Hôm nay, Thứ tư ngày 26/06/2019

Chuyên mục 190 năm thành lập huyện

DIỄN VĂN LỄ KỶ NIỆM 190 NĂM THÀNH LẬP HUYỆN VÀ 65 NĂM GIẢI PHÓNG HUYỆN KIM SƠN

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trình bày Diễn văn tại Lễ kỷ niệm

 

Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý

 

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

 

Được sự nhất trí của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình, hôm nay, huyện Kim Sơn long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 190 năm thành lập huyện và 65 năm giải phóng huyện Kim Sơn và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kim Sơn, tôi xin nhiệt liệt chào mừng:

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Tỉnh Ninh Bình.

 

Đồng chí Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên.

 

Đồng chí Trần Hồng Quảng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

 

Nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu khách quý; các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện; các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, đại biểu các cơ quan, đơn vị, tổ chức các huyện bạn, các doanh nghiệp cùng toàn thể quý vị đại biểu đã về dự Lễ Kỷ niệm. Xin kính chúc các vị đại biểu khách quý, các đồng chí cùng toàn thể nhân dân mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý.

 

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

 

Kim Sơn là vùng đất mở nằm ở giữa 2 con sông (sông Càn và sông Đáy), được thiên nhiên ban tặng vùng đất phù sa, mầu mỡ, hàng năm tiến ra biển từ 80m - 100m. 190 năm về trước, nơi đây còn là một vùng bãi biển hoang vu đầy lau sậy. Xuất phát từ lòng thương dân, “khẩn hoang để yên nghiệp dân nghèo”; với tầm nhìn xa trông rộng, cuối năm Mậu Tý (năm 1828), sau khi hoàn thành công cuộc khẩn hoang lập ra huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình, Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ đã đề xuất chủ trương khẩn hoang vùng đất ven biển thuộc trấn Ninh Bình và đã được triều đình Minh Mệnh đồng ý.

 

Chỉ sau hơn 5 tháng, với tài tổ chức của Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ, cùng sự trợ giúp các vị chiêu mộ, thứ mộ, vùng đất hoang ven biển thuộc trấn Ninh Bình đã được khai phá.

 

Trước đây, theo một số tài liệu, huyện Kim Sơn được thành lập vào cuối năm 1829, huyện thường lấy ngày giỗ của cụ Nguyễn Công Trứ là ngày thành lập huyện. Để có thêm căn cứ cơ sở khoa học, năm 2018 Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Sơn đã chỉ đạo sưu tầm tư liệu, tổ chức hội thảo khoa học để xác định ngày thành lập huyện Kim Sơn. Từ đó đã xác định ngày Bính Thân, tiết thanh minh, tháng Ba năm Kỷ Sửu, năm Minh Mệnh thứ 10, tức ngày 05/4/1829 huyện Kim Sơn được thành lập với diện tích 14.620 mẫu, hơn 1.260 dân đinh, hình thành 3 lý, 22 ấp, 24 trại và 4 giáp, chia làm 5 tổng, huyện lỵ đặt ở làng Quy Hậu xã Hùng Tiến ngày nay.

 

Huyện Kim Sơn ra đời là kết quả của công cuộc khẩn hoang, đó là quá trình đấu tranh, vật lộn với những khắc nghiệt của điều kiện tự nhiên, những khó khăn và thiếu thốn đủ bề. Bằng trí tuệ, sức lực của cộng đồng, người dân Kim Sơn kiên cường, chống chọi với thiên nhiên đã tạo ra một vùng quê trù phú, huyện mới Kim Sơn – với ý nghĩa núi vàng.

 

190 năm qua, cùng với những thăng trầm của lịch sử, trong cuộc sống lao động và đấu tranh ở bất cứ giai đoạn nào, hoàn cảnh nào, người dân Kim Sơn luôn phát huy được tinh thần đoàn kết, đoàn kết lương giáo, tạo nên sức mạnh cộng đồng, giúp đỡ nhau, manh áo mặc chung, bắt cơm sẻ nửa. Đó là những giá trị văn hóa, tinh thần sớm được hình thành từ những buổi đầu của công cuộc khẩn hoang.

 

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ vĩ đại, ngày 21/8/1945 nhân dân Kim Sơn đã đứng lên lật đổ chính quyền từ tay sai phản động, lập nên chính quyền công nông đầu tiên của huyện Kim Sơn. Sau cách mạng Tháng 8, chính quyền còn non trẻ, chúng ta đã phải đương đầu với muôn vàn khó khăn thử thách, thù trong, giặc ngoài. Ngày 13/01/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Kim Sơn, người đã giành cho nhân dân Kim Sơn sự quan tâm đặc biệt, một tình cảm sâu nặng, người dạy: “Nước không độc lập thì tôn giáo không được tự do, nên chúng ta phải làm cho nước độc lập đã”. Thực hiện lời dạy của Bác, nhân dân lương giáo Kim Sơn đoàn kết một lòng, hăng hái tham gia phong trào cách mạng, bảo vệ chính quyền, thi đua sản xuất, tiết kiệm học tập để kháng chiến, kiến quốc.

 

 

Ngày 6/6/1947, Đảng bộ huyện Kim Sơn được thành lập, đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu sự trưởng thành của phong trào cách mạng ở Kim Sơn. Dưới sự lãnh đạo của đảng bộ, các lực lượng vũ trang, các tổ chức kháng chiến được xây dựng và đi vào hoạt động.

 

Trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, bộ đội địa phương và dân quân du kích đã tổ chức trên 120 trận đánh; tiêu diệt, bắt sống trên 8.000 tên địch, phá huỷ nhiều phương tiện, vũ khí của địch, góp phần quan trọng tiến tới giải phóng huyện Kim Sơn vào ngày 30/6/1954. Chiến thắng trên đã ghi nét son chói lọi trong lịch sử của huyện nhà. Các xã: Xuân Thiện, Chất Bình, Quang Thiện, Lai Thành, Yên Lộc, Lai Thành, Định Hóa, Yên Mật và Công an huyện Kim Sơn; các liệt sỹ: Bùi Thị Nhạn, Đậu Quý Khiêm, Trần Quý Lý được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT và hàng nghìn cá nhân, tập thể, gia đình được tặng huân, huy chương, bằng Tổ quốc ghi công.  

 

Kính thưa các vị đại biểu.

 

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

 

Trong kháng chiến chống Mỹ, quân dân toàn huyện đã anh dũng kiên cường đánh trả quyết liệt các đợt tấn công phá hoại của đế quốc Mỹ, bắn rơi 8 máy bay Mỹ, bắt sống phi công mỹ và toán biệt kích C47.

 

Trong những năm tháng cũng với Miền Bắc thực hiện phương châm “hậu phương lớn cho tiền tuyến lớn”, toàn huyện đã đóng góp cho Miền Nam hơn 10 vạn tấn lương thực, trên 5 vạn tấn thực phẩm, hơn 31.000 người đã tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, gần 2.000 con em Kim Sơn đã để lại một phần xương máu tại chiến trường.

 

Mặc dù là trọng điểm đánh phá ác liệt của kẻ thù, nhưng trong lĩnh vực kinh tế - văn hóa, nhiều đơn vị đã vươn lên là đơn vị cờ đầu như: HTX nông nghiệp Dưỡng Điềm, xã Hồi Ninh - đơn vị dẫn đầu toàn Miền Bắc về năng suất lúa đạt 5 tấn/1ha, phong trào bổ túc văn hóa xã Kiến Trung đứng đầu Miền Bắc được Chủ tịch Tôn Đức Thắng tặng lẵng hoa, phong trào dạy vỡ lòng xã Lưu Phương xếp thứ nhất tỉnh Ninh Bình. Đặc biệt phong trào "Tiếng hát át tiếng bom" đã phát triển rộng khắp trong toàn huyện. Nhiều cái tên hiện nay vẫn còn vang mãi như đội: Đội hát chèo Nam Dân, nghệ sĩ ưu tú không chuyên Phan Thị Tỉnh, nữ dân quân tự vệ kiên cường chèo đò đưa bộ đội sang sông dưới làn mưa bom bão đạn Trần Thị Thắm, Trần Mạnh Thường (Kim Đài) Nguyễn Thị Phương (Thị trấn Phát Diệm)…

 

Thực hiện lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ, bên cạnh việc xây dựng và bảo vệ quê hương, Đảng bộ và nhân dân Kim Sơn đã hết lòng, hết sức chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến với tinh thần "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", lớp lớp con em Kim Sơn đã lên đường tòng quân đánh giặc bảo vệ Tổ quốc. Có thể nói, đây là giai đoạn lịch sử hào hùng của Đảng bộ, quân và dân huyện nhà, sẽ mãi mãi ghi đậm như một trang sử chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

 

Những chiến công to lớn đã đạt được, Lực lượng vũ trang huyện Kim Sơn, Trung đội dân quân du kích Kim Đài xã Kim Chính, Dân quân du kích xã Thượng Kiệm, liệt sỹ Nguyễn Bá Sơ, đồng chí Trần Xuân Sinh là những tập thể, cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân; 139 Bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gần 20.000 cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện được nhà nước tặng thưởng huân, huy chương các loại.

 

Kính thưa các vị đại biểu.

