Hôm nay, Chủ nhật ngày 24/01/2021

Tin tức trong Huyện

Gương Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại

 
Mang trên mình những vết thương do chiến tranh để lại, song cựu chiến binh Dương Văn Phương,sinh năm 1962, ở xóm 11 xã Ân Hòa luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ,nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, trở thành tấm gương sáng trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” tại địa phương.
 
CCB Dương Văn Phươngtấm gương sáng trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi”
 
Đến thăm gia đình CCB Dương Văn Phương, chúng tôi càng thêm cảm phục nghị lực phi thường và ý chí quyết tâm vươn lên của người CCB này. Năm 1981,theo tiếng gọi của Tổ quốc, chàng thanh niên Dương Văn Phương lên đường nhập ngũ, sau đó tham gia quân giải phóng tại Camphuchia, là chiến sỹ thuộc tiểu đoàn 86 trực thuộc sư đoàn 330, Quân khu 9. Thời gian cống hiến trong Quân đội, ông đã được Đảng, Nhà nước và Quân đội ghi nhận và tặng thưởng nhiều huân,huy chương, danh hiệu cao quý như: Huân chương chiến sỹ vẻ vang, Bằng khen của Bộ quốc phòng, Huy hiệu vì nghĩa vụ quốc tế.
 
Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, Ông Phương xây dựng gia đình và bắt tay vào phát triển kinh tế. Những ngày đầu lập nghiệp, gia đình ông gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, hai vợ chồng lao động vất vả cũng chẳng đủ nuôi 3 người con đang tuổi ăn học, một người bị tàn tật phải đi lại trên xe lăn. Bởi vậy, gia đình ông Phương thuộc diện hộ nghèo của xã Ân Hòa.
 
Không lùi bước trước khó khăn, ông Phương quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế. Năm 2016, trong một lần tập huấn công tác của hội Cựu Chiến Binh tại Ninh Bình, trò chuyện cùng một đồng chí CCB xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh hiện đang phát triển kinh tế trang trại, ông Phương nhận thấy đó là mô hình phù hợp với điều kiện gia đình và địa phương, có thể khai thác diện tích đất của gia đình để phát triển trang trại tổng hợp, ông đã  về Khánh Thành để học tập mô hình, rồi mạnh dạn vay mượn vốn  đầu tư sản xuất.
 
Mướp Nhật là cây trồng chủ đạo tại trang trại của gia đình CCB Dương Văn Phương
 
Ban đầu ông phát triển mô hình trang trại tổng hợp với việc tận dụng bờ ao, bờ sông và một số đất ruộng trồng lúa kém hiệu quả  trồng các loại rau xanh, rau thơm thông dụng như cải ngọt, cải bẹ, bí xanh, thì là, rau mùi và nuôi thả cá quy mô nhỏ. Giữa năm 2017 việc sản xuất bước đầu mang lại hiệu quả, ông Phương đã mạnh dạn thuê thêm đất để mở rộng sản xuất. Trên diện tích đất trang trại ông Phương đầu tư trồng rau an toàn với chủ đạo là cây mướp Nhật. Ngoài ra ông còn trồng các loại rau, quả phổ biến như rau cải, bí xanh, mướp đắng theo hướng trồng xen canh 3 tầng. Ông đầu tư hệ thống tưới tự động nhằm nâng cao chất lượng rau quả của trang trại. Không chỉ trồng trọt, ông còn mạnh dạn mở rộng diện tích ao, thả các loại cá phổ biến như trắm, trôi, mè, chép, tận dụng lá rau già làm thức ăn cho cá để tiết kiệm chi phí. Hiện nay, diện tích trang trại của gia đình CCB Dương Văn Phương tăng lên 3.600m2, trong đó có 4 ao nuôi với diện tích 1.440m2.
 
Cần cù, chịu khó, nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên rau quả và thủy sản của gia đình ông Phương luôn sinh trưởng phát triển tốt, sản phẩm của gia đình đã có thị trường tiêu thụ ổn định, được các thương lái thu mua ngay tại trang trại, thu nhập bình quân hàng tháng của gia đình trên 15 triệu đồng.
 
Nông sản được thương lái thu mua ngay tại trang trại
 
Mang trên mình thương tật của chiến tranh, sau hai lần tai nạn lao động để lại di chứng liệt một cánh tay và hỏng một bên mắt, lấy đi phần lớn sức lực của người Cựu chiến binh, tuy nhiên khó khăn không khuất phục được ý chí vươn lên của người lính bộ đội Cụ Hồ.Không chỉ thoát nghèo, gia đình ông đã vươn lên trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi, tích cực chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nhiều gia đình khác tại địa phươngphát triển sản xuất kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.Ông Phươngluôn ấp ủ dự định nhân rộng mô hình trang trại tổng hợp của gia đình, hình thành tổ hợp tác sản xuất rau an toàn.
 
Không những làm kinh tế giỏi,ông tích cực tham gia hoạt động của hội CCB, được tín nhiệm bầu làm Ủy viên BCH hội CCB xã Ân Hòa khóa 7 nhiệm kỳ 2012-2017, chi hội trưởng hội CCB xóm 2.
 

               Trần Hằng – Đài truyền thanh huyện