Hôm nay, Chủ nhật ngày 17/01/2021

Tin tức trong Huyện

Chung tay Chống rác thải nhựa

Việc sử dụng túi nilon và các sản phẩm bằng nhựa hiện nay mang đến sự tiện lợi rất lớn cho người sản xuất và người tiêu dùng, mặt trái nó lại gây ra nhiều tác hại cho môi trường và con người. Bởi nhựa và nilon, phải mất hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm mới bị phân hủy. Trong hàng trăm năm đó, chúng cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài động, thực vật, làm tắc nghẽn hệ thống hạ tầng phục vụ dân sinh, thu hẹp không gian sống của sinh vật và gây độc cho môi trường. Chất thải nhựa và nilon khi đốt sẽ tạo ra khí thải có chứa dioxin và furan, là những chất kịch độc, tồn tại lâu dài trong môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

 

Rác thải nhựa phải mất hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm mới bị phân hủy. Ảnh ST

 

 Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức và tầng lớp nhân dân về ảnh hưởng của việc sử dụng đồ nhựa và túi nilon với môi trường sống. UBND huyện phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” trên phạm vi toàn huyện. Kêu gọi, khuyến khích cộng đồng cùng thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy, sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nói “không” với sản phẩm nhựa dùng một lần. Hình thành thói quen và ý thức bảo vệ môi trường trong xã hội. Vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đăng ký tham gia thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”. Thành lập các câu lạc bộ “Phụ nữ phòng chống rác thải nhựa”… Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường để thay thế các sản phẩm từ nhựa và nilon. Huy động sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức, đoàn thể; các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh và các tầng lớp nhân dân trong huyện về tác hại của rác thải nhựa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường.

 

Đã có hàng trăm chiếc làn nhựa được Hội Phụ nữ huyện phát cho chị em phụ nữ nhằm hạn chế việc sử dụng túi ni lông mỗi khi đi chợ

 

Với sự ủng hộ, chung tay của cả cộng đồng trong việc nâng cao nhận thức, sẽ dần thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên. Từ đó các hành vi, thói quen sử dụng chất thải nhựa và nilon sẽ dần được hạn chế, vấn đề rác thải nhựa sẽ được giải quyết, từng bước hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và nilon, góp phần bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường sống cho mỗi chúng ta.

 

                                                Tin, ảnh: Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện