Hôm nay, Thứ hai ngày 03/08/2020

Tin tức trong Huyện

Hội nghị tiếp xúc giữa Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Tổ đại biểu HĐND huyện với cử tri huyện Kim Sơn

Để chuẩn bị tốt nội dung kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XIX và kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021, trong các ngày từ 14 đến 20/6, Tổ đại biểu HĐND Tỉnh, Tổ đại biểu HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc với cử tri tại 9 đơn vị bầu cử trên địa bàn huyện. Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cư tri được các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện ghi nhận và giải trình.
 
Sáng 20/6, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các vị đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử số 14 và Tổ đại biểu HĐND huyện Kim Sơn đơn vị bầu cử số 7 đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Văn Hải, Kim Tân, Định Hóa.
 
Tham dự buổi tiếp xúc có đồng chí Mai Văn Thanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện. Đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện.
 
Tổ đại biểu HĐND tỉnh và HĐND huyện tiếp xúc cử tri tại xã Văn Hải
 
Tại buổi tiếp xúc, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thông báo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIV; báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; đại diện Tổ đại biểu HĐND huyện Kim Sơn đã thông báo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, HĐND huyện khóa XIX; báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế- xã hội của huyện 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.
 
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đại diện cử tri xã Văn Hải bày tỏ phấn khởi trước kết quả về kinh tế - xã hội của tỉnh, của huyện thời gian qua, tin tưởng vào tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của các đại biểu, kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh và kỳ họp thứ 6 HĐND huyện sẽ thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, cử tri các xã cũng phản ánh những bất cập nảy sinh trong thực tiễn, đề xuất nhiều ý kiến đề nghị HĐND tỉnh, huyện, các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết. Cụ thể:
 
Cử tri đề nghị HĐND tỉnh cho phép kéo dài thời gian thực hiện cấp nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất cho các địa phương đã đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2011-2016, 2017-2020 có điều kiện trả nợ xây dựng cơ bản, bởi hiện nay nguồn lực huy động của địa phương rất hạn hẹp và khó khăn.
 
Các vấn đề nhận được sự quan tâm của cử tri, đó là đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng cơ bản, sản xuất nông nghiệp và công tác vệ sinh môi trường. Theo đó, cử tri các xã phản ánh, hiện nay việc nâng cấp tuyến đường WB2 đi qua các xã Định Hóa, Văn Hải, Kim Tân và xã Cồn Thoi được thi công từ năm 2016, đã làm đến đoạn ngang UBND xã Kim Tân nhưng đến nay dừng không thi công nữa và tuyến đường nhánh 481 xã Định Hóa thi công dang dở, gây cản trở, mất an toàn giao thông, cử tri đề nghị ngành chức năng quan tâm hỗ trợ kinh phí để sớm thi công, hoàn thiện các tuyến đường nói trên.
 
Liên quan đến vấn đề sản xuất nông nghiệp, cử tri đề nghị ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tránh tình trạng hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn trôi nổi trên thị trường. Đề nghị ngành chức năng tiếp tục nghiên cứu, tăng cường áp dụng tiến bộ KHKT, đưa các loại cây trồng phù hợp với đồng đất địa phương, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Đồng thời tiếp tục có biện pháp đảm bảo tưới, tiêu trong sản xuất. Cử tri các xã đề nghị cần tăng cường công tác vệ môi trường khu vực nông thôn, trên các dòng sông...
 
Nhiều cử tri bày tỏ băn khoăn về tình trạng hoạt động của một số quán game, karaoke không tuân thủ giờ kinh doanh theo quy định. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến lối sống không lành mạnh của một số thanh niên, dễ dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Cử tri đề nghị ngành chức năng cần có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên.
 
Ngoài ra, các cử tri đề nghị hỗ trợ phụ cấp cho Chi hội người cao tuổi; có biện pháp kiểm soát tình trạng bán hàng đa cấp và một số vấn đề khác.
 
Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đại diện ngành chức năng của huyện đã trao đổi làm rõ một số nội dung thuộc thẩm quyền của huyện.
 
Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cảm ơn ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đồng chí cũng trao đổi làm rõ một số kiến nghị của cử tri như: giải pháp trả nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới; vấn đề đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn...
 
Liên quan đến công tác vệ sinh môi trường, bên cạnh việc đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị cử tri, nhân dân nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung.
 
Các vấn đề còn lại sẽ được tổ đại biểu tổng hợp, phân loại, tiếp thu tổng hợp và báo cáo tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIV, và kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XIX để xem xét, giải quyết, và trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất.
 
Cũng trong sáng 20/6, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử số 13 gồm các ông: Nguyễn Hoàng Hà, TUV, Bí thư Huyện ủy Kim Sơn, chủ tịch HĐND huyện, tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa 14 khu vực huyện Kim Sơn; Vũ Văn Kiểm, TUV, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo; Chu Thanh Hà, trưởng ban kinh tế ngân sách HĐND tỉnh và Tổ đại biểu HĐND huyện ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 đã có cuộc tiếp xúc với cử tri các xã Chất Bình, Chính Tâm và Xuân Thiện.
 
Tổ đại biểu HĐND tỉnh và HĐND huyện tiếp xúc cử tri tại xã Chính Tâm
 
Trên tinh thần thẳng thắn, xây dựng, các cử tri đã phản ánh, kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh, huyện một số vấn đề mà cử tri quan tâm:
 
Về giao thông, thủy lợi, cử tri xã Chính tâm phản ánh dự án đầu tư xây dựng công trình đường cứu hộ, cứu nạn, chống tràn thoát lũ từ trung tâm 6 xã tiểu khu 1 ra đê hữu Đáy đã được triển khai trên 6 năm nhưng tiến độ và khối lượng thi công rất chậm, đề nghị HĐND các cấp quan tâm, đầu tư xây dựng công trình, tạo điều kiện cho các xã tiểu khu 1, nhất là Chính Tâm và Xuân Thiện hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM. Cùng nội dung này, cử tri xã Xuân Thiện có ý kiến con đường Tiên Hoàng ngăn nước vành đai Xuân Thiện nói riêng và 5 xã Tiểu khu 1 của huyện Kim Sơn nói chung và đường trục UBND xã Xuân Thiện đã xuống cấp, nhiều đoạn đường gây nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông. Ngoài ra cử tri cũng phản ánh bờ sông Tiên Hoàng bên xã Xuân Thiện đang xuống cấp, bị xói lở, nhiều lần nước tràn vào nhà dân trên địa bàn. Vì vậy cử tri Xuân Thiện đề nghị HĐND tỉnh và huyện tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho địa phương kè bờ sông, làm cầu và làm đường mới, đảm bảo giao thông đi lại và đời sống sinh hoạt cho người dân.
 
Về chế độ chính sách; cử tri xã Chính Tâm đề nghị HĐND các cấp quan tâm, nghiên cứu ban hành Nghị quyết và đề án chuyên đề tạo cơ chế cho các xã đặc thù như Chính Tâm, Xuân Thiện, Chất Bình để có thêm điều kiện xây dựng NTM, nhất là cơ chế đấu giá giá trị quyền sử dụng đất, cơ chế hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất. Cử tri cũng đề nghị HĐND tỉnh nghiên cứu xem xét tăng định mức phân bổ để chi cho sự nghiệp quốc phòng và an ninh nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.
 
Đối với xây dựng cơ bản, cử tri xã Xuân Thiện phản ánh trạm y tế xã xây dựng từ năm 1978 hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, nguồn vốn huy động của địa phương rất khó khăn, đề nghị HĐND tỉnh và huyện tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho địa phương xây dựng mới công trình Trạm Y tế xã.
 
Tại buổi tiếp xúc giữa Tổ đại biểu HĐND huyện với cử tri tại đơn vị bầu cử số 2 gồm các xã: Hồi Ninh, Kim Định và Ân Hòa đã có 18 nội dung kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề điện lực, nông nghiệp, xây dựng cơ bản và chế độ chính sách:
 
Về vấn đề điện lực; cử tri xã Hồi Ninh và xã Ân Hòa phản ánh đường dây điện 014 Hồi Thuần, xã Hồi Ninh và đường dây điện xóm 9 Ân Hòa hiện nay bị xuống cấp, đề nghị ngành điện quan tâm giải quyết, đảm bảo an toàn sử dụng cho nhân dân. Cử tri xã Kim Định đề nghị UBND huyện chỉ đạo ngành điện lực và viễn thông di chuyển 21 cột điện và đường dây cáp quang khu vực xóm 11 để nhân dân mở rộng đường giao thông xây dựng nông thôn mới; đồng thời có kế hoạch thay mới đường dây điện bọc từ trạm biến áp số I qua sân trường Tiểu học và trường Mầm non.
 
Tổ đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 2
 
Về vấn đề nông nghiệp, thủy lợi: Cử tri xã Hồi Ninh phản ánh các cống Nam sông Ân trên địa bàn xóm 7 đóng mở không hợp lý, các cống được thiết kế đã lâu với hệ thống ty gây chậm quá trình vận hành cống, đây lại là tuyến đường thủy huyết mạch dẫn ra cánh đồng của xã, việc thường xuyên đóng kín gây cản trở lưu thông phục vụ sản xuất của bà con, ách tắc dòng chảy, tồn đọng bèo, rác thải trên sông. Bên cạnh đó các cống vào ruộng trên tuyến đường cứu hộ đê sông Đáy được lắp đặt với kích thước chiều cao, rộng (1m x 1m), không có hệ thống chắn giữ, nên khi lấy nước, nước vào đồng ồ ạt ảnh hưởng lớn đến sản xuất của nông dân. Đề nghị ngành chức năng nghiên cứu khắc phục hạn chế của các cống để nhân dân thuận lợi sản xuất. Cử tri xã Hồi Ninh cũng phản ánh mức thu thuế sử dụng đất nông nghiệp vụ chiêm năm 2018 như hiện nay là cao so với mức thu nhập từ sản xuất nông nghiệp của người nông dân, gây khó khăn cho các đơn vị xã thu và nộp thuế. Đề nghị HĐND huyện, tỉnh nghiên cứu định mức thu thuế thấp hơn để tháo gỡ khó khăn cho nông dân.
 
Về vấn đề xây dựng cơ bản, cử tri xã Hồi Ninh đề nghị hỗ trợ kinh phí nâng cấp đường trục của xã và cải tạo, nâng cấp cầu Hồi Thuần do đường và cầu đã xuống cấp, hư hỏng nặng; Cùng nội dung này, cử tri xã Kim Định đề nghị huyện hỗ trợ kinh phí sửa chữa cầu đường ngang liên xã, cầu đạc 20, cầu đạc 30 bắc qua sông Quạt. Cử tri xã Ân Hòa đề nghị các ngành chức năng quan tâm xây dựng cầu Duy Hòa thuộc địa bàn xóm 10, các cây cầu hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Cử tri Hồi Ninh cũng phản ánh xã Hồi Ninh được Nhà nước hỗ trợ xây dựng đường cứu nạn cứu hộ ra sông Đáy với chiều dài 3,5km, theo kế hoạch hoàn thành trong năm 2017, tuy nhiên đến nay mới hoàn thành hơn 800m. Đề nghị huyện và các ngành chức năng quan tâm để đường cứu hộ ra đê được tiếp tục triển khai xây dựng.
 
Phản ánh bức xúc của nhân dân về việc dự án sông Hồi Thuần, khi xây dựng đã làm hư hỏng đường thuộc địa bàn xóm 6, 8, 9, hiện nay dự án đã dừng lại nhưng để lại hiện trạng mặt đường khấp khểnh, gây nhiều tai nạn, Cử tri Hồi Ninh đề nghị ngành chức năng nghiên cứu phương án sớm giải quyết vấn đề này. Liên quan đến xây dựng nhà văn hóa xóm, cử tri xã Ân Hòa đề nghị ngành chức năng quan tâm sớm giải quyết hỗ trợ kinh phí xây dựng Nhà văn hóa xóm 5, xóm 8.
 
Về chế độ chính sách, Cử tri xã Hồi Ninh đề nghị ngành chức năng xem xét chế độ trợ cấp đối với 64 gia đình cơ sở cách mạng, đã được Nhà nước tặng Bằng khen vì những đóng góp trong kháng chiến. Đồng thời sớm có văn bản, kế hoạch hướng dẫn, chỉ đạo để UBMTTQ các xã chủ động trong quản lý và sử dụng kinh phí trong thực hiện vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh theo Thông tư 21 Bộ tài chính đã quy định.
 
Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, tại buổi tiếp xúc giữa Tổ đại biểu HĐND huyện với cử tri tại đơn vị bầu cử số 3 gồm các xã: Hùng Tiến, Quang Thiện, Như Hòa, cử tri các xã đã nêu lên một số ý kiến, kiến nghị, nội dung chủ yếu liên quan đến các vấn đề nông nghiệp, điện lực, vệ sinh môi trường.
 
Đối với vấn đề nông nghiệp; cử tri xã Hùng Tiến có ý kiến, 40% đồng ruộng của xã là chân ruộng trũng nên khó khăn trong chăm bón, đề nghị chi nhánh KTCTTL huyện có biện pháp điều tiết nước hợp lý để bà con chăm sóc lúa vụ mùa được thuận tiện
 
Về vấn đề vệ sinh môi trường; cư tri đề nghị cần có biện pháp tuyên truyền tích cực hơn, gần với cơ sở hơn, có chế tài xử lý, xử phạt những hành động làm ô nhiễm môi trường. Một số biện pháp được cử tri đưa ra nhằm nâng cao ý thức của người dân như tăng cường tuyên truyền không chỉ trên hệ thống đài truyền thanh các cấp, mà nên tuyên truyền cả trong các hội nghị họp dân tại khu dân cư, tăng tiền trợ cấp cho người phục trách dọn rác thải tại cơ sở và nên lắp đặt nhiều thùng rác công cộng để người dân không vứt rác bừa bãi, tránh tình trạng đánh trống bỏ.
 
Vấn đề điện lực; cử tri có ý kiến về việc từ đạc 50 thuộc quốc lộ 21B ra sông Đáy thuộc xã Quang Thiện và từ đạc 50 đến đạc 75 thuộc chạy qua xóm 15 xã Hùng Tiến vẫn còn tình trạng cột điện nằm giữa đường làm ảnh hưởng an toàn giao thông. Đề nghị UBND huyện và ngành điện có phương án xử lý di dời những cột điện này.
 
Tổ đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 3
 
 Cử tri có ý kiến về việc dây cáp điện của các nhà mạng lắp đặt hợp lý, làm mất mỹ quan đô thị và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Cử tri Quang Thiện mong muốn được tăng tỷ lệ trích tiền đấu giá quyền sử dụng đất cho địa phương từ 15% lên 50% để phục vụ thanh toán nợ sau xây dựng NTM.
 
Tại buổi tiếp xúc giữa tổ đại biểu HĐND huyện với cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 4 gồm các xã: Yên Mật, Kim Chính và Đồng Hướng đã có nhiều ý kiến phát biểu bày tỏ, nguyện vọng, tâm tư về các vấn đề đang được cử tri và nhân dân quan tâm đó là:
 
Về vấn để thủy lợi; cử tri xóm 15 xã Đồng Hướng có ý kiến về việc cống qua đường giáp xã Đồng Hướng và Quang Thiện bị kẻ gian lấy mất túyp nâng, nên cửa cống không đóng mở được, gây cản trở dòng chảy, đề nghị các cơ quan phụ trách sớm có biện pháp xử lý để phục vụ sản xuất và lưu thông dòng chảy mùa mưa bão; tình trạng Tiểu đê sông Lạc Thiện bị sói mòn, sạt lở, mỗi lần lấy nước làm tràn vào ao vườn, ruộng lúa của nhân dân, mong cấp trên có biện pháp sửa chữa, gia cố lại đoạn đê này.
 
Về vấn đề VSMT; cử tri có ý kiến về việc đoạn sông từ đường 10 lên chùa Đồng Đắc bị người dân xây lấn chiếm lòng sông đổ nguyên vật liệu xây dựng, rác thải và bèo bồng nhiều, làm ách tắc dòng chảy. Việc vệ sinh môi trường tại khu công nghiệp Đồng hướng còn nhiều bất cập, chưa đảm bảo. mong các cấp có biện pháp xử lý kịp thời.
 
Về vấn đề giao thông; cử tri cũng có ý kiến về việc đường cứu hộ, cứu nạn từ khu công nghiệp Đồng Hướng ra đê Đáy bị xuống cấp do các xe trọng tải lớn chở nguyên vật liệu phục xụ xây dựng, tạo ra các ổ voi, ổ gà, gây ảnh hưởng đến giao thông, thường xảy ra tai nạn, gây nguy hiểm cho các em nhỏ đi học, đề nghị doanh nghiệp thi công có phương án sửa chữa. Các xã ,thị trấn mặt đường 10 cần có phương án duy trì xử lý các biển quảng cáo, các mái tôn vi phạm hành lang an toàn giao thông, không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm.
 
Ngoài ra, cử tri còn có các ý kiến khác về việc nâng cao hiệu quả của các mô hình kinh tế được tuyên dương, khen thưởng. Các cổng chào tại khu dân cư xóm, làng còn xây dựng chưa theo quy chuẩn chung, đề nghị Phòng văn hóa thông tin huyện có hướng dẫn cụ thể. Kiến nghị về việc quản lý xe có trọng tải lớn đi vào các tuyến đường giao thông thôn xóm, tránh tình trạng đường NTM vừa làm xong đã hỏng, cử tri cũng mong muốn các cơ quan chuyên môn có hướng xử lý, giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân, tránh phiền hà, ảnh hưởng đến lợi ích của nhân dân.
 
Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, đại diện cử tri các xã, thị trấn thuộc đơn vị bầu cử số 5 gồm: Thượng Kiệm, Lưu Phương và TT Phát Diệm đã phát biểu ý kiến gửi gắm tới Tổ đại biểu HĐND huyện về những vấn đề được cử tri quan tâm như:
 
Về lĩnh vực nông nghiệp: cử tri xã Thượng Kiệm đề nghị, sau dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Thượng Kiệm hiện còn nhiều diện tích đất xen kẹp trong khu dân cư nên khó khăn sản xuất, thâm canh. Đề nghị huyện xem xét, hướng dẫn địa phương có hướng chuyển đổi diện tích đất xen kẹp trong khu dân cư, để nâng cao giá trị sản xuất. Tình trạng cống Nam Dân thuộc xóm An Cư đã xuống cấp gây khó khăn cho sản xuất, đề nghị huyện có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sản xuất, thâm canh. Cử tri xã Lưu Phương nêu vấn đề: năm 2015 xã Lưu Phương tiến hành dồn điền đổi thửa, làm thủy lợi nội đồng, làm đường phục vụ sản xuất, kinh phí nhân dân thanh toán trong 6 vụ lúa, cử tri đề nghị huyện quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí này. Để phục vụ sản xuất, năm 2017 xã Lưu Phương đầu tư áp trúc 2 tuyến đường từ đường tránh Quốc lộ 10 đến đê 50 giáp xã Thượng Kiệm và Tân Thành với tổng giá trị 650 triệu đồng, tuy nhiên hiện nay huyện thu hồi 39 ha để đấu giá quyền sử dụng đất, đề nghị huyện hỗ trợ nguồn kinh phí để xã đầu tư áp trúc 2 tuyến đường trên.
 
