Hôm nay, Thứ bảy ngày 16/01/2021

Tin tức trong Huyện

Hội nghị nghe ý kiến của nhân dân xóm 13 - xã Lai Thành về

Chiều 17/7, tại nhà văn hóa xóm 13, xã Lai Thành, UBND huyện Kim Sơn tổ chức hội nghị nghe ý kiến của nhân dân, làm rõ việc thừa 27.776m2 diện tích đất nông nghiệp ở xóm 13, xã Lai Thành. Đồng chíĐỗ Hùng Sơn – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trần Thanh Bình – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
 
Dự hội nghị còn có đại diện Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đại diện lãnh đạo một số ban, ngành của huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể xã cùng toàn thể nhân dân xóm 13, xã Lai Thành.  
 
Quang cảnh hội nghị
 
Qua xem xét, xác minh của Tổ công tác huyện Kim Sơn, cho thấy: Năm 2015, một số công dân xóm 13 xã Lai Thành có đơn thư về diện tích đất nông nghiệp, UBND xã Lai Thành đã tiến hành đo đạc và xác định được việc dư 27.776m2 đất nông nghiệp trên địa bàn xóm 13.
 
Việc dư diện tích đất nông nghiệp ở xóm 13 có nhiều lý do: Trong quá trình hơn 20 năm sử dụng đất nông nghiệp có biến động về diện tích, kích thước. Trước đây, diện tích trồng cói có bờ vùng, bờ thửa lớn, nay không trồng cói, nhân dân tự động cắt xén bờ để canh tác và khi thực hiện việc dồn điền, đổi thửa diện tích đó đưa vào đo đạc.
 
Một nguyên nhân nữa là khu vực xóm 13 có nhiều gò mầu, cộng với một số diện tích đất thùng đào đã được nhân dân san lấp để trồng lúa. Năm 2014 khi thực hiện dồn điền đổi thửa có một số thửa đã chuyển sang xóm khác, ngược lại nhận diện tích mới nhưng không cân đối với diện tích đã chuyển đi.
 
Tổ xác minh cũng nêu rõ; năm 1993, sau khi giao ruộng cho các hộ dân, đến năm 1995 xã Lai Thành được đo đạc để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc đo đạc không có diện tích đất dư như công dân nêu.
 
Diện tích dư 27.776m2 nằm trong 159 hộ dân, trong đó hộ thừa diện tích nhiều là 1.295m2 hộ có diện tích ít là 4m2, UBND xã đã xây dựng phương án thu từ năm 2015 nhưng chỉ thu được các hộ có diện tích lớn.
 
Tại hội nghị đã có 26 ý kiến của nhân dân xóm 13 và ý kiến của các bên liên quan thông tin, làm rõ nhiều vướng mắc về nội dung công dân phản ánh. Đây cũng là cơ sở để tổ công tác của huyện tiếp tục tổng hợp, xem xét nhằm hoàn thiện kết luận chính xác, khách quan theo quy định của nhà nước.
 
Ông Nguyễn Văn Hạt – xóm 13 phát biểu
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những ý kiến phát biểu của đại biểu đại diện các ngành có liên quan, chính quyền địa phương và ý kiến của nhân dân xóm 13. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cá nhân có giấy tờ liên quan đến sự việc tiếp tục bàn giao cho Tổ công tác xác minh làm rõ, khi đã có kết luận cụ thể, UBND huyện sẽ chỉ đạo, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về đất đai (nếu có); thu hồi những diện tích đất nông nghiệp của các hộ dân dư so với tiêu chuẩn được giao.
 

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện