Hôm nay, Chủ nhật ngày 24/01/2021

Tin tức trong Huyện

Đảng bộ xã Chất Bình - Dấu ấn nhiệm kỳ 2015-2020

Trần Thị Nguyệt

Bí thư BCH Đảng bộ xã Chất Bình

 

Xã Chất Bình ra đời trong công cuộc khẩn hoang thành lập huyện Kim Sơn do Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ tổ chức vào năm Kỷ Sửu 1829. Sau 119 năm thành lập, tức là năm 1948 tổ chức Đảng ở Chất Bình ra đời, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chặng đường phát triển của địa phương. Từ chi bộ Đảng đầu tiên chỉ có 3 đảng viên khi thành lập, 72 năm phát triển, qua 18 kỳ đại hội, đến nay Đảng bộ Chất Bình đã tập hợp được 269 đảng viên, sinh hoạt ở 16 chi bộ. Trong từng giai đoạn lịch sử cách mạng, Đảng bộ Chất Bình luôn phát huy tinh thần đoàn kết và sức mạnh tổng hợp, năng động, sáng tạo, lãnh đạo nhân dân giành được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Chất Bình hoàn thành xây dựng Nông thôn mới năm 2018

 

Trải qua 191 năm tồn tại và phát triển đến nay, địa danh và địa giới hành chính của vùng đất Chất Bình có nhiều thay đổi, qua 3 lần tách, sáp nhập, đổi tên với các tên gọi Hồng Thái, Chất Bình, Kim Bình. Từ năm 1994 cái tên Chất Bình gắn bó, đi vào tiềm thức, nỗi nhớ của các thế hệ người dân trên mảnh đất này từ ngày đó đến nay.

 

Chất Bình nằm ở phía Đông Bắc của huyện, cách trung tâm huyện trên 8km, diện tích tự nhiên gần 592ha, dân cư chia thành 11 xóm với gần 6.000 nhân khẩu, tỷ lệ đồng bào theo đạo Công giáo chiếm trên 36%. Là xã thuần nông, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp với tỷ trọng nông nghiệp, chăn nuôi chiếm 35%, nhưng đến Chất Bình hôm nay có thể cảm nhận rõ nét sự đổi thay của vùng đất này, từ những con đường sạch sẽ, kiên cố, mang đến sự thuận tiện trong giao thông, giao thương đến những mô hình sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, giúp nhiều gia đình trở nên khá giả. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, những công trình điện - đường - trường - trạm được đầu tư nâng cấp theo lộ trình xây dựng NTM; những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, đời sống  nhân dân được nâng lên cả về vật chất và tinh thần... Để có được những kết quả đáng phấn khởi đó, trong nhiều nhiệm kỳ qua, mà đặc biệt trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chất Bình đã phát huy tinh thần đoàn kết, không ngừng phấn đấu, linh hoạt và sáng tạo trong việc đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, đặc biệt là thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVIII. Coi các mục tiêu Nghị quyết là kim chỉ nam để xã xây dựng các chương trình hành động cụ thể và thiết thực với nhiều giải pháp đồng bộ, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội.

Trụ sở Đảng ủy - HĐHD - UBND được xây dựng khang trang

 

Nét nổi bật của Chất Bình trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 là tập trung hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân xã Chất Bình đã nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống của quê hương anh hùng, đoàn kết, triển khai có hiệu quả cuộc vận động Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Trong phong trào này, Chất Bình đã bứt phá phát huy nội lực trong dân, huy động gần 200 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó, nhân dân tham gia đóng góp trên 80 tỷ đồng, chiếm 41,6% để chỉnh trang nhà ở, kinh doanh phát triển sản xuất, mở rộng đường làng, ngõ xóm, dồn điền đổi thửa, xây dựng nhà văn hóa... 70 tuyến đường với chiều dài trên 14 km đã được đầu tư nâng cấp. Các thiết chế văn hóa, thể thao, trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc được xây dựng khang trang. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng của mỗi người dân, năm 2018 Chất Bình hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Đến nay hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội xã Chất Bình tương đối đồng bộ, hiện đại, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân; diện mạo địa phương thay đổi theo hướng tích cực, ngày càng sạch đẹp, hiện đại, văn minh hơn, đời sống của người dân được cải thiện, nâng lên rõ nét.

Doanh thu từ tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại đóng góp vào nguồn thu của địa phương gần 155 tỷ đồng/năm

 

Xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, Đảng bộ Chất Bình quan tâm đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn; khuyến khích phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại; duy trì phát triển ngành nghề truyền thống như nghề mộc, thủ công mỹ nghệ, đan bèo bồng... Các loại hình dịch vụ như: đại lý vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc, đồ gỗ gia dụng... phát triển ngày càng đa dạng, góp phần tích cực giải quyết việc làm, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trong nông nghiệp, nông thôn. Toàn xã hiện có 3 tổ hợp may công nghiệp, 14 tổ hợp xây dựng dân dụng, thường xuyên giải quyết việc làm cho gần 350 lao động. Hàng năm thu nhập từ tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ, thương mại đóng góp vào nguồn thu của địa phương gần 155 tỷ đồng.

Chất Bình đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại

 

Phát huy thế mạnh là địa phương có đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, Đảng bộ Chất Bình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quy hoạch các vùng sản xuất sản phẩm hàng hoá theo lợi thế, chủ lực và mang tính chiến lược. Với bản chất cần cù, chịu khó, người dân Chất Bình luôn sáng tạo, tìm tòi những hướng đi mới trong sản xuất như phối hợp với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng lúa chất lượng cao theo công nghệ sản phẩm sạch; xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại... Hiện toàn xã có 01 mô hình liên kết sản xuất, 26 gia trại có thu nhập bình quân 90 triệu đồng/gia trại/năm. Đặc biệt Chất Bình có 1 trang trại chăn nuôi lợn khép kín theo mô hình chăn nuôi sinh học, quy mô 2ha với trên 3000 lợn thịt, hàng trăm lợn lái, hàng năm cho thu nhập hàng tỷ đồng. Nhiều năm qua, Chất Bình là một trong những địa phương dẫn đầu huyện về năng suất, chất lượng lúa với mức bình quân 125,4 tạ/ha/năm; giá trị sản phẩm thu được trên 1ha đất nông nghiệp đạt gần 104 triệu đồng, tăng trên 115%; đặc biệt sản lượng thịt gia cầm, thủy sản tăng trên 250% so với mục tiêu.

 

Với những giải pháp đồng bộ của cấp ủy, chính quyền xã Chất Bình, kinh tế địa phương luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, đạt 11,2%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó tiểu thủ công nghiệp - dịch vụ tăng từ 37,7% năm 2015 lên 65% năm 2020 (đạt 120% mục tiêu). Xã có trên 90% lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập bình quân đầu người đạt 47 triệu đồng/người/năm (đạt 127% mục tiêu).

Chất lượng giảng dạy và học tập được nâng lên và có chuyển biến rõ nét

 

Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, hoạt động giáo dục đào tạo đạt được những thành tựu quan trọng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị các cấp học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, chất lượng giảng dạy và học tập được nâng lên và có chuyển biến rõ nét. Chất lượng giáo dục mầm non, tiểu học, THCS luôn trong tốp đầu của huyện. Cả 3 đơn vị trường học đều đạt chuẩn quốc gia và tái chuẩn; trường THCS đạt loại xuất sắc trong “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng và Hội Khuyến học đi vào nề nếp. Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập sôi nổi trong các nhà trường, các xóm, dòng họ.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển sâu rộng

 

Người dân Chất Bình có tín ngưỡng bản địa với nét đẹp mang đậm tính truyền thống của dân tộc, đó là thờ những người có công với đất nước, sự hiện hữu của 2 ngôi đền thờ Thành Hoàng làng, đền Chất Thành - di tích lịch sử cấp Quốc gia và đền Quyết Bình - di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chính là minh chứng cho những nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa của chính quyền và nhân dân địa phương. Là địa phương thu hút luồng dân cư, dòng họ của nhiều miền quê hội tụ về đây ngay từ những ngày đầu của công cuộc khai hoang lập ấp, dựng làng, định cư lập nghiệp, bởi vậy Chất Bình hội tụ văn hóa truyền thống của các làng Việt cổ, có nét văn hóa rất đa dạng và phong phú, ngoài đặc trưng mang yếu tố bản địa còn phản ánh những giá trị văn hóa chung của dân tộc Việt Nam, là nền tảng cho phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Chất Bình phát triển sâu rộng, chất lượng, hiệu quả ngày càng nâng cao; hương ước được xây dựng và triển khai thực hiện bước đầu có nền nếp, quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy, đến nay xã có 86% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, 82% xóm văn hóa.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng

 

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng, xã đã được công nhận đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020; trạm Y tế được đầu tư gần 5 tỷ đồng, quy mô khám chữa bệnh 2 tầng, trang thiết bị hiện đại, chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và các xã bạn về khám chữa bệnh. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 85%. An sinh xã hội được chăm lo, đời sống nhân dân được cải thiện và ngày một nâng lên; công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm được tập trung chỉ đạo với nhiều giải pháp và đạt hiệu quả tích cực; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 16,34% năm 2015 xuống còn 3,31% năm 2020, sau khi trừ đối tượng bảo trợ xã hội còn 1,67%. Quốc phòng được củng cố; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn được đảm bảo, củng cố được niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

 

Sự thay đổi vượt bậc của vùng quê Chất Bình là minh chứng rõ nét nhất cho vai trò lãnh đạo của Đảng; sự đổi mới trong quản lý, điều hành của Chính quyền, cùng sự phối hợp có hiệu quả của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, hội quần chúng. Nội bộ đoàn kết, thống nhất, ý Đảng hợp lòng dân là nền tảng quan trọng giúp địa phương Chất Bình hoàn thành các mục tiêu trong nhiệm kỳ.

