Hôm nay, Thứ năm ngày 06/08/2020

Tin tức trong Huyện

Đảng bộ xã Ân Hòa - 70 năm xây dựng và phát triển

Cách đây 70 năm, ngày 13/6/1948 chi bộ đảng xã Thái Học, tiền thân của Đảng bộ Ân Hòa ngày nay được thành lập đã đánh dấu sự kiện chính trị trọng đại trong đời sống nhân dân địa phương. 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của đảng bộ, quê hương Ân Hòa ngày một phát triển, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.
 
Một góc nông thôn mới Ân Hòa
 
Ngày 13/6/1948, chi bộ đảng xã Thái Học được thành lập do đồng chí Phạm Thị Kén làm Bí thư chi bộ, đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của phong trào cách mạng ở Thái Học, từ đây phong trào cách mạng của xã đã có sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng cộng sản. Đến năm 1964 chi bộ Đảng được nâng lên thành Đảng bộ, xã Thái Học được đổi tên thành xã Ân Hòa. Đây là mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và lớn mạnh của Đảng bộ và nhân dân Ân Hòa.
 
Trải qua hai cuộc chiến tranh nhân dân vĩ đại của dân tộc, Đảng bộ và nhân dân xã Ân Hòa đã làm tốt công tác xây dựng lực lượng kháng chiến, chống giặc càn quét bảo vệ quê hương, vừa xây dựng hậu phương vững mạnh, vừa ra sức phục vụ tiền tuyến chống giặc ngoại xâm; đóng góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, đưa miền Bắc hoàn toàn giải phóng.
 
Nhà thờ tổ họ Phạm (Xóm 6, thôn Duy Hòa) nơi Chi bộ thường xuyên hội họp và kết nạp đảng viên trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp
 
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ đã lãnh đạo địa phương sản xuất, xây dựng hậu phương vững mạnh, sẵn sàng chiến đấu, cùng cả nước dồn sức chi viện miền Nam, góp phần đánh thắng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, làm nên đại thắng mùa xuân 1975. Trong 2 cuộc kháng chiến ác liệt, Đảng bộ và nhân dân Ân Hòa đã cống hiến 55 người con ưu tú của quê hương cho Tổ quốc quyết sinh, gần 100 đồng chí đã để lại một phần máu thịt của mình tại các chiến trường, hàng nghìn thanh niên Ân Hòa đã dâng hiến tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, 3 gia đình có 2 con là liệt sỹ, nhiều gia đình có 5, 6, 7 người con tham gia bộ đội thường trực, nhân dân Ân Hòa đã đóng góp hàng nghìn tấn lương thực thực phẩm, hàng vạn ngày công lao động phục vụ kháng chiến. Ghi nhận những đóng góp to lớn đó, Đảng và Nhà nước đã truy tặng danh hiệu cho 3 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tặng thưởng 363 Huân, huy chương kháng chiến và nhiều bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân, gia đình cơ sở cách mạng có nhiều đóng góp trong 2 cuộc kháng chiến.
 
Trụ sở làm việc của Đảng ủy – HĐND-UBND xã Ân Hòa
 
Cùng với sự hình thành của huyện với gần 200 năm sau khi khai hoang lập ấp, trong đó có 70 năm dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ, diện mạo kinh tế - xã hội và con người Ân Hòa đã có những thay đổi nhanh chóng, nhất là trong hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới. Từ một vùng quê muôn vàn khó khăn, đời sống nhân dân Ân Hòa đã có nhiều khởi sắc, chất lượng đời sống nhân dân được nâng cao, đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương giáo được tăng cường; tình hình chính trị ổn định, kinh tế phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; tiềm năng thế mạnh của xã được khai thác và phát huy; cơ sở hạ tầng được đầu tư từng bước hoàn thiện, bộ mặt nông thôn thay đổi theo hướng khang trang, hiện đại.
 
Kinh tế Ân Hòa phát triển, tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2010-2018 duy trì từ 7,5- 8%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh, đảm bảo tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ kinh doanh trên 60%. Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng tăng giá trị thu nhập, năng suất lúa bình quân 110-120 tạ/ha, hàng năm xuất chuồng trên 300 tấn lợn hơi, trên 150 tấn cá nước ngọt. Các ngành nghề sản xuất đa dạng phong phú, sản xuất công nghiệp, hoạt động kinh doanh dịch vụ đã phát huy được tiềm năng thế mạnh của xã cửa ngõ của huyện, với 7km đường quốc lộ 10 đi qua. Thu nhập bình quân đầu người dân Ân Hòa tăng dần, đến nay đã đạt trên 35 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn dưới 2%.
 
Trường mầm non Ân Hòa được xây dựng khang trang
 
Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, 12/14 xóm đạt xóm văn hóa cấp huyện; 14/14 xóm có nhà văn hóa, xã Ân Hòa đạt chuẩn về văn hóa và đạt chuẩn quốc gia về y tế. Các công trình phúc lợi xã hội như điện, đường, trường trạm được quan tâm xây dựng. 3 trường học của xã đều được công nhận chuẩn quốc gia. Với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, đảng viên và nhân dân Ân Hòa, năm 2016, xã Ân Hòa vinh dự đón danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự ATXH được đảm bảo, công tác quân sự địa phương được củng cố, tăng cường. Cảm nhận rõ những thay đổi của quê hương, Ông Phan Văn Mỹ - đảng viên 54 năm tuổi Đảng, hiện đang sinh hoạt tại Chi bộ số 5 xã Ân Hòa phấn khởi chia sẻ: Tôi rất phấn khởi với chặng đường 70 năm phấn đấu và phát triển, Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân đoàn kết, chung sức, đồng lòng phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng. Đảng bộ nhiều năm liền được công nhận trong sạch vững mạnh. Kinh tế xã hội xã Ân Hòa không ngừng phát triển, đời sống nhân dân trong xã ngày một nâng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, các hoạt động văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, cơ sở hạ tầng khang trang, đặc biệt năm 2016 xã Ân Hòa đã được công nhận xã chuẩn Nông thôn mới.
 
Qua 70 năm xây dựng và phát triển, Công tác xây dựng Đảng luôn được xác định là nhiệm vụ then chốt, tập trung củng cố trên cả 3 mặt, chính trị, tư tưởng và tổ chức. Từ một chi bộ với 3 đảng viên, đến nay Đảng bộ Ân Hòa đã có 247 đảng viên, sinh hoạt ở 20 chi bộ, có 74 đồng chí được tặng huy hiệu Đảng.
 
Lịch sử đấu tranh cách mạng và xây dựng chủ nghĩa xã hội trên quê hương Ân Hòa gắn liền với vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ trong suốt chặng đường 70 năm. Cũng từ đây Ân Hòa mở ra một trang mới với nhiều thành tích đáng ghi nhận, nhiều năm liền Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, năm 2015 Đảng bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu, chính quyền vững mạnh, MTTQ và các đoàn thể hàng năm luôn được xếp là hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2008 Đảng bộ và nhân dân xã Ân Hòa được Chính phủ tặng bằng khen “đã có nhiều thành tích trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc”.
 
Tự hào về chặng đường 70 năm phấn đấu, hy sinh, xây dựng và trưởng thành, về truyền thống quê hương, lao động cần cù, đấu tranh anh dũng; Đảng bộ và nhân dân Ân Hòa đã và đang đoàn kết phấn đấu vươn lên, khắc phục mọi khó khăn viết tiếp những trang sử mới, tô thắm thêm lịch sử vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân Ân Hòa nói riêng, lịch sử dân tộc nói chung. Phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.
 

Trần Hằng – Đài Truyền thanh Huyện