Hôm nay, Thứ năm ngày 06/08/2020

Tin tức trong Huyện

Giải phóng dòng chảy các tuyến sông, kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp

Được thành lập trong cuộc khẩn hoang năm 1829 dưới bàn tay của nhà doanh điền sứ uy viễn tướng công Nguyễn Công Trứ, Kim Sơn được thiên nhiên ban tặng là mảnh đất phú sa màu mỡ.Ngoài 3 con sông lớn là sông Đáy và sông Càn, sông Vạc Kim Sơn còn có các con sông nhỏ như: sông Yêm, sông Ân. Toàn huyện có 28 kênh cấp I với chiều dài 110,9 km; 255 tuyến kênh cấp II, cấp III với tổng chiều dài trên 538 km.
 
Với hệ thống sông ngòi dày đặc - yếu tố rất quan trọng để Kim Sơn phát triển sản xuất nông nghiệp phụ thuộc theo thủy triều và khơi thông dòng chảy trong mùa mưa bão.        
 
Hệ thống sông ngòi, kênh mương quan trọng là thế, nhưng trên nhiều tuyến kênh lại thường xuyên để bèo bồng phát triển, lấp kín mặt nước. Bên cạnh đó, một số hộ dân thiếu ý thức, tự ý cắm đăng, đó, vó bè, vó điện, xây lều quán, khu chăn nuôi trái phép trên các dòng sông, kênh mương - gây ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, đời sống dân sinh và làm giảm khả năng tiêu thoát nước của toàn hệ thống khi mùa mưa bão đang đến gần.

Bèo bồng dày đặc cản trở dòng chảy tại cống Tân Hưng


Trước thực trạng này, ngày 11/4/2018 UBND huyện đã ban hành công văn số 465/UBND-NN&PTNT về việc giải phóng dòng chảy trên các tuyến kênh phục vụ sản xuất đông xuân 2017 – 2018. Trong đó chỉ rõ: Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện và các Hợp tác xã nông nghiệp phối hợp chặt chẽ, thống nhất thời điểm tiêu thoát nước, tổ chức vớt bèo, giải tỏa vật cản trên các tuyến kênh. Điện lực Kim Sơn khẩn trương kiểm tra, rà soát các hộ dân sử dụng điện cho mục đích cắm đăng, đó, vó điện trên các tuyến kênh, lập biên bản xử lý và ngừng cung cấp điện đối với các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giải phóng dòng chảy trên các tuyến kênh, đặc biệt là những hộ gia đình đang sinh sống dọc theo chiều dài của các tuyến kênh cần tích cực tham gia giải phóng dòng chảy bằng những việc làm cụ thể, thiết thực: Không vứt rác thải xuống các dòng sông, kênh mương; tự giác tháo dỡ, giải tỏa các vật cản như đăng đó, vó bè, vó điện, các công trình xây dựng, khu chăn nuôi trên các tuyến kênh … Có như vậy mới tạo sự thông thoáng cho dòng chảy, nâng cao khả năng tiêu úng của hệ thống thủy lợi nội đồng, đáp ứng tốt  nhu cầu sản xuất và đời sống dân sinh.
 

Nguyễn Chinh- Đài Truyền thanh huyện