Hội nghị tiếp xúc giữa Tổ đại biểu HĐND huyện với cử tri tại đơn vị bầu cử số 5
 
 
Về lĩnh vực xây dựng cơ bản: cử tri đề nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ Dự án nạo vét kênh cấp 2 sông Phát Diệm và công trình tuyến đường tránh 481 đoạn qua địa phận xóm 7, xã Thượng Kiệm, đoạn kè của sông Đáy từ trạm bơm Phát Diệm đến cống Phát Diệm do dòng chảy gây sạt lở vào bãi và chân đê, đề nghị huyện quan tâm nâng cấp, sửa chữa. Cử tri xóm 7, xóm 8 và xóm 9 xã Thượng Kiệm đề nghị huyện chỉ đạo Nhà máy nước sạch sớm lắp đặt hệ thống nước sạch cho các xóm xa khu trung tâm và hỗ trợ 1 phần chi phí lắp đặt nước sạch tại khu dân cư. Cử tri đề nghị huyện quan tâm đầu tư xây dựng sân vận động và sửa chữa nâng cấp Chợ Nam Dân.
 
Về chế độ chính sách: cử tri xã Thượng Kiệm đề nghị huyện xem xét cấp lại tỷ lệ 15% quỹ phát triển đất mà tỉnh không thu trong nguồn đấu giá giá trị quyền sử dụng đất năm 2017, 2018 cho địa phương theo Nghị quyết số 34 ngày 14/12/2016 của HĐND tỉnh. Đề nghị HĐND huyện kiến nghị HĐND tỉnh cho các xã về đích nông thôn mới được hưởng tỷ lệ % giá trị đấu giá quyền sử dụng đất là 50/50. Cử tri xã Lưu Phương đề nghị, năm 2018 huyện Kim Sơn được cơ chế đặc thù cho thu hồi 39 ha tại xã Lưu Phương để đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn đầu tư xây dựng trụ sở mới Huyện ủy - HĐND – UBND huyện, đề nghị huyện quan tâm phân bổ tỷ lệ % cho xã để xã có nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.
 
Tại hội nghị tiếp xúc giữa Tổ đại biểu HĐND huyện với cử tri tại đơn vị bầu cử số 6 gồm: Lai Thành và Yên Lộc, các cử tri đã phát biểu bày tỏ tâm tư nguyện vọng liên quan đến các vấn đề như:
 
Về vấn đề giao thông thủy lợi: Cử tri xã Yên Lộc và xã Lai Thành nêu ý kiến: Việc thanh toán ngân sách cấp bù thủy lợi phí vụ mùa năm 2017 còn chậm, đề nghị huyện chỉ đạo các ngành chức năng tạo điều kiện sớm quyết toán cho các HTX. Liên quan đến dự án kè sông Cà Mau đã đi vào sử dụng nhưng chưa hoàn thiện, ảnh hưởng đến giao thông đi lại của nhân dân xóm 8, xóm 10 xã Lai Thành, cử tri đề nghị huyện đôn đốc đơn vị thi công sớm hoàn trả mặt bằng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại. Cử tri cũng đề nghị huyện sớm cải tạo, nâng cấp đoạn đường xóm 5b. Đề nghị ngành điện sớm giải tỏa, di dời các cột điện gây cản trở ATGT. Việc kiến cố hóa kênh mương ở các xã về đích nông thôn mới chưa được quan tâm đầu tư chú trọng. Các cống C9, C10, C11 trên địa bàn xã Yên Lộc được xây dựng có tác dụng trong việc điều tiết nước, song thời gian qua đã bị phá dỡ hoặc ít được sử dụng, đề nghị ngành chức năng xem xét, tạo điều kiện trong việc phục vụ sản xuất nông nghiệp, vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy….
 
