Hôm nay, Thứ năm ngày 28/01/2021

Tin tức trong Huyện

Diễn văn Khai mạc Kỳ họp thứ Bẩy HĐND huyện khóa XIX

Sáng 17/12/2018, Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Kim Sơn khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã chính thức Khai mạc. Đây là kỳ họp cuối năm với nhiều nội dung hết sức quan trọng. Trang thông tin Điện tử huyện trân trọng đăng toàn văn Diễn văn Khai mạc kỳ họp do đồng chí Nguyễn Hoàng Hà – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trình bày.

 

Đồng chí Nguyễn Hoàng Hà – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND phát biểu khai mạc kỳ họp

 

Kính thưa các vị khách quý!

 

Thưa các vị đại biểu HĐND huyện!

 

Thưa cử tri và Nhân dân trong huyện!

 

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hôm nay, Hội đồng nhân dân huyện Kim Sơn khoá XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021, khai mạc kỳ họp thứ Bẩy. Về dự kỳ họp, tôi xin trân trọng giới thiệu và liệt nhiệt chào mừng:

 

- Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình.

 

- Đồng chí Lưu Danh Tuyên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy

 

- Đồng chí Trần Anh Học, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Ban dân vận tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, nguyên Bí thư Huyện ủy Kim Sơn.

 

- Đồng chí Đỗ Anh Huynh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Bí thư Huyện ủy

 

Tôi xin trân trọng giới thiệu:

 

-  Các vị đại biểu HĐND tỉnh bầu cử ở khu vực huyện Kim Sơn, các đồng chí đại biểu đại diện các cơ quan của tỉnh, các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội; Văn phòng HĐND tỉnh.

 

- Các đồng chí nguyên Thường trực Huyện ủy, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí nguyên Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện đang nghỉ hưu trên địa bàn huyện.

 

- Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ; Thường trực UBMTTQVN huyện, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Chánh án Toà án nhân dân huyện; Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự huyện, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn huyện, các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN các xã, thị trấn;

 

- Các đại biểu đại diện các cơ quan báo chí, đài phát thanh truyền hình của tỉnh, của huyện đã về dự và đưa tin kỳ họp.

 

Xin trân trọng gửi đến quý vị đại biểu, cử tri và Nhân dân trong huyện lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Kính thưa các vị đại biểu!

 

Thưa cử tri và Nhân dân trong huyện!

 

Năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội đất nước tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả toàn diện trên các lĩnh vực, song bên cạnh đó: sức ép lạm phát còn lớn do tác động của nhiều yếu tố, tính tự chủ của nền kinh tế chứa đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ mới, sản xuất kinh doanh nhiều lĩnh vực còn khó khăn, việc cơ cấu lại một số ngành, lĩnh vực, chưa đồng bộ, chưa gắn với thị trường, công tác quy hoạch còn nhiều bất cập; cử tri và Nhân dân quan tâm, ý kiến nhiều về vấn đề lãng phí và vi phạm trong việc quản lý, khai thác, sử dụng đất đai, tài nguyên, về ô nhiễm môi trường, mất an toàn thực phẩm, về hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp một số lĩnh vực…

 

Trên địa bàn huyện, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, Ban Thường vụ đã nhận định: Dưới sự đoàn kết, thống nhất, tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong huyện, năm 2018, kinh tế của huyện tăng trưởng ổn định; sản xuất nông nghiệp được mùa, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp đạt được một số kết quả tích cực; xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh; sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được duy trì; tổng thu ngân sách vượt kế hoạch; văn hóa xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được quan tâm; đời sống Nhân dân được cải thiện và nâng cao; an ninh, quốc phòng, biên phòng trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

 

Tuy nhiên, cũng còn một số hạn chế đáng lưu ý như: một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo kế hoạch năm chưa đạt kế hoạch, tình trạng ô nhiễm môi trường, xả chất thải trực tiếp chất thải xuống các dòng sông vẫn còn diễn ra; việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả đạt thấp so với kế hoạch; xử lý các vi phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, vi phạm hành lang đê điều; lấn chiếm đất đai, lòng sông, lòng đường, vỉa hè… thiếu kiên quyết, chưa có tác dụng ngăn chặn, răn đe. Năng lực quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực, địa bàn còn yếu, cá biệt có nơi, có việc còn né tránh, không thực hiện hết trách nhiệm, thẩm quyền trong việc giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân theo quy định của pháp luật. Hiện tượng buông lỏng, để khoảng trống trong quản lý hoặc nặng nề hành chính văn bản, điều hành trên giấy tờ, thiếu kiểm tra, đôn đốc vẫn xảy ra. Trách nhiệm của người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị, cấp và ngành, tham mưu của một số cơ quan chuyên môn còn mức độ, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

 

Kính thưa các vị đại biểu!

 

Thưa cử tri và Nhân dân trong huyện!

 

Theo chương trình đã được HĐND huyện thông qua, tại kỳ họp này HĐND huyện xem xét, quyết định những nội dung chính sau đây:

 

Một là: Xem xét các báo cáo của UBND huyện về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kết quả đầu tư công, dự toán ngân sách địa phương năm 2018; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đẩu tư công, dự toán và phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2019.

 

Hai là: Nghe thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện về công tác tham gia xây dựng chính quyền; xem xét báo cáo kết quả công tác năm của Thường trực HĐND, các ban của HĐND, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Chi cục thi hành án dân sự huyện; các báo cáo của UBND huyện về tình hình quản lý và sử dụng đất, việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND huyện về công tác vệ sinh môi trường, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

 

Nghe các báo cáo kết quả giải quyết và kết quả giám sát việc giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri; báo cáo kết quả thực hiện các cam kết sau chất vấn; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn theo thẩm quyền.

 

Ba là: Nghiên cứu, thảo luận về các tờ trình của Thường trực HĐND, UBND huyện và dự kiến thông qua 12 nghị quyết để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện, trong đó có 02 nghị quyết chuyên đề về việc quản lý, sử dụng đất trồng lúa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả; việc điều chỉnh, bổ sung một số nội dung đề án số 04 ngày 13/12/2016 về thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt các xã, thị trấn; 02 nghị quyết về việc thành lập các đoàn giám sát của HĐND huyện và 01 nghị quyết về công tác nhân sự.

 

Bốn là: Tại kỳ họp này, HĐND huyện sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND huyện bầu. Đây là một nội dung giám sát  quan trọng của HĐND, thể hiện sự đánh giá của HĐND huyện đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm, giúp  người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

 

Để đảm bảo yêu cầu và nâng cao chất lượng kỳ họp, Thường trực HĐND huyện trân trọng đề nghị

 

- Các vị đại biểu HĐND huyện phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, đặc biệt phân tích nguyên nhân, kiến nghị giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế và thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019, tích cực chất vấn các nội dung cử tri đã có ý kiến, cơ quan có thẩm quyền đã trả lời nhưng chưa rõ ràng hoặc đã trả lời và có cam kết thực hiện nhưng chưa có kết quả cuối cùng; tham gia ý kiến vào các tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết về căn cứ pháp lý, thẩm quyền, tính khả thi, tổ chức thực hiện…, làm cơ sở để HĐND huyện có quyết nghị đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu nhiệm vụ, đáp ứng tâm tư nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân trong huyện. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của cử tri, từ thực tiễn theo dõi, giám sát của mình, thể hiện mức độ tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND huyện bầu với tinh thần trách nhiệm, khách quan.

 

- Thủ trưởng các cơ quan của huyện, lãnh đạo UBND huyện chuẩn bị ý kiến giải đáp, giải trình, trao đổi làm rõ những nội dung chất vấn, căn cứ chức năng, nhiệm vụ tiếp thu và đưa ra những cam kết, kế hoạch cụ thể để giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng, hợp pháp của cử tri.

 

- Thường trực HĐND huyện trân trọng đề nghị cử tri toàn huyện giành thời gian theo dõi kỳ họp, nhất là nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, quan tâm đến hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND và UBND huyện, tiếp tục có những đóng góp thiết thực cho HĐND, UBND huyện.

 

Tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ Bẩy HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

 

Kính chúc các vị đại biểu, cử tri và Nhân dân trong huyện sức khỏe, hạnh phúc.

 

Xin trân trọng cảm ơn!