Hôm nay, Thứ năm ngày 06/08/2020

Tin tức trong Huyện

Đoàn công tác huyện Kim Sơn thăm quan học tập công tác vệ sinh môi trường tại huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định)

Ngày 20/5, Đoàn công tác của huyện Kim Sơn do các đồng chí: Mai Văn Thanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy – chủ tịch UBND huyện, Hoàng Văn Thắng Phó Bí thư Huyện ủy dẫn đầu đã đến thăm quan công tác vệ sinh môi trường tại huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định). Tiếp đoàn công tác của huyện Kim Sơn về phía UBND huyện Nghĩa Hưng có đồng chí Sái Hồng Thanh - Chủ tịch UBND huyện.
 
Cùng đoàn công tác của huyện Kim Sơn còn có các đồng chí trưởng các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp, đại diện UBMTTQVN huyện, các đoàn thể, chủ tịch UBND các xã, thị trấn và Giám đốc Hợp tác xã vệ sinh Đồng Tâm, Thành Đạt

Lãnh đạo UBND huyện Nghĩa Hưng tiếp và làm việc với Đoàn công tác của huyện Kim Sơn


Trong 1 ngày, đoàn đã đến thăm quan một số khu dân cư, các tuyến đường và dòng sông thuộc huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định). Tại đây, đoàn đã được nghe lãnh đạo địa phương chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện công tác vệ sinh môi trường.
 

Lãnh đạo UBND Thị trấn Liễu Đề (huyện Nghĩa Hưng) tiếp và làm việc với Đoàn công tác của huyện Kim Sơn


Huyện Nghĩa Hưng hiện có gần 18 vạn dân ở 340 thôn, xóm, tổ dân phố, địa giới hành chính 22 xã và 3 thị trấn, huyện có 1 khu công nghiệp dệt may Rạng Đông diện tích 600 ha, cụm công Nghĩa Sơn diện tích 6 ha, có 4 điểm công nghiệp, 4 làng nghề. Lượng rác thải trên địa bàn huyện trên 76 tấn/ngày.
 
Trong quá trình thực hiện công tác vệ sinh môi trường, đồng chí chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng đã chia sẻ kinh nghiệm: nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác VSMT đối với sự phát triển kinh tế, xã hội nâng cao chất lượng cuộc sống. Những năm qua Đảng bộ, Chính quyền  huyện Nghĩa Hưng đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt trong công tác vệ sinh môi trường từ huyện đến các xã, thị trấn, thôn, xóm, phố. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân về công tác vệ sinh môi trường, đưa nội dung này vào hương ước, có chế tài xử phạt khi người dân thiếu ý thức trong công tác vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, huyện huy động các nguồn lực và sự đóng góp của nhân dân để đầu tư xây dựng hệ thống thu gom rác thải. Hiện nay toàn huyện có 14 lò đốt rác và 11 bãi chôn lấp rác thải tập trung. 25/25 xã, thị trấn của huyện Nghĩa Hưng có đề án thu gom, xử lý rác thải với hình thức tổ thu gom xử lý của các xã, thị trấn. Mức thu từ 6.000 – 8.000/ khẩu theo mức thu của HĐND tỉnh, các hộ kinh doanh có mức thu khác nhau tùy vào lượng mức độ xả thải. Hàng ngày các tổ thu gom rác thải đưa rác về xử lý tại 14 lò đốt rác với công suất từ 300kg/h trở lên và 11 bãi chôn lấp rác thải tập trung. Tại các khu xử lý rác thải tập trung, rác được phân loại và xử lý theo đúng quy trình, quy định. Xung quanh khu xử lý rác thải đều được trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường.

Đoàn công tác huyện Kim Sơn đi thăm một số khu dân cư, các tuyến đường và dòng sông trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng


 Các thành viên trong đoàn công tác của huyện Kim Sơn đã có nhiều câu hỏi chuyên sâu quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường như các hình thức tuyên truyền vận động người dân, chế tài xử phạt theo hương ước, cách huy động nguồn lực để thực hiện công tác vệ sinh môi trường.          
 
Qua chuyến thăm quan sẽ giúp cho cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể của huyện Kim Sơn học tập những kinh nghiệm hay, những cách làm hiệu quả trong công tác vệ sinh môi trường, từng bước đưa nội dung này đi vào nề nếp và xây dựng huyện Kim Sơn ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện