Hôm nay, Chủ nhật ngày 27/09/2020

Xã Chính Tâm

1.     Vị trí, địa lý:

Xã Chính Tâm là xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện Kim Sơn, cách trung tâm huyện trên 10km; phía Đông giáp xã Xuân Thiện, phía Tây giáp xã Chất Bình, phía Bắc giáp xã Khánh Thủy (huyện Yên Khánh), phía Nam giáp sông Đáy; là một xã nhỏ với diện tích đất tự nhiên 315,52ha.

Toàn xã có 6 thôn, với 776 hộ gia đình, 3226 nhân khẩu, trong đó tỷ lệ đồng bào theo đạo Công giáo chiếm tỷ lệ 83,2 %.

2. Truyền thống, lịch sử:

Xã Chính Tâm ra đời gắn liền với công cuộc khẩn hoang của Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ ở Kim Sơn. Đầu thế kỷ XIX, khi triều đình nhà Nguyễn cho phép quan Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ chiêu tập nhân dân khai hoang, lập ấp, mở ra một vùng đất mới phía Nam đê Hồng Đức, đặt ra huyện Kim Sơn gồm 7 tổng với 63 lý, ấp, trại, giáp, lúc này vùng đất Chính Tâm thuộc tổng Chất Thành gồm 4 ấp (Thành Đức, Cách Tâm, Mông Hưu, Hàm Phu) và một trại (Lưu Thanh).

Cách mạng Tháng Tám thành công năm 1945, xã Duy Tân được thành lập bao gồm 5 thôn: Thành Đức, Cách Tâm, Mông Hưu, Hàm Phu, Lưu Thanh.

Năm 1964 theo Quyết định 199/NV ngày 22/7/1964 của Bộ Nội vụ, huyện Kim Sơn sửa đổi một số tên xã, xã Duy Tân được đổi thành Chính Tâm. Từ đó đến nay cái tên Chính Tâm đã cùng với nhân dân địa phương đi qua nhiều chặng đường lịch sử.

3. Tiềm năng, thế mạnh:

Xã Chính Tâm là xã tiếp nối giao lưu kinh tế và văn hóa của hai huyện Yên Khánh và Kim Sơn; xã Chính Tâm là xã có tiềm năng về cây thuốc nam gồm các loại cây ngưu tất, bạch truật, bạch chỉ, hoài sơn, đương qui, thục đã được nhân dân đưa vào trồng trong vườn, ngoài ruộng . Đảng và Chính quyền địa phương quan tâm diện tích cây thuốc nam trong xã ngày một tăng, nếu như trước đây chỉ có vài mẫu thì đến nay đã lên tới hàng chục ha. Thị trường tiêu thụ loại cây này hiện vẫn đang rộng mở với nhiều doanh nghiệp dược phẩm trong và ngoài nước tìm đến ký kết hợp đồng thu mua.

Ngoài cây thuốc nam được nhân dân đưa vào trồng trong vườn và ngoài ruộng, xã Chính Tâm còn phát triển  mạnh về tiểu thủ công nghiệp, nghề đan hộp bằng nguyên liệu cói và bèo bồng đã thu hút và tạo công việc ổn định cho nguồn lao động  trên địa bàn và đẩy thu nhập bình quân đầu người  năm sau cao hơn năm trước. Đến năm 2016 xã Chính Tâm có mức thu nhập bình quân đầu người 20,5 triệu/người/năm.

4. Kinh tế - Xã hội:

Chính Tâm là một xã nghèo, thuần nông, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Kim Sơn, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các phòng, ban, ngành của huyện; cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành kịp thời của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã và sự nỗ lực của các đoàn thể chính trị xã hội, các chi bộ, thôn xóm và các tầng lớp nhân dân trong xã, xã Chính Tâm đã đạt được những kết quả tích cực: Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển biến theo hướng tích cực, các nguồn lực huy động cho đầu tư phát triển tăng nhanh. Cơ sở vật chất phục vụ phát triển kinh tế được tăng cường, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân được cải thiện, tình hình chính trị ổn định, quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng, hiệu lực quản lý điều hành của chính quyền được nâng lên, hoạt động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các đoàn thể có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động đạt hiệu quả thiết thực.

Trong những năm gần đây, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới hệ thống đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa thuận tiện cho việc sinh hoạt và đi lại của nhân dân trong xã; chợ, nghĩa trang liệt sỹ được nâng cấp, cải tạo; xây dựng được 4/6 nhà văn hóa thôn với tổng trị giá 2.955 triệu đồng; hoàn thành dồn điền, đổi thửa. Tính đến tháng 12/2016 xã đã đạt được 12/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 của xã  17,04%.

5. Danh sách Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND và UBND xã:

DANH SÁCH

Ban Chấp hành Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND xã Chính Tâm

nhiệm kỳ 2015-2020

TT

Họ và tên

Chức vụ công tác hiện nay

I.

DANH SÁCH BCH ĐẢNG ỦY XÃ

1

Nguyễn Văn Pháp

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

2

Trần Quang Xuân

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy,

Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã

3

Trịnh Viết Luân

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã

4

Vũ Văn Tưởng

Phó Chủ tịch UBND xã

5

Nguyễn Thị Hồng

Phó Chủ tịch HĐND xã

6

Phạm Văn Thanh

Chỉ huy Trưởng Quân sự xã

7

Trần Văn Thể

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam xã

8

Vũ Huy Nam

Công chức Tư pháp – Hộ tịch xã

9

Trần Mạnh Hùng

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã

10

Trần Văn Thu

Trưởng Công an xã

11

Nguyễn Xuân Thủy

Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã

II.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO HĐND XÃ

1

Nguyễn Văn Pháp

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

2

Nguyễn Thị Hồng

Phó Chủ tịch HĐND xã

III.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO UBND XÃ

1

Trịnh Viết Luân

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã

2

Vũ Văn Tưởng

Phó Chủ tịch UBND xã

6. Số Điện thoại:

Số điện thoại của UBND xã: 02293.730.641.

TT

Họ và tên

Chức danh

Số điện thoại

1

Nguyễn Văn Pháp

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

0904.443.914

2

Trần Quang Xuân

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã

0906.008.969

3

Nguyễn Thị Hồng

Phó Chủ tịch HĐND xã

0976.137.976

4

Trịnh Viết Luân

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã

0979.470.159

5

Vũ Văn Tưởng

Phó Chủ tịch UBND xã

0973.483.925