Hôm nay, Thứ hai ngày 10/08/2020

Tin tức trong Huyện

Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Kim Sơn: Chung tay xoa dịu nỗi đau

Những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Kim Sơn đã làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.
 
Ông Phạm Minh Thập – sinh năm 1948, ở tại xóm 2A xã Lai Thành là một trong 458 nạn nhân trực tiếp bị nhiễm chất độc da cam trên địa bàn huyện. Vào quân ngũ trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ đang ở giai đoạn khốc liệt, ông trực tiếp tham gia những trận đánh tại các điểm nóng như Tây Ninh, Gia Lai, Kom Tum và sân bay Biên Hòa. Đến năm 1976, ông trở về địa phương, xây dựng gia đình; nhưng trớ trêu thay, niềm hạnh phúc được làm cha mẹ đã không đến với vợ chồng ông Thập, ông bị vô sinh do ảnh hưởng của chất độc hóa học trong thời gian tham gia chiến đấu. Khó khăn chồng chất, đến nay đã 70 tuổi, ông bà vẫn phải ở trong căn nhà xập xệ, mỗi lần mưa lớn, trong nhà nước như ngoài sân. Nhận thấy những khó khăn của ông, năm 2017 Hội nạn nhân chất độc da cam huyện đã phối hợp với CLB Nữ Doanh nhân và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình xây tặng gia đình ông Thập căn nhà tỉnh nghĩa với diện tích 40m2 và vật dụng trong nhà với tổng trị giá gần 70 triệu đồng. Ông Thập vẫn không khỏi xúc động khi được hỏi về căn nhà mới “ Vợ chồng tôi vô cùng cảm ơn các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin các cấp đã tạo điều kiện cho chúng tôi có được căn nhà như bây giờ để cuộc sống đỡ vất vả hơn”.
 
Căn nhà mới của gia đình ông Phạm Minh Thập
 
Ngoài trường hợp của ông Phạm Minh Thập, trong năm 2017, Hội nạn nhân chất độc da cam huyện còn phối hợp với MTTQ các cấp tặng nhà tình nghĩa trị giá 55 triệu đồng cho ông Phạm Ngọc Hóa – nạn nhân da cam xã Kim Chính, phối hợp với Đồn Biên Phòng 104 hỗ trợ ông Vũ Huy Chương – nạn nhân loại 1 xã Kim Hải số tiền 70 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa. Ngoài 2 hội viên trên nhận được sự giúp đỡ của các cấp hội, còn nhiều trường hợp khác được các cấp Hội nạn nhân quan tâm, thường xuyên tổ chức thăm hỏi tặng quà và đi điều dưỡng theo chế độ của Nhà nước. Nhiều gia đình nạn nhân được các cấp hội hỗ trợ, tạo điều kiện vay vốn qua các tổ chức khác như hội Cựu chiến binh, MTTQ, các nguồn vốn của ngân hàng chính sách để đầu tư phát triển kinh tế gia đình như ông Trần Văn Hùng ở Chính Tâm,  ông Vũ Minh Hiển ở xã Lưu Phương.
 
Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Kim Sơn hiện có trên 1000 hội viên, trong đó có 458 nạn nhân trực tiếp và 80 nạn nhân gián tiếp. Đây hầu hết là thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh và thường có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, sức khỏe yếu. Để động viên, chia sẻ khó khăn với những nạn nhân, vào các dịp lễ, tết, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin cùng các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các nạn nhân. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, Hội NNCĐDC huyện đã cùng các ban ngành, đoàn thể, đã trao tặng 889 suất quà với trị giá trên 200 triệu đồng cho các nạn nhân.
 
Ông Bùi Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện  Kim Sơn cho biết: Nhằm giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất cho các nạn nhân, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân nhiễm chất độc hóa học; huy động sức mạnh của các tổ chức chính trị, các mạnh thường quân giúp đỡ các nạn nhân trong việc xây đựng nhà ở kiên cố, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận với các kênh vay vốn phát triển kinh tế, phấn đấu để các gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học có mức sống bằng mức sống trung bình của các hộ dân trong khu vực. Tiếp tục rà soát danh sách gửi các cấp có thẩm quyền thẩm định, công nhận và chi trả trợ cấp cho các nạn nhân trực tiếp cũng như gián tiếp đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi cho các nạn nhân, góp phần chia sẻ, làm vơi đi phần nào nỗi đau mà họ đang phải đối mặt. Hướng tới kỷ niệm 57 năm ngày thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2018), Hội NNCĐDC/dioxin huyện Kim Sơn sẽ thực hiện chuỗi các hoạt động chăm lo cho các NNCĐDC trên địa bàn huyện nhằm động viên nạn nhân da cam vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống.
 

                                                                Diệu Hoa – Đài Truyền thanh huyện