Hôm nay, Thứ năm ngày 06/08/2020

Tin tức trong Huyện

Gương người tốt việc tốt: Làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Văn Hồng, sinh năm 1982 ở xóm 9, xã Hồi Ninh đã vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hươngtừ mô hình trang trại tổng hợp, đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

Anh Hồng đang chăm sóc vườn rau của trang trại


Với ấp ủ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, sau nhiều năm mưu sinh tại các tỉnh phía Nam, năm 2000 anh Nguyễn Văn Hồng quyết định trở về quê nhà, tiếp quản mô hình cá - lúa trên diện tích 1ha đất ruộng chuyển đổi sang mục đích sử dụng trang trại của gia đình. Những năm đầu do còn thiếu kinh nghiệm cùng với số vốn hạn chế, nên năng suất, sản lượng chưa cao, hiệu quả kinh tế thấp.
 
Không chùn bước trước những khó khăn, thử thách, anh Hồng tìm đến những trang trại làm ăn có hiệu quả tại các địa phương như Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình... để học tập. Qua tìm hiểu, anh Hồng nhận thấy mô hình trang trại ao – vườn có nhiều ưu điểm, phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình và địa phương. Năm 2015 từ số vốn tích góp và vay mượn của anh em, bạn bè, sự hỗ trợ của người thân, anh Hồng đã đầu tư cải tạo, quy hoạch mô hình cá lúa của gia đình phát triển theo hướng trang trại tổng hợp ao – vườn, trồng rau kết hợp nuôi thả tôm và cá. Kinh nghiệm làm kinh tế trang trại chưa nhiều nhưng niềm ham mê cứ xoáy anh vào công việc quên cả mệt nhọc, quên cả thời gian nghỉ ngơi, mô hình vườn – ao đã hình thành.
 
Với diện tích 1ha, anh Hồng dành khoảng ½ diện tích để trồng rau an toàn với chủ đạo là cây mướp Nhật, bởi loại cây này kháng bệnh tốt, tốn ít công chăm sóc, đầu ra lại ổn định. Ngoài ra anh còn trồng các loại rau, quả phổ biến như cải ngồng, cải bẹ, bí xanh, bí đỏ, dưa chuột... theo hướng kết hợp trồng cùng thời điểm ít nhất 3 loại cây ngắn - trung - dài ngày nhằm đảm bảo việc thu hoạch được diễn ra liên tục. Mọi quy trình chăm sóc rau quả đều theo tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo tiêu chí sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm. Anh cũng đầu tư hệ thống phun mưa tự động nhằm nâng cao chất lượng rau quả của trang trại.
 
Cũng trong quá trình “tầm sư học đạo” anh Hồng nhận thấy việc nuôi thả tôm thẻ chân trắng có nhiều ưu điểm. Đây là loài thủy sản nước lợ đã được thuần hóa phù hợp với nuôi nước ngọt, tốn ít công chăm sóc, dễ đánh bắt, đầu ra ổn định... Do đó, cùng với việc trồng rau quả sạch, anh Hồng đào ao, đầu tư nuôi chủ đạo giống tôm thẻ chân trắng kết hợp xen canh nuôi cá. Để có vụ tôm thành công, anh Hồng luôn chú ý đến từng khâu từ chọn giống, xử lý tốt ao nuôi đến thả giống và chăm sóc. Giống tôm được anh chọn mua từ những nhà cung cấp uy tín. Tôm khi chuyển về được kiểm dịch và điều chỉnh độ pH giữa túi đựng tôm và ao nuôi, anh cũng chú ý thả tôm lúc mát trời, cân bằng nhiệt độ trong ao và túi, tránh tôm bị sốc nhiệt. Quá trình chăm sóc anh luôn đảm bảo cho ăn đúng và đủ khẩu phần, hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với sự phát triển của tôm.
 
Xác định chất lượng thực phẩm là yếu tố quyết định đến niềm tin của khách hàng, trang trại tổng hợp của gia đình anh Hồng rất chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm từ trang trại của anh Hồng được nhiều người biết đến và thu mua, anh luôn chủ động đầu ra cho sản phẩm làm ra từ trang trại. Do nắm vững kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ nên rau quả và thủy sản của gia đình anh luôn sinh trưởng phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm gia đình anh Hồng thu nhập trên 100 triệu đồng.
 
Gia đình anh Hồng là hộ nông dân đầu tiên của xã Hồi Ninh áp dụng mô trang trại tổng hợp theo hướng sản xuất an toàn, bước đầu thu được hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, trang trại tổng hợp của gia đình đang được duy trì và phát triển ổn định, không chỉ tăng nguồn thu nhập, cải thiện đáng kể cho đời sống gia đình mà còn tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, mà hơn hết là cải tạo được diện tích đất sản xuất kém hiệu quả trở thành mảnh đất sản xuất cho giá trị kinh tế cao. Thành công từ mô hình kinh tế trang trại của gia đình anh Hồng đã mở ra hướng đi mới giúp nhiều hộ dân tại địa bàn ứng dụng vào phát triển sản xuất kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.
 
Anh Hồng cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì ổn định việc trồng rau quả an toàn, đồng thời phát triển mô hình nuôi thủy sản theo hướng lót bạt nền đáy. Đây là phương pháp mới nhằm giúp kiểm soát tốt hơn chất lượng nước nuôi và chất thải để ngừa dịch bệnh, bên cạnh đó có thể tăng mật độ tôm trên diện tích ao nuôi và rút ngắn thời gian nuôi, như thế sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho trang trại của gia đình.
 

Trần Hằng – Đài truyền thanh huyện