Hôm nay, Thứ tư ngày 29/01/2020

Xã Yên Mật

1. Vị trí địa lý:

Xã Yên Mật nằm phía bắc huyện Kim Sơn, cách trung tâm khoảng 5 km, có diện tích tự nhiên 223,06 ha.

-  Dân số 2.167 nhân khẩu với 05 thôn, tỷ lệ người theo đao giáo là 0,7%.

- Vị trí tiếp giáp:

+ Phía Bắc và phía Đông giáp các xã Khánh Hồng huyện Yên Khánh.

+ Phía Nam giáp các xã Quang Thiện, Đồng Hướng, Kim Chính.

+ Phía Tây giáp huyện Yên Mô.

2. Truyền thống, lịch sử:

Xã Yên Mật là xã  được thành lập trong công cuộc khẩn hoang của nhà Doanh điền sứ Uy viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ năm Kỷ Sửu 1829, vì vậy nói đến truyền thống của xã Yên Mật là nói đến tinh thần đoàn kết đấu tranh quật khởi trong công cuộc kháng chiến, là truyền thống lao động cần cù sáng tạo trong quá trình  xây dựng, truyền thống giữ gìn bản sắc văn hóa ngàn đời mà ông cha ta đã để lại. Ngày 05/5/1948 tại nhà bà Nguyễn Thị Chủn xóm 2, Huyện ủy Kim Sơn tổ chức kết nạp những đảng viên đầu tiên của xã và công bố thành lập Chi bộ Đảng lấy tên Chi bộ xã Lê Lợi. 69 năm hoạt động đấu tranh cách mạng, Đảng bộ xã từng bước trưởng thành cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, khẳng định vai trò lãnh đạo của mình trong mọi giai đoạn. Năm 2005 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ tranh nhân dân trong thời kỳ chống Pháp.

Trong suốt chiều dài của lịch sử, trải qua những thăng trầm biến cố. Đảng bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã luôn lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân đoàn kết, xây dựng quê hương xã Yên Mật ngày một giàu đẹp, văn minh.

3. Tiềm năng, thế mạnh:

 Xã có Quốc lộ 481B đi qua; hệ thống sông ngòi dày đặc, tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước. Đồng thời có thể phát triển chăn nuôi như: Nuôi lợn, nuôi vịt, nuôi trồng và đánh bắt hải sản. Có hệ thống cơ sở hạ tầng, khu trung tâm xã, trường học, Trạm Y tế đã được quy hoạch và đầu tư xây dựng khang trang; đến nay 3/3 trường học và Trạm Y tế được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Nhân dân có nghề phụ là làm hàng thủ công mỹ nghệ từ lâu đời nên đến năm 2012 được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận xã có 3/3 làng nghề truyền thống, bên cạnh đó an ninh chính trị được giữ vững, không có các tai tệ nan xã hội như ma túy, mại dâm.

4. Kinh tế - xã hội:

* Sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới

- Sản xuất nông nghiệp:

Trên địa bàn xã đã xây dựng quy hoạch các vùng sản xuất sản phẩm hàng hóa theo lợi thế, chủ lực và mang tính chiến lược.

- Sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản: Chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đại trà, sản xuất nông nghiệp có hiệu quả.

Phát triển kinh tế trang trại, gia trại: Toàn xã có 11 gia trại có thu nhập bình quân hàng năm đạt trên 100 triệu đồng/hộ/năm.

Diện tích gieo trồng là 294ha. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 1.950 tấn, diện tích nuôi trồng thủy sản 13,11 ha.

Đã hoàn thành dồn điền đổi thửa, tổng diện tích thực hiện 136,95 ha, nhân dân hiến đất, góp đất để làm giao thông, thủy lợi là: 5,1 ha; Kinh phí nhân dân đóng góp 853,3 triệu đồng (bình quân 254.663đ/sào); Trước dồn điền đổi thửa bình quân 4,87 thửa/hộ, sau dồn điền đổi thửa bình quân 1,25 thửa/hộ; Khối lượng đào đắp làm giao thông, thủy lợi nội đồng là 23.062m3.

