơ cao để hạn chế thấp nhất sốt xuất huyết phát sinh tại địa phương. Do đó, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xã Như Hòa chưa xảy ra trường hợp nào bị nhiễm bệnh.
 
Cùng với Như Hòa, tất cả các địa phương khác cũng tăng cường triển khai các biện pháp ngăn chặn sự phát sinh và bùng phát dịch bệnh. Tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm trong khu dân cư, vận động thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng. Công tác giám sát chỉ số côn trùng, véc tơ truyền bệnh, giám sát, điều tra, thống kê ca bệnh, dịch truyền nhiễm được chú trọng thực hiện.
 
Xác định tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân là yếu tố quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung, dịch sốt xuất huyết nói riêng. Thời gian qua, huyện đã đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe trên hệ thống truyền thanh huyện, xã, thị trấn và tăng cường lồng ghép tuyên truyền trong các hội nghị. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết tại một số tỉnh, thành phố tăng cao, hệ thống y tế dự phòng huyện chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân diệt bọ gậy, lật úp và thu dọn các vật dụng, phế thải đọng nước xung quanh nơi ở, nơi làm việc, khơi thông dòng chảy, phát quang bụi rậm để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi theo phương châm không có bọ gậy, loăng quăng, không có sốt xuất huyết.
 
Bên cạnh những biện pháp trên, người dân huyện nhà cũng cần nâng cao nhận thức, tích cực phòng, chống sốt xuất huyết bằng việc thu dọn các vật dụng, phế thải xung quanh nhà, khơi thông dòng chảy, phát quang bụi rậm để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, đồng thời chú ý mắc màn trước khi ngủ để phòng tránh muỗi đốt./.
 
Trần Hằng – Đài truyền thanh huyện