Về vấn đề vệ sinh môi trường, cử tri phản ánh hiện nay tình trạng nuôi thả gia súc gia cầm trên nhiều tuyến sông gây ô nhiễm môi trường, cản trở dòng chảy, đề nghị huyện sớm có biện pháp giải quyết vấn đề này.
 
Liên quan đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhiều cử tri cho rằng thời gian qua việc chuyển đổi cơ cấu câu trồng trên địa bàn còn chậm, nhiều diện tích còn để hoang, chưa có kế hoạch chuyển đổi, đề nghị các ngành chức năng xem xét sớm có văn bản, kế hoạch hướng dẫn, chỉ đạo để nhân dân tiến hành chuyển đổi.
 
Về vấn đề tài nguyên môi trường, nhiều cử tri có ý kiến về việc một số diện tích đất của xã Lai Thành đã được cấp bán cho nhân dân từ năm 1998, 1999, song đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Bên cạnh đó, cử tri cũng có ý kiến liên quan đến công tác BHXH, xây dựng nhà văn hóa…
 
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri ở đơn vị bầu cử số 9 gồm các xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải và Thị trấn Bình Minh, đại diện tổ đại biểu HĐND huyện đã tiếp thu, cảm ơn những ý kiến phát biểu của cư tri liên quan đến các vấn đề về: điện, xây dựng cơ bản, chính sách xã hội, đât đai, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự. Cụ thể, về vấn đề điện cử tri các xã Kim Đông, Kim Hải đề nghị huyện quan tâm chỉ đạo ngành điện đầu tư hệ thống biến áp, lắp đặt hệ thống điện 3 pha phục vụ nhu cầu sản xuất thủy sản cho nhân dân; về vấn đề xây dựng cơ bản cử tri đề nghị tỉnh, huyện quan tâm hỗ trợ kinh phí duy tu, bảo dưỡng và đầu tư mới hệ thống cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, vuốt dốc và hoàn thiện các đoạn đường trên tuyến đường ĐT481 qua địa bàn các xã khu vực ven biển, đề nghị tỉnh, huyện xem xét có các chính sách hỗ trợ cũng như giải pháp phù hợp để các xã, thị trấn sớm hoàn thành việc nợ đọng xây dựng cơ bản.
 
Cử tri vui mừng phấn khởi trước những kết quả trong công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện trong thời gian qua, tuy nhiên để công tác này thực sự đi vào nề nếp thì huyện và các địa phương cần triển khai thực hiện một cách đồng bộ hơn, trong đó quan tâm hơn nữa đến việc hướng dẫn việc hỗ trợ, thu phí thu gom xử lý rác thải đối với các hộ gia đình. Bởi như hiện nay, lượng rác thải trong sản xuất, sinh hoạt ngày càng lớn, trong khi đó nguồn phí thu thấp đã gây rất nhiều khó khăn cho các địa phương.
 
Cử tri cũng bày tỏ tâm tư, mong muốn huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt việc xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho nhân dân; chỉ đạo các đơn vị có liên quan lắp đặt hệ thống nước sạch; quản lý, xử lý các đối tượng trộm cắp tài sản và nghiện hút, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.
 
Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện đã tiếp thu, trả lời những ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Tỉnh, Huyện. Đồng thời, sẽ tổng hợp các ý kiến để báo cáo tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIV, kỳ họp thứ 6, HĐND huyện khóa 19 sắp tới cũng như đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.
 

Nhóm phóng viên: Mai Hoa, Diệu Hoa, Trần Hằng, Nguyễn Chinh - Đài Truyền thanh huyện Kim Sơn