 

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

 

Hòa bình lập lại, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân Kim Sơn tập trung xây dựng, bảo vệ quê hương và giành được những kết quả quan trọng. Nổi bật trong phát triển kinh tế những năm gần đây là duy trì được tốc độ tăng trưởng trên 7,5%; sản xuất nông nghiệp phát triển toàn diện, cả trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Kim Sơn luôn là huyện dẫn đầu của tỉnh về năng suất, sản lượng lúa, bình quân hàng năm đạt 120 tạ/ha, diện tích lúa đặc sản, lúa chất lượng cao ngày càng tăng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên 1ha đất nông nghiệp.

 

Nuôi trồng và khai thác thuỷ hải sản đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, với trên 10.000 ha vùng bãi bồi ven biển và các xã bãi ngang. Sản lượng nuôi trồng và đánh bắt thuỷ, hải sản hàng năm đạt trên 20.000 tấn.

 

Ngành Công nghiệp - xây dựng đạt mức tăng trưởng bình quân trên 17%/năm. Huyện đang tập trung xúc tiến kêu gọi đầu tư mở rộng vào cụm công nghiệp Đồng Hướng giai đoạn 2.

 

Các ngành thương mại, dịch vụ và du lịch tiếp tục có bước phát triển, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm của ngành dịch vụ đạt gần 8%/năm.

 

Phong trào xây dựng nông thôn mới được quan tâm, đến hết năm 2018 trên địa bàn huyện đã có 16/25 xã đạt chuẩn nông thôn mới, dự kiến năm 2019 có thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Chính Tâm và Kim Định.

 

Để phục vụ phát triển kinh tế xã hội, phục vụ đời sống nhân dân, Kim Sơn đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng đặc biệt là điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa. Đến nay toàn huyện đã có 22 nhà văn hóa xã, 276/298 nhà văn hóa thôn, xóm, khối, phố; 75 trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% các xã, thị trấn có điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt; trên 90% đường giao thông nông thôn đã được cứng hóa; trung tâm hành chính huyện đang được đầu tư theo hướng hiện đại.

 

Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân được quan tâm; chất lượng giáo dục ở tất cả các bậc học được nâng lên; vệ sinh môi trường, an toàn thực  phẩm được đẩy mạnh; an sinh xã hội được đảm bảo; tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 là 6,38%, tỷ lệ hộ cận nghèo là 8,26%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm.

 

Kính thưa các vị đại biểu.

 

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

 

Trong những năm qua với phương châm “sống phúc âm trong lòng dân tộc”,  “Đạo pháp - dân tộc - CNXH”, đồng bào lương - giáo Kim Sơn luôn đoàn kết một lòng, ra sức thi đua đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện. Đặc biệt, phong trào hiến tặng giác mạc được đông đảo đồng bào Công giáo tham gia và đã được nhân rộng trên địa bàn, trở thành điểm sáng của cả nước, đến hết năm 2018, toàn huyện có trên 10 nghìn người đăng ký, đã có 287 người hiến giác mạc, chiếm 96% số lượng người hiến của tỉnh và 57% số lượng người hiến trên cả nước, được Chính phủ, Bộ Y tế ghi nhận và tôn vinh.

 

Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị luôn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; quốc phòng, biên phòng được tăng cường; hệ thống chính trị luôn được củng cố; công tác xây dựng đảng được quan tâm, bộ máy chính quyền các cấp hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Sự phối hợp giữa chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong hệ thống chính trị ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

 

Trong thời kỳ đất nước hoà bình, thống nhất và đổi mới đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực; bà Trần Thị Dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động; Nhân dân và cán bộ xã Thượng Kiệm được phong tặng danh hiệu Anh hùng trong thời kỳ đổi mới; nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, tỉnh, huyện tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen các loại. Nhân lễ kỷ niệm hôm nay, rất vinh dự cho Đảng bộ và nhân dân Kim Sơn được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Những kết quả đó sẽ là nền tảng, là động lực cho huyện nhà bước tiếp, mạnh mẽ và vững chắc trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước trong thời gian tới.

 

Trong niềm vui hôm nay, chúng ta tưởng nhớ và vô cùng biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc, danh nhân văn hóa của thế giới; tưởng nhớ và tri ân Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ cùng các vị tiền nhân, các cụ nguyên mộ, chiêu mộ, thứ mộ đã có công chiêu dân, khai hoang lập huyện; tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, trong đó có những người con của quê hương Kim Sơn đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân; trân trọng biết ơn các vị lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT, Anh hùng Lao động, các gia đình có công với nước, thân nhân liệt sỹ, các đồng chí thương, bệnh binh; trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ, cùng các thế hệ người dân Kim Sơn luôn phát huy truyền thống đoàn kết, cần cù, sáng tạo, anh dũng trong lao động sản xuất và chiến đấu, đã tạo ra những thành quả to lớn như ngày hôm nay.

 

Trong lễ kỷ niệm trọng thể hôm nay, chúng ta vô cùng tự hào về những người con sinh ra, lớn lên tại quê hương Kim Sơn đã trưởng thành ở các lĩnh vực khắp mọi miền Tổ quốc. Đó là Cố Giáo sư, Tiến sỹ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam Trần Đại Quang, cùng với hàng chục tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, các Vụ của các cơ quan Trung ương; các đồng chí là Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các thế hệ lãnh đạo, các đơn vị trong và ngoài tỉnh cùng những người con dù giữ những cương vị nào và ở bất cứ nơi đâu đều có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, quê hương; nhất là trong thời gian vừa qua đã thu hút các doanh nghiệp, các nhà tài trợ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, xây dựng nhà cho hộ nghèo, đối tượng chính sách, đầu tư cho phát triển giáo dục. Sự trưởng thành và đóng góp của các đồng chí là niềm tự hào của cán bộ và nhân dân Kim Sơn.

 

Tự hào với truyền thống, những thành quả mà cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang huyện Kim Sơn đã giành được trong 190 năm qua. Thế hệ chúng ta ngày hôm nay phải có trách nhiệm giữ gìn, phát huy và ngày càng phát triển. Nhân dịp này, thay mặt Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Kim Sơn tôi kêu gọi toàn Đảng bộ, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân huyện nhà hãy phát huy truyền thống đoàn kết, thực hiện thật tốt các nhiệm vụ sau:

 

Một là: Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, kế thừa những kinh nghiệm quý báu qua các thời kỳ, đảng bộ, chính quyền và nhân dân Kim Sơn quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII; triển khai thực hiện tốt chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; triển khai quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao; tăng cường công tác quản lý và khai thác có hiệu quả vùng bãi bồi ven biển; đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, TTCN, xây dựng kết cấu hạ tầng.

 

Hai là: Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Xây dựng con người mới, chú trọng xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Chú trọng đến giáo dục lý tưởng, cách mạng, nhân cách, lối sống cho thế hệ trẻ.

 

Ba là: Tăng cường và củng cố quốc phòng an ninh, quốc phòng, biên phòng; xây dựng lực lượng công an, quân sự vững mạnh. Kiên quyết tấn công ngăn chặn các loại tội phạm, chủ động giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh ngay từ cơ sở, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

Bốn là: Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, coi trọng công tác xây dựng Đảng ở vùng có đông đồng bào Công giáo. Thực hiện nghiêm túc chủ đề năm 2019 của Tỉnh ủy và chủ đề của Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Sơn “Trách nhiệm thực thi công vụ, lời nói thống nhất với kết quả công việc”. Nâng cao hiệu lực hiệu quả điều hành của bộ máy chính quyền; tăng cường tổ chức đối thoại với nhân dân, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể nhân dân, làm tốt công tác vận động quần chúng tăng cường đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương - giáo.

 

Phát huy truyền thống của quê hương anh hùng, với những thành tích to lớn đã đạt được qua các thời kỳ, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân huyện nhà có quyền tự hào và tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện nhà sẽ đoàn kết phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục lập nhiều thành tích to lớn hơn nữa trong thời gian tới, xây dựng Kim Sơn vững về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về an ninh quốc phòng và đẹp về nếp sống văn hoá, xứng với truyền thống vẻ vang của quê hương Kim Sơn trong suốt 190 xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

 

Kính thưa các vị đại biểu.

 

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

 

Nhìn lại chặng đường lịch sử 190 năm thành lập huyện, 65 năm giải phóng huyện Kim Sơn, chúng ta có dịp ôn lại truyền thống vẻ vang của ông cha từ ngày đầu khẩn hoang lập huyện và diễn biến của lịch sử qua các thời kỳ. Chúng ta trân trọng những đóng góp của các thế hệ đi trước và sự cố gắng của mỗi con người trên mảnh đất Kim Sơn đã góp phần tô thắm truyền thống lịch sử của huyện như ngày hôm nay.

 

Thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ huyện, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện và toàn thể cán bộ - nhân dân - lực lượng vũ trang huyện Kim Sơn, tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới sự quan tâm của Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn, các tỉnh bạn, huyện bạn; xin chân thành cảm ơn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, con em quê hương Kim Sơn ở trong và ngoài huyện đã có những đóng góp thiết thực để xây dựng quê hương Kim Sơn ngày càng giầu đẹp, văn minh. Đặc biệt xin cảm ơn sự có mặt của các vị đại biểu đã giành tình cảm cho Kim Sơn trong buổi lễ kỷ niệm trọng thể hôm nay.

 

Tôi xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo; các vị đại biểu và toàn thể nhân dân sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Xin trân trọng cảm ơn!