Hôm nay, Thứ hai ngày 10/08/2020

Tin tức trong Huyện

Kim Sơn chủ động các biện pháp chống nóng cho đàn gia súc, gia cầm

Những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt đội tăng cao đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức đề kháng cho đàn vật nuôi và là điều kiện phát sinh dịch bệnh. Để hạn chế những ảnh hưởng bất lợi của thời tiết gây ra trên đàn vật nuôi, huyện Kim Sơn đã chủ động hướng dẫn các hộ chăn nuôi biện pháp bảo vệ đàn gia súc, gia cầm. 

 

Ông Trần Văn Cường xã Kim Chính chăm sóc đàn bò trong những ngày nắng nóng
 
Hiện nay, tổng đàn vật nuôi toàn huyện đạt trên 850.000 con, trong đó đàn gia súc 62.900 con, đàn gia cầm 790.000 con. Chủ động công tác phòng, chống nắng nóng, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, huyện Kim Sơn đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về  biện pháp phòng chống nắng nóng, dịch bệnh cho đàn vật nuôi trên hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở. Các ngành chức năng phân công cán bộ phối hợp với cán bộ thú y các xã, thị trấn xuống từng hộ chăn nuôi để tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp chống nóng, bảo vệ đàn vật nuôi được khỏe mạnh và phát triển tốt. Trong đó tập trung hướng dẫn các hộ chăn nuôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại thoáng mát, gia cố mái che, lắp đặt hệ thống phun nước để làm mát cho vật nuôi. Đối với đàn trâu, bò, dê nên tránh chăn thả vào những ngày nắng nóng trên 380C. Chủ động cung cấp đầy đủ nước sạch, tăng hàm lượng thức ăn thô, xanh cho vật nuôi. Kiểm tra vệ sinh thú y, đảm bảo tiêm phòng vắc xin định kỳ cho đàn gia súc gia cầm, chú ý những trường hợp gia súc, gia cầm có những biểu hiện không bình thường như uể oải, ăn uống kém, đặc biệt thấy biểu hiện lây nhiễm ốm nhanh thì cần tách đàn cho nhốt riêng kiểm tra, theo dõi, điều trị và báo ngay cho cán bộ thú y cơ sở để can thiệp kịp thời. 
    
Với sự chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống nắng nóng nên trong đợt nắng nóng vừa qua, đàn gia súc gia cầm trên địa bàn huyện Kim Sơn phát triển ổn định, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững.
 

Nguyễn Chinh - Đài truyền thanh huyện