Hôm nay, Thứ năm ngày 06/08/2020

Tin tức trong Huyện

Dấu ấn Lực lượng vũ trang Kim Sơn qua 70 năm thành lập

Được thành lập ngày 24/4/1948, trong 70 năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Kim Sơn luôn đồng hành cùng mốc son lịch sử của LLVT cả nước. Trên chặng đường dài ấy, LLVT huyện Kim Sơn không ngừng lớn mạnh, lập nhiều chiến công, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong huyện.
 
Là huyện ven biển có gần 50% đồng bào theo đạo Thiên Chúa, phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường bất khuất, ngay sau khi được thành lập, LLVT huyện đã trưởng thành nhanh chóng, ghi dấu ấn đậm nét qua từng giai đoạn. Trong những năm tháng kháng chiến chống giặc Pháp xâm lược và bảo vệ chính quyền non trẻ, LLVT huyện Kim Sơn đã chiến đấu bền bỉ, liên tục, lập nên những chiến công vang dội với những vũ khí thô sơ, đánh bại nhiều cuộc càn quét của địch, đập tan âm mưu càn quét lập đồn bốt, cắt đứt giao thông liên lạc giữa các tiểu khu trong huyện, lập bàn đạp để tiến đánh tiêu diệt địch ở nhiều nơi trong huyện và các huyện lân cận. Trực tiếp chiến đấu cùng với các đơn vị chủ lực đánh gần 100 trận, tiêu diệt hơn 1.000 tên địch, làm bị thương hơn 1.100 tên, bắt sống hơn 7.000 tên, phá huỷ 6 xe Tăng, thu nhiều vũ khí, quân trang, quân dụng của địch. Sau giải phóng, LLVT huyện lại tiếp tục bám sát dân, vận động đồng bào giáo dân không mắc mưu dụ dỗ lừa phỉnh của bọn phản động, cưỡng ép đồng bào di cư vào Nam, vận động nhân dân ở lại xây dựng quê hương.

Thanh niên Kim Sơn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc


Kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp đầy gian khổ, cùng với quân, dân cả nước, LLVT Kim Sơn lại bước vào một cuộc chiến mới. Vừa tích cực xây dựng lực lượng vững mạnh, vừa chi viện sức người, sức của cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam. Trong 2 cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc, tại địa bàn huyện Kim Sơn máy bay Mỹ đã đánh bom 600 trận với hàng ngàn tấn bom đạn, hàng ngàn người dân vô tội bị giết hại, hàng trăm ngàn nhà dân, hàng chục nhà Thờ, nhà Chùa bị tàn phá. Biến căm thù thành hành động cách mạng, LLVT huyện đã phát triển nhanh chóng từ 6% lên 9,7% dân số, được huấn luyện thành thục kỹ chiến thuật chiến đấu và đã lập nhiều chiến công xuất sắc: bắn rơi 8 Máy bay Mỹ, bắt gọn toán biệt kích khi chúng vừa xâm nhập vào địa bàn, góp phần đập tan âm mưu do thám của địch. Trong cuộc chiến đấu này, quân và dân Kim Sơn đã anh dũng, làm tròn nhiệm vụ của một huyện có địa bàn chiến lược của tỉnh Ninh Bình, góp phần cùng cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

LLVT huyện thường xuyên tham gia huấn luyện sẵn sàng chiến đấu


Đi qua những cuộc chiến khốc liệt, những năm tháng gian khổ dựng xây và bảo vệ đất nước, LLVT Kim Sơn luôn đoàn kết, sáng tạo, chủ động khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ. Đặc biệt trong giai đoạn đất nước đổi mới, với chức năng nhiệm vụ của mình, LLVT Kim Sơn đã thực hiện tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Tổ chức thành công các đợt diễn tập khu vực phòng thủ, tuyển chọn công dân nhập ngũ. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn trong mọi thời điểm và là lực lượng quan trọng đồng hành cùng nhân dân vượt qua những thời khắc khó khăn do thiên tai, bão lũ gây ra. Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện không quản hy sinh gian khổ, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, giúp nhân dân ổn định cuộc sống ... trở thành điểm tựa tin cậy của nhân dân trên địa bàn. Những hoạt động đó đã khẳng định sức mạnh của LLVT huyện trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân địa phương ngày càng vững chắc.

LLVT giúp nhân dân phòng chống bão lũ


Với những thành tích đạt được, Đảng bộ, nhân dân và LLVT huyện Kim Sơn đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Năm 2008, Ban CHQS huyện được Nhà nước tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng 3. Liên tục nhiều năm liền được Bộ Tư lệnh Quân khu, UBND tỉnh và Bộ CHQS tỉnh tặng cờ, Bằng khen, Giấy khen các loại. Đó là sự ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của LLVT Kim Sơn trong giai đoạn mới.

Bộ CHQS  tỉnh tặng LLVT huyện bức trướng mang dòng chữ Phát huy truyền thống anh hùng “Chủ động, sáng tạo – đoàn kết, quyết thắng”


70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, LLVT Kim Sơn tự hào đã và đang cống hiến hết sức mình cho đất nước. Với ý chí quyết tâm, lòng yêu nước và sức mạnh của mình, tin rằng, thời gian tới, LLVT huyện Kim Sơn sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống quê hương, ra sức học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xây dựng Kim Sơn ngày càng giầu mạnh, xứng đáng với truyền thống quê hương anh hùng.
 

Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện