Thứ sáu, 29/03/2024

Bàn giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp và đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện Nông thôn mới

Thứ năm, 17/02/2022 1034 lượt xem

Chiều 16/2, huyện Kim Sơn tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp và đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới.

Tới dự có đồng chí Đinh Việt Dũng, UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kim Sơn; đồng chí Bùi Xuân Diệu – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Trần Xuân Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt kết quả tự rà soát các tiêu chí huyện NTM, Kế hoạch xây dựng huyện Kim Sơn đạt chuẩn NTM và Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Theo đó, hết năm 2021 số xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới: 21 xã/23 xã, đạt tỷ lệ 91,3%. Số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu là 01 xã (Đồng Hướng). Số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là 02 xã (Thượng Kiệm, Lưu Phương). Số thôn (xóm) đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu là 16 thôn (xóm). Số sản phẩm OCOP đã được công nhận là 11 sản phẩm của 05 chủ thể.

Về Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp giai đoạn 2022-2025. Huyện Kim Sơn đã đề ra mục tiêu chung là xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng an toàn, hữu cơ, tuần hoàn trên cơ sở tích hợp các giá trị. Tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao, nông nghiệp số, từng bước mở rộng mô hình nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái. Tập trung phát triển các cây trồng, vật nuôi có lợi thế của huyện; hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô hợp lý với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản, đặc hữu có giá trị kinh tế và sức cạnh tranh cao gắn với du lịch. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản có quy mô phù hợp đáp ứng yêu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu, kết nối bền vững với chuỗi giá trị nông sản cả nước. Nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nông thôn, người làm nông nghiệp, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đi đôi với xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung bàn về các giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp, đại biểu đề nghị tập trung xây dựng kế hoạch cho từng loại sản phẩm chủ lực, đặc sản của địa phương, phù hợp với quy hoạch của huyện và quy hoạch phát triển của các xã, thị trấn. Đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất các sản phẩm chủ lực theo tiểu vùng kinh tế sinh thái nông nghiệp. Đặc biệt, tiếp tục đưa ngành Thủy sản của huyện phát triển toàn diện cả về nuôi trồng, khai thác và sản xuất giống, phát triển đồng đều cả nuôi nước mặn - lợ và nước ngọt theo hướng công nghiệp, tạo sản phẩm có giá trị cao, đảm bảo chất lượng phục vụ thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu. Lựa chọn các sản phẩm tiêu biểu và là thế mạnh của địa phương để phát triển thành sản phẩm OCOP. Phấn đấu đến năm 2025 có 16 sản phẩm được công nhận OCOP từ 3 sao trở lên. Trên cơ sở đó, phải tổ chức sản xuất và xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, nhất là gắn với dịch vụ du lịch. Quy trình sản xuất đảm bảo an toàn, theo hướng hữu cơ, bảo vệ môi trường sinh thái.

Về giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, đại biểu đề nghị tập trung huy động nguồn lực, sự chung sức, đồng thuận của nhân dân để thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Mục tiêu cốt lõi là nâng cao thu nhập, chất lượng môi trường sống của người dân; quyết tâm hoàn thiện các tiêu chí và hồ sơ đề nghị xét huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Việt Dũng, UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kim Sơn khẳng định, trong năm 2022, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở sẽ quyết tâm, nỗ lực để rút ngắn thời gian, phấn đấu đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, đảm bảo chất lượng, hiệu quả và để người dân thấy rõ sự đổi thay của quê hương. Bên cạnh việc tập trung thực hiện tiêu chí thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, huyện sẽ huy động nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Đồng thời sớm hoàn thành phương án, giải pháp xây dựng Nghị quyết về phát triển kinh tế biển để tạo bước đột phá, hướng đi mới trong phát triển kinh tế của huyện gắn với dịch vụ, du lịch.

Nguyễn Chinh