 

Xác định xây dựng Đảng là then chốt, nhiệm kỳ qua Đảng ủy xã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo. Trong đó chú trọng xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình công tác toàn khóa với những giải pháp thiết thực; xây dựng các nghị quyết chuyên đề, tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, những lĩnh vực mới; kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc, những vấn đề phát sinh tại địa phương.

 

Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố vững mạnh cả về tư tưởng và tổ chức. Đảng ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt và thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Chủ động nắm bắt tình hình dư luận xã hội, kịp thời định hướng tư tưởng, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Các chi bộ xóm, cơ quan đã lồng ghép việc học tập vào các phong trào thi đua, các buổi sinh hoạt thường kỳ, biến nhận thức thành việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Chất Bình là đơn vị đầu tiên của huyện tổ chức đối thoại trực tiếp giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân

 

Nét nổi bật trong công tác Đảng đó là nhiệm kỳ qua, Chất Bình là đơn vị đầu tiên của huyện tổ chức đối thoại trực tiếp giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân và duy trì đối thoại định kỳ một năm 2 lần, không giới hạn số lượng người về dự hội nghị. Qua đối thoại, các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của nhân dân được tập trung giải quyết, tháo gỡ kịp thời, củng cố niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự quản lý, điều hành của UBND xã; đồng thời tăng cường vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.

 

Công tác phát triển đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ được coi trọng. Hàng năm hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển đảng, trong nhiệm kỳ, phát triển 35 đảng viên (vượt gần 117% chỉ tiêu), trong đó 4 đảng viên là người có đạo. Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên, đi vào nền nếp. Việc đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên ngày càng đi vào thực chất. Hàng năm có trên 90% đảng viên hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ; trên 93% chi bộ trực thuộc hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đội ngũ cấp uỷ chất lượng ngày càng được nâng lên; cán bộ đảng viên và các tổ chức đảng trong đảng bộ luôn vững về chính trị tư tưởng, mạnh về tổ chức, thực sự là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của địa phương.

 

Phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp năm 2005, bằng sự năng động và những cách làm sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân Chất Bình đã khai thác có hiệu quả các tiềm năng, nội lực của địa phương, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra trong nhiệm kỳ 2015-2020, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển. Bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025, bên cạnh những thuận lợi, đan xen không ít khó khăn thách thức, Đảng bộ và nhân dân Chất Bình quyết tâm “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền; phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương giáo; đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; tập trung nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương Chất Bình giàu đẹp, văn minh”.

Diện mạo NTM xã Chất Bình

Trong giai đoạn phát triển mới, bằng bản lĩnh chính trị vững vàng và tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới, trách nhiệm Đảng bộ xã Chất Bình tiếp tục đẩy mạnh xây dựng NTM gắn với thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tích cực thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, tận thu các khoản thu ngân sách; nâng cao chất lượng lĩnh vực văn hóa-xã hội; tăng cường công tác bảo vệ môi trường; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn đảng bộ và các chi bộ trực thuộc, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, bền vững. Trọng tâm là phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chăn nuôi và dịch vụ, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị xã hội luôn trong sạch, vững mạnh. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ có 1 xóm được công nhận khu dân cư kiểu mẫu; tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, xây dựng chiến 70% cơ cấu kinh tế; thu nhập bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng. Trong nhiệm kỳ kết nạp từ 27 đảng viên trở lên, trong đó ít nhất 3 đảng viên là người có đạo; 100% chi bộ hàng năm hoàn thành tốt nhiệm vụ, 20% chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Tin tưởng rằng những thành tựu đạt được khá toàn diện trong nhiệm kỳ 2015-2020, cùng bề dày truyền thống được rèn luyện, trưởng thành với một ý chí quyết tâm cao, sự đoàn kết trong toàn Đảng bộ, tin yêu và đồng thuận trong xã hội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Chất Bình, các tầng lớp nhân dân địa phương sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội lần thứ XIX, tạo thế và lực mới để Chất Bình tiếp tục vững bước đi lên, xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh, văn minh./