Hôm nay, Thứ hai ngày 03/08/2020

Tin tức trong Huyện

Diễn văn khai mạc Kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân huyện Kim Sơn khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Ngày 12/12/2019, kỳ họp thứ 12 HĐND huyện Kim Sơn khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã long trọng khai mạc. Đây là kỳ họp cuối năm để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ KT- XH năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 và quyết định một số vấn đề quan trọng của địa phương trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Hoàng Hà – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã phát biểu khai mạc kỳ họp, nhấn mạnh nhiều nội dung quan trọng mà kỳ họp sẽ tiến hành. Ban biên tập Trang TTĐT huyện trân trọng đăng toàn văn Diễn văn khai mạc do đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trình bày.

 

Đồng chí Nguyễn Hoàng Hà – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trình bày diễn văn khai mạc kỳ họp

 

Kính thưa các vị khách quý!

 

Thưa các vị đại biểu HĐND huyện!

 

Thưa cử tri và Nhân dân trong huyện!

 

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hôm nay, Hội đồng nhân dân huyện Kim Sơn khoá 19, nhiệm kỳ 2016 – 2021, khai mạc kỳ họp thứ Mười hai. Về dự kỳ họp, tôi xin trân trọng giới thiệu và liệt nhiệt chào mừng:

 

- Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình.

 

- Đồng chí Trần Anh Học, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Ban dân vận tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, nguyên Bí thư Huyện ủy Kim Sơn.

 

- Đồng chí Đỗ Anh Huynh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Bí thư Huyện ủy.

 

Tôi xin trân trọng giới thiệu:

 

-  Các vị đại biểu HĐND tỉnh bầu cử ở khu vực huyện Kim Sơn, đại biểu các cơ quan của tỉnh, các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội; Văn phòng HĐND tỉnh.

 

- Các đồng chí nguyên Thường trực Huyện ủy, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí nguyên Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện đang nghỉ hưu trên địa bàn huyện.

 

- Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ; Thường trực UBMTTQVN huyện, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Chánh án Toà án nhân dân huyện; Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự huyện, các lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn huyện, các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN các xã, thị trấn;

 

- Các đại biểu đại diện các cơ quan báo chí, đài phát thanh truyền hình của tỉnh, của huyện đã về dự và đưa tin kỳ họp.

 

Xin trân trọng gửi đến quý vị đại biểu, cử tri và Nhân dân trong huyện lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Kính thưa các vị đại biểu!

 

Thưa cử tri và Nhân dân trong huyện!

 

Năm 2019, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tác động ảnh hưởng lớn của tình hình thế giới, khu vực và thiên tai, dịch bệnh… kinh tế đất nước và tỉnh tiếp tục đạt những kết quả quan trọng, toàn diện. Trên địa bàn huyện, với sự đoàn kết, thống nhất, tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, kinh tế của huyện vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định; sản xuất nông nghiệp được mùa, công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi được chỉ đạo quyết liệt; xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm; sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được duy trì; văn hóa xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được quan tâm; đời sống Nhân dân được cải thiện; an ninh, quốc phòng, biên phòng, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, chất lượng thực thi công vụ của UBND huyện và các cơ quan hành chính từng bước có chuyển biến tích cực. Hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, tổ đại biểu HĐND huyện tập trung hơn cho chức năng giám sát. Nhờ đó, trách nhiệm thực thi và giải trình của chính quyền các cấp được nâng lên; một số vướng mắc, khó khăn của cơ sở và nhiều kiến nghị của cử tri được xem xét giải quyết; bước đầu, một số vấn đề bức xúc như vệ sinh môi trường, lấn chiếm đất ven sông, ven đê được công khai làm rõ tình hình, nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, các ngành để xây dựng các giải pháp hạn chế phát sinh mới và khắc phục tồn tại cũ. Dư luận cử tri và Nhân dân đồng tình khá cao.

