Hôm nay, Thứ hai ngày 10/08/2020

Tin tức trong Huyện

Diễn tập chiến đấu phòng thủ các xã Thượng Kiệm, Lưu Phương, Tân Thành, Yên Lộc, Lai Thành và thị trấn Phát Diệm năm 2018

Thực hiện kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 29/5/2018 của UBND huyện Kim Sơn về tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2018. Ngày 4/7, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Kim Sơn tổ chức Diễn tập chiến đấu phòng thủ các xã Thượng Kiệm, Lưu Phương, Tân Thành, Yên Lộc, Lai Thành và thị trấn Phát Diệm năm 2018.
 
Các đồng chí: Nguyễn Hoàng Hà – TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện. Mai Văn Thanh- Phó Bí thư thường trực huyện ủy. Hoàng Văn Thắng – Phó bí thư huyện ủy đến dự và chỉ đạo diễn tập.
 
Các đại biểu dự lễ khai mạc Diễn tập chiến đấu phòng thủ các xã Thượng Kiệm, Lưu Phương, Tân Thành, Yên Lộc, Lai Thành và thị trấn Phát Diệm năm 2018
 
Cuộc Chiến tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2018 mang mật danh DT-18 gồm các đề mục “Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ thường xuyên lên cao, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng an ninh; Chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ cao lên toàn bộ cho lực lượng vũ trang, chuyển địa phương sang thời chiến; Tổ chức chuẩn bị và thực hành đánh địch tập kích đường không, đánh địch tấn công vào làng xã”.
 
Theo đó, tình huống giả định được đặt ra là: Các thế lực thù địch đẩy mạnh các hoạt động móc nối, cấu kết với phần tử cơ hội chính trị chống phá Đảng, Nhà nước làm mất lòng tin của nhân dân. Tại huyện Kim Sơn người dân biểu tình, gây bạo loạn tại UBND các xã, thị trấn. Sau nhiều ngày thực hiện diễn biến hòa bình không thành, địch đã điên cuồng đẩy mạnh hoạt động quân sự và tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược nước ta.
 
Trước tình hình trên, trong nội dung thực hành vận hành cơ chế, thông qua các hội nghị, vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền cấp xã được thể hiện rõ nét. Ở các giai đoạn cũng như từng vấn đề huấn luyện, Đảng ủy, HĐND, UBND 6 xã, thị trấn đã bám sát nhiệm vụ tác chiến của địa phương. Đồng thời đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo điều hành một cách đồng bộ và phù hợp với tình hình thực tế. Chính quyền các cấp đã bám sát vào Nghị quyết lãnh đạo của Đảng để triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ khi chuyển xã vào các tình trạng khẩn cấp về quốc phòng – an ninh và tình trạng chiến tranh.
 
Khung cảnh buổi diễn tập thực binh
 
Ở phần diễn tập thực binh: các đại biểu đã được theo dõi lực lượng dân quân xã Lưu Phương tiến hành phục kích, bao vây tiêu diệt địch tại xóm 7. Tình huống giả định đặt ra là “Lực lượng địch với 2 máy bay trực thăng trang bị vũ trang vào trận địa phục kích tại bãi trồng rau màu của nhân dân. Lực lượng dân quân của xã đã sẵn sàng trận địa với các bộ phận chặn đầu, khóa đuôi, đối diện, hỏa lực. Sau khi nhận được lệnh nổ súng tiêu diện địch, các bộ phận thực hành xung phong tiến công theo phương án tác chiến. Trước sức tiến công của lực lượng vũ trang xã Lưu Phương, máy bay và phương tiện vũ trang của địch bị phá hủy một phần, lực lượng còn lại bỏ chạy, co cụm lại. Mặc dù lực lượng của ta đã tuyên truyền, kêu gọi đầu hàng để hưởng chính sách đối với tù và hàng binh của liên hợp quốc, nhưng địch vẫn ngoan cố chống trả bắn phá vào đội hình tiến công của ta. Lúc này, bộ phận dự bị sau khi nhận được lệnh tấn công và được sự chi viện hỏa lực và thực hành xung phong tiêu diệt toàn bộ lực lượng địch và làm chủ khu vực.
 
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, buổi thực binh đã diễn ra thành công với các bước quy trình, vận hành nghiêm túc, chủ động và sáng tạo. Công tác tổ chức khoa học, chặt chẽ, vận dụng tốt lý luận với tình hình thực tế của địa phương, bảo đảm an toàn tuyệt đối với người và phương tiện diễn tập.
 
Phát biểu bế mạc cuộc diễn tập, đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập đã ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các địa phương trong công tác chuẩn bị cũng như tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ theo đúng hướng dẫn của cấp trên, bảo đảm an toàn tuyệt đối với người và vũ khí, trang bị kỹ thuật. Cuộc diễn tập được thực hiện đúng theo ý định, đạt được mục đích, yêu cầu của BCĐ diễn tập huyện Kim Sơn đề ra.
 
Các tập thể và cá nhân được khen thưởng
 
Thông qua diễn tập cũng là cơ sở đề Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ trong thời gian tiếp theo đạt kết quả cao hơn, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc.
 
Kết thúc diễn tập đã có 5 tập thể và 8 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập được UBND huyện khen thưởng.
 

                                                                                                                Diệu Hoa - Đài Truyền thanh huyện