Cơ giới hóa trong hoạt động sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh, toàn xã có 10 máy làm đất, 5 máy gặt đập.

 Giá trị trên 1 ha đất canh tác năm 2016 đạt 120 triệu đồng tăng 26 triệu so với năm 2011. Năm 2011 giá trị trên 1ha đất canh tác là 94 triệu đồng.

- Công tác xây dựng nông thôn mới: Khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xã Yên Mật mới đạt được 3/19 tiêu trí là: Tiêu trí số 04 (điện); Tiêu trí số 08 (Bưu điện); Tiêu trí số 19 (An ninh, trật tự).

Sau năn năn thực hiên chương trình xây dựng nông thôn mới, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, Đảng bộ và nhân dân xã Yên mật đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành thên 14 tiêu trí  đến  tháng 9 năm 2015 tổng số tiêu trí đạt là 18/19 tiêu trí, xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. (Tiêu chí số 07 về Chợ nông thôn xã không phải thực hiện vì, Theo Quyết định số 342/QĐ-TTg ngày 20/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Xã Yên Mật là một xã nhỏ, dân cư ít, giáp xã Khánh Hồng huyện Yên Khánh, hiện nay xã Khánh Hồng đã có chợ nên xã Yên Mật không quy hoạch xây dựng chợ nông thôn).

* Sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp: Sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp được duy trì và phát triển, nghề thủ công chuyền thống chế biến cói; bèo bồng; hàng thủ công mỹ nghệ; các tổ hợp dịch vụ cơ khí nhỏ;  nghề phụ khác thu hút hàng trăm lao động, có doanh thu hàng trăm triệu đồng /năm. Hiện nay, ở xã đã có 4 tổ sản xuất cơ khí sửa chữa nhỏ, mộc nề dân dụng, 10 máy cầy lớn, có 100% hộ sử dụng điện sản xuất và sinh hoạt. Tổng doanh thu về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước 29.360 triệu đồng.

* Về xây dựng cơ bản: Nhà văn hóa xã, trường Trung học cơ sở đã được xây mới; Trụ sở làm việc của Đảng ủy - Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân, các trường học, đường giao thông, Trạm Y tế đã được sửa chữa nâng cấp, hệ thống nước sạch đưa vào sử dụng, sửa chữa cầu cống và nhiều công trình phúc lợi công cộng khác với tổng số tiền là 15 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp là 3,7 tỷ đồng.

* Hoạt động Tài chính, tín dụng, thương mại và dịch vụ:

Thu ngân sách bình quân hàng năm đạt 4 tỷ đồng đạt 100%, trong đó thu ngân sách trên địa bàn đạt 114 triệu đạt 100%.

Hoạt động tín dụng phát triển mạnh, tạo điều kiện về vốn cho nhân dân phát triển sản xuất kinh doanh xóa đói giảm nghèo.

* Lĩnh vực văn hóa - xã hội:

- Công tác giáo dục, y tế, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình và trẻ em

+ Công tác giáo dục: Trong thời gian qua xã nhà đã tập trung đầu tư nguồn kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cho các nhà trường với số vốn hàng chục tỷ đồng.

+ Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân: Trạm Y tế làm tốt khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện tốt các đợt tiêm chủng mở rộng, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường. Hiện nay, đã có 96% nhân dân có thẻ bảo hiểm y tế, sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 90%, sử dụng nước sạch đạt 40%.

+ Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình và trẻ em: Đội ngũ cán bộ làm công tác dân số đã phối kết hợp cùng với ngành y tế đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức khám chữa bệnh. Hạ thấp tỷ lệ sinh con thứ 3 xuống còn 15,4%.

- Công tác văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao:

Đến nay đã có 5/5 xóm được công nhân danh hiệu xóm văn hóa, đạt 100%; tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa có 85%, 5/5 xóm có nhà văn hóa, xã có nhà văn hóa với 250 chỗ ngồi, 1 sân thể thao với diện tích 2.213m2 phục vụ cho việc vui chơi giải trí của thanh thiếu niên và nhân dân.

Đến với xã Yên Mật những năm của thế kỷ XX, cũng như ngày nay mọi người rất ấn tượng với những nét văn hóa truyền thống đó là phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Ngày nay tiếng hát chèo của chị em vẫn còn trong trẻo trong các ngày lễ, các ngày kỷ niệm lớn. Các hoạt động thể dục thể thao trong xã được duy trì và phát triển như phong trào cờ tướng, chạy bộ, cầu lông, bóng chuyền, bóng đá được tổ chức thường xuyên, đặc biệt Câu lạc bộ Dưỡng Sinh của Hội Người cao tuổi; hằng năm có trên 25% nhân dân tham gia luyện tập thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa văn nghệ.

- Công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách xã hội:

Địa phương luôn quan tâm, chú trọng tạo mọi điều kiện để các hộ phát triển kinh tế, vươn lên xóa đối giảm nghèo và làm giàu chính đáng; thực hiện tốt các chương trình giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong những năm qua đã xây dựng 2 nhà tình nghĩa và sửa chữa 04 nhà với tổng số tiền 450 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng, còn lại gia đình và các tổ chức xã hội hỗ trợ.

* Lĩnh vực bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội:

- Công tác quốc phòng quân sự địa phương: Thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Hằng năm Ủy ban nhân dân xã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức rà soát biên chế lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, thôn đội trưởng có đủ số lượng đảm bảo chất lượng, sẵn sàng huấn luyện, diễn tập đạt kết quả tốt. Về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu.

- Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội: Xã đã biên chế đủ lực lượng 5 Công an viên kiêm xóm phó, thường xuyên tuần tra canh gác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, chủ động phòng chống các loại tội phạm; giải quyết kịp thời những đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân. Giữ vững ổn định chính trị, để xây dựng và phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao đời sống nhân dân.

 

5. Danh sách Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND và UBND xã:

DANH SÁCH

Ban Chấp hành Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND xã Yên Mật

nhiệm kỳ 2015 - 2020

TT

Họ và tên

Chức vụ công tác hiện nay

I.

DANH SÁCH BCH ĐẢNG ỦY XÃ

1

Đào Văn Tình

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

2

Đinh Thị Định

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã

3

Trần Trung Kiên

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã

4

Ngô Văn Hùng

Phó Chủ tịch UBND xã

5

Ngô Xuân Hạ

Phó Chủ tịch HĐND xã

6

Ngô Văn Giang

Trưởng Công an xã

7

Phạm Văn Hưng

Chỉ huy Trưởng Quân sự xã

8

Phạm Quang Đỉnh

Công chức Văn phòng - Thống kê xã

9

Ngô Thị Kim Anh

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã

10

Phạm Thế Phương

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã

11

Phạm Văn Ngọc

Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã

II.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO HĐND XÃ

1

Đào Văn Tình

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

2

Ngô Xuân Hạ

Phó Chủ tịch HĐND xã

III.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO UBND XÃ

1

Trần Trung Kiên

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã

2

Ngô Văn Hùng

Phó Chủ tịch UBND xã

6. Số điện thoại:

- Số điện thoại của xã: 02296.277.628.

- Số điện thoại lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã:

TT

Họ và tên

Chức vụ

Số điện thoại

1

Đào Văn Tình

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

0944.477.106

2

Đinh Thị Định

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã

01255.119.229

3

Ngô Xuân Hạ

Phó Chủ tịch HĐND xã

01692.329.199

4

Trần Trung Kiên

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã

0985.003.329

5

Ngô Văn Hùng

Phó Chủ tịch UBND xã

01689.996.487