 

Tuy nhiên bên cạnh đó, còn có những tồn tại, hạn chế như: Một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chưa đạt kế hoạch, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp chậm; thu hút đầu tư còn hạn chế. Xây dựng khu trung tâm hành chính - chính trị mới của huyện, đấu giá giá trị quyền sử dụng đất theo cơ chế đặc thù tại xã Lưu Phương chưa đạt tiến độ. Tình trạng ô nhiễm môi trường, xả chất thải chăn nuôi, xả rác xuống dòng sông vẫn còn diễn ra; Việc xử lý các vi phạm trong sử dụng đất, vi phạm hành lang đê điều; lấn chiếm lòng sông… chưa thực sự kiên quyết. Còn có biểu hiện yếu kém, buông lỏng, để xảy ra sai phạm trong quản lý nhà nước một số lĩnh vực. Đặc biệt, tình trạng hành chính văn bản, điều hành trên giấy tờ, thiếu kiểm tra, đôn đốc của cấp trên; không nghiêm túc trong chấp hành chỉ đạo, trong báo cáo của cấp dưới; tham mưu của một số cơ quan chuyên môn chưa đảm bảo quy định của pháp luật; nhận thức về trách nhiệm, thẩm quyền né tránh, trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ, sửa chữa thiếu sót, khắc phục hậu quả sau vi phạm, sau quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý kỷ luật của cơ sở… đang là những rào cản, trở ngại không nhỏ trong sự nỗ lực phát triển đi lên của huyện.

 

Kính thưa các vị đại biểu!

 

Thưa cử tri và Nhân dân trong huyện!

 

Theo chương trình đã được HĐND huyện thông qua, tại kỳ họp này HĐND huyện xem xét, quyết định những nội dung chính sau đây:

 

Một là: Xem xét các báo cáo của UBND huyện về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kết quả đầu tư công, dự toán ngân sách địa phương năm 2019; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đẩu tư công, dự toán và phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2020; quyết định chủ trương đầu tư dự án Xây dựng khu công viên văn hóa cộng đồng; dự án xây dựng khu trung tâm thể dục, thể thao trong khu trung tâm hành chính - chính trị mới của huyện; dự án 03 cầu qua sông Ân, trong đó cầu Đồng Đăc được xác định là một trong những công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

 

Hai là: Nghe thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện về công tác tham gia xây dựng chính quyền; xem xét báo cáo kết quả công tác năm của Thường trực HĐND, các ban của HĐND, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Chi cục thi hành án dân sự huyện; các báo cáo của UBND huyện về tình hình quản lý và sử dụng đất, việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, về thực trạng phát triển kinh tế tập thể, kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND huyện về công tác vệ sinh môi trường, về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả; công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

 

Ba là: Nghe các báo cáo kết quả giải quyết và kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, chất vấn và trả lời chất vấn. Nghiên cứu, thảo luận về các tờ trình của Thường trực HĐND, UBND huyện và dự kiến thông qua 15 nghị quyết để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện, trong đó có nghị quyết chuyên đề về quản lý, sử dụng đất ven sông, ven đê trên địa bàn huyện; việc điều chỉnh, bổ sung một số nội dung đề án số 04 ngày 13/12/2016 về thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt các xã, thị trấn; nghị quyết về việc thành lập đoàn giám sát của HĐND huyện và các nghị quyết về công tác nhân sự.

 

Để đảm bảo yêu cầu và nâng cao chất lượng kỳ họp, Thường trực HĐND huyện trân trọng đề nghị:

 

- Các vị đại biểu HĐND huyện phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, đặc biệt phân tích nguyên nhân, kiến nghị giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế và thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020, tích cực chất vấn các nội dung cử tri đã có ý kiến, cơ quan có thẩm quyền đã trả lời nhưng chưa rõ ràng hoặc đã trả lời và có cam kết thực hiện nhưng chưa có kết quả cuối cùng; tham gia ý kiến vào các tờ trình, dự thảo nghị quyết về căn cứ pháp lý, thẩm quyền, tính khả thi, biện pháp tổ chức thực hiện…, làm cơ sở để HĐND huyện có quyết nghị đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu nhiệm vụ, đáp ứng tâm tư nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân trong huyện.     

 

- Lãnh đạo UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan của huyện chuẩn bị ý kiến giải đáp, trao đổi, giải trình làm rõ những nội dung chất vấn, căn cứ chức năng, nhiệm vụ để tiếp thu và đưa ra những cam kết, kế hoạch cụ thể để giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng, hợp pháp của cử tri.

 

- Thường trực HĐND huyện trân trọng đề nghị cử tri toàn huyện giành thời gian theo dõi kỳ họp, nhất là nội dung trả lời kiến nghị của chử tri; chất vấn và trả lời chất vấn, quan tâm và góp ý đối với hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND và UBND huyện.

 

Tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ Mười hai HĐND huyện khóa 19, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

 

Kính chúc các vị đại biểu, cử tri và Nhân dân trong huyện sức khỏe, hạnh phúc.

 

Xin trân trọng cảm ơn!