Hôm nay, Thứ năm ngày 06/08/2020

Tin tức trong Huyện

Đảng bộ Thị trấn Phát Diệm 70 năm xây dựng và phát triển

Tiền thân là chi bộ đường phố Kim Sơn được thành lập cách đây 70 năm, nay là Đảng bộ Thị trấn Phát Diệm. Nhìn lại chặng đường 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, cán bộ, đảng viên và nhân dân Thị trấn đã hăng hái thi đua, xây dựng Thị trấn Phát Diệm ngày càng giàu đẹp, phát triển, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Kim Sơn.
 
Chi bộ đường phố Kim Sơn - tiền thân của Đảng bộ Thị trấn Phát Diệm được thành lậpđánh dấu sự kiện chính trị trọng đại trong đời sống nhân dân địa phương. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ cách mạng trong lao động, sản xuất, chiến đấu chống giặc ngoại xâm, thực hiện đường lối đổi mới đạt được nhiều thành tựu to lớn.
 
Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, để lãnh đạo phong trào cách mạng của quần chúng, ngày 24/6/1948 Huyện ủy Kim Sơn đã quyết định thành lập chi bộ Đường phố Kim Sơn, gồm 5 đảng viên, đồng chí Đinh Duy Kính được cử làm Bí thư Chi bộ. Mặc dù số lượng đảng viên còn ít nhưng sự ra đời của chi bộ đã đánh dấu sự tiến bộ về chất trong phong trào cách mạng của nhân dân Thị trấn Phát Diệm. Từ đây, chi bộ trực tiếp lãnh đạo mọi hoạt động ở địa phương và phát triển đảng viên mới, vừa xây dựng củng cố chính quyền, vừa kháng chiến chống thực dân Pháp. Tháng 2/1949, chi bộ Đường phố Kim Sơn tổ chức Đại hội lần thứ nhất với số lượng đảng viên 19 đồng chí. Chi bộ đã lãnh đạo nhân dân vượt qua nhiều thử thách trong thế kìm kẹp bao vây tàn sát cực kỳ dã man của thực dân Pháp và bè lũ tay sai. Nhân dân Thị trấn luôn nêu cao tinh thần cách mạng, bền bỉ kiên cường, phối hợp chặt chẽ cùng bộ đội để đánh địch, bảo vệ quê hương.
 
Vào năm 1961, Chi bộ tiến hành Đại hội lần 2 tại đại hội Ban chấp hành Đảng bộ huyện quyết định thành lập Đảng bộ Thị trấn Phát Diệm với 82 đảng viên. Trong giai đoạn này, Đảng bộ thị trấn Phát Diệm tiếp tục phát huy truyền thống, lãnh đạo nhân dân thi đua lao động sản xuất, khôi phục nghề truyền thống chế biến các sản phẩm từ cói, tạo việc làm cho nhân dân. Với tinh thần hướng về miền Nam ruột thịt, Đảng bộ và nhân dân Thị trấn Phát Diệm đã đóng góp hàng vạn ngày công đào hào, đắp lũy, xây dựng trận địa pháo cho bộ đội và dân quân phòng, chống địch đánh phá, không quản hiểm nguy ngày đêm bốc xếp, vận chuyển an toàn nhiều tấn hàng quân sự... Nhiều con em Thị Trấn Phát Diệm đã lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu, lập công trên khắp các chiến trường, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đưa sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của dân tộc đến toàn thắng.
 
Qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ Tổ quốc, Thị trấn Phát Diệm có 105 người con đã anh dũng hy sinh, có 3 mẹ được phong tặng và truy tặng mẹ Việt Nam anh hùng, gần 1.600 người được tặng thưởng huân huy chương các loại.
 
Một góc phố Thị trấn Phát Diệm ngày nay
 
Trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ Thị trấn tập trung lãnh đạo nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách, giành được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, kinh tế Thị trấn có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 8%, văn hóa xã hội có bước chuyển biến rõ rệt, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao, hộ nghèo giảm còn 5,55% (theo tiêu chí mới), số hộ đạt gia đình văn hóa chiếm 86%, 7/8 phố xây dựng nhà văn hóa. Công tác an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác chỉnh trang đô thị được quan tâm đầu tư, 100% các tuyến đường nội thị được bê tông hóa. Công tác giáo dục đào tạo được quan tâm, 3 trường học trên địa bàn Thị trấn đạt chuẩn quốc gia, trong đó Trường mầm non Hoa Hồng và Trường Tiểu học tái chuẩn quốc gia mức độ 1, năm 2000 trường THCS Phát Diệm A được tặng thưởng huân chương lao động hạng ba. Công tác khuyến học, khuyến tài được quan tâm, hàng năm trên địa bàn thị trấn luôn có từ 70 – 90 em trúng tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học và là đơn vị có số học sinh trúng tuyển Đại học, Cao đẳng cao nhất huyện. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, công tác an sinh xã hội được đảm bảo…
 
Qua 70 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ Thị trấn Phát Diệm đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về chính trị, tư tưởng và tổ chức, khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Trong mỗi thời kỳ một nhiệm vụ khác nhau nhưng công tác xây dựng đảng luôn được quan tâm thực hiện. Từ 1 chi bộ với 5 đảng viên khi thành lập đến nay Đảng bộ Thị trấn Phát Diệm có 555 đảng viên, sinh hoạt ở 14 chi bộ, có 245 đồng chí được nhận huy hiệu đảng. Nhiều năm liền Đảng bộ Thị trấn Phát Diệm được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Đảng bộ Thị trấn Phát Diệm tiếp tục đoàn kếtnăng động, sáng tạo, lãnh đạo nhân dân xây dựng Thị trấn Phát Diệm ngày càng phát triển, trong đó chú trọng xây dựng Đảng, lãnh đạo phát triển kinh tế xã hội, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.          
 
Với những thành tựu đạt được trong suốt chặng đường đấu tranh bảo vệ và xây dựng quê hương qua các thời kỳ, là động lực để Đảng bộ Thị trấn Phát Diệmkhông ngừng đổi mới, lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt mục tiêu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh và hiện đại.
 

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện