Hôm nay, Chủ nhật ngày 17/01/2021

Tin tức trong Huyện

Cô giáo với sự nghiệp trồng người

Bằng tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm với nghề, cô giáo Trần Thị Quỳnh Hường – giáo viên trường tiểu học xã Như Hòa đã đạt nhiều thành tích trong công tác giảng dạy, là tấm gương tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người.

 Cô giáo Trần Thị Quỳnh Hường, sinh năm 1977 tại xóm 11, xã Quang Thiện. Năm 1998 tốt nghiệp Trường Trung học sư phạm 12+2, cô được tiếp nhận về công tác tại trường tiểu học xã Như Hòa. 20 năm đứng trên bục giảng, cũng là từng ấy thời gian cô gắn bó với sự nghiệp “trồng người” dưới mái trường tiểu học xã Như Hòa.

 

Cô giáo Trần Thị Quỳnh Hường ân cần chỉ bảo học trò trong từng tiết học

 Từ khi nhận công tác cho đến nay, cô giáo Quỳnh Hường được giao chủ nhiệm và dạy khối lớp 1. Cô tâm sự: Sáu tuổi, học sinh bước vào lớp 1 là bước ngoặt lớn của trẻ thơ, môi trường thay đổi, đòi hỏi trẻ phải tập trung chú ý thời gian liên tục từ 30 - 35 phút, chuyển từ hiếu kỳ, tò mò sang tính ham hiểu biết, hứng thú khám phá. Bước đầu kiềm chế dần tính hiếu động, bột phát để chuyển thành tính kỷ luật, nền nếp, chấp hành nội quy học tập, phát triển độ tinh nhạy và sức bền vững của các thao tác tinh khéo của đôi bàn tay để tập viết. Giúp học sinh vượt qua được những điều này, đòi hỏi có sự quan tâm của gia đình, nhà trường và người thầy đầu tiên giúp các em cầm vững tay bút không ai khác chính là các thầy cô dạy khối lớp 1. Như một người mẹ hiền, cô Hường vừa ân cần chỉ bảo, vừa dạy các em làm quen với những chữ cái, những con số đầu tiên. Cô rèn luyện học sinh hoàn thành tốt những kiến thức, kỹ năng cơ bản, hướng dẫn cho từng em học sinh về tư thế ngồi, cách cầm bút, nắn nót từng nét chữ

  Khi trẻ vào lớp 1 bắt đầu xuất hiện ngôn ngữ viết. Bằng lòng yêu nghề, yêu trẻ thơ, cộng với chuyên môn sư phạm, Cô Hường đã trau dồi vốn ngôn ngữ cho trẻ bằng cách hướng hứng thú của trẻ vào các loại sách, báo, có thể là sách văn học, truyện tranh, truyện cổ tích, báo nhi đồng và kể nhiều cho trẻ nghe các câu chuyện cổ tích, hoặc tổ chức các cuộc thi kể truyện, đọc thơ…Tất cả đều có thể giúp trẻ có được một vốn ngôn ngữ phong phú và đa dạng.

 Qua 20 năm giảng dạy, cô giáo Hường được lãnh đạo và đồng nghiệp đánh giá cao về kiến thức, khả năng truyền thụ cho học sinh. Chất lượng đại trà của các lớp học cô từng chủ nhiệm luôn đứng đầu khối, năm học 2017 – 2018 lớp 1A do cô Hường chủ nhiệm đạt xuất sắc với 100% học sinh đạt yêu cầu về hình thành và phát triển năng lực, 85,2% học sinh của lớp xuất sắc được nhà trường khen thưởng. Trong năm học vừa qua, học sinh của cô Hường có 2 em đạt giải cấp tỉnh và có 22 em đạt học sinh giỏi cấp huyện. Trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2008 – 2009, cô giáo Trần Thị Quỳnh Hường đạt giải nhất.

 Quãng thời gian đứng trên bục giảng, cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của người thầy là phải yêu nghề, mến trẻ, tận tâm với nghề, bởi học sinh tiểu học là lứa tuổi hiếu động, tinh nghịch, dễ bắt trước nên để hình thành những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ hàng ngày cùng với truyền đạt kiến thức cho học sinh cô tận tình giảng dạy những kỹ năng sống cơ bản cho các em.

 Song song với giảng dạy, cô giáo Quỳnh Hường tích cực nghiên cứu khoa học áp dụng các sáng kiến kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động giáo dục. Năm học 2017 – 2018, sáng kiến “Một số biện pháp rèn kĩ năng sống cho học sinh lớp Một” áp dụng cho học sinh lớp 1A do cô phụ trách được công nhận sáng kiến cấp huyện và cấp tỉnh.

 Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, cô giáo Hường cùng với nhà trường và tập thể cán bộ, giáo viên còn tổ chức nhiều chuyên đề nâng cao chất lượng dạy học, tìm ra những giải pháp nhằm thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành. Cô luôn dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp “trồng người”. Nhận xét về cô, thầy giáo Phạm Văn Mạnh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Như Hòa cho biết: Cô giáo Trần Thị Quỳnh Hường đã công tác tại trường Tiểu học Như Hòa 20 năm, là một trong những giáo viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có phương pháp giảng dạy hay đứng đầu trong toàn trường. Là cô giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người, nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm vì học sinh thân yêu và tập thể nhà trường.

 Ghi nhận những đóng góp của cô Trần Thị Quỳnh Hường với sự nghiệp trồng người, nhiều năm cô được xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu Lao động tiên, danh hiệu Giỏi việc nước đảm việc nhà cấp huyện, cấp tỉnh, được Giám đốc Sở GDĐT Ninh Bình, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn khen thưởng.

 

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện