Hôm nay, Thứ hai ngày 10/08/2020

Tin tức trong Huyện

Chính Tâm nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Chính Tâm đã nỗ lực huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân trong việc hiến đất, đóng góp tiền của, công sức để xây dựng NTM. Nhờ đó, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao.

 

Những tuyến đường bê tông phẳng lì, kiên cố và rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống và phát triển sản xuất
 
Chính Tâm là xã thuần nông, gồm 6 thôn với trên 3.000 nhân khẩu, đồng bào theo đạo Công giáo chiếm trên 83% dân số. Là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế - văn hóa của hai huyện Yên Khánh và Kim Sơn, Chính Tâm có tiềm năng về cây thuốc nam được nhân dân đưa vào trồng trong vườn, ngoài ruộng. Đây chính là điều kiện thuận lợi để Chính Tâm phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân. Mặc dù còn nhiều khó khăn do xuất phát điểm thấp, song những năm gần đây, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, Chính Tâm đã có bước chuyển mình, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn cũng thay đổi căn bản.
 
Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ, mục tiêu cấp thiết và lâu dài, có tác động quan trọng đến mọi mặt của đời sống nhân dân, để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, cấp ủy Đảng, chính quyền xã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm trong việc đóng góp sức người, sức của xây dựng NTM; cử cán bộ trực tiếp chỉ đạo tại các thôn, đề cao vai trò của trưởng thôn, người có uy tín trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”... 
 
Thôn Mông Hưu là một trong những điển hình của Chính Tâm trong phong trào làm đường giao thông nông thôn, xây dựng NTM. Được Nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân trong thôn đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường bao, chặt bỏ cây lưu niên đóng góp ngày công, để mở rộng và cứng hóa các tuyến đường, những con đường sỏi đá, gồ ghề hay đường đất lầy lội trước kia, nay đã được thay thế bằng đường bê tông phẳng lì, kiên cố và rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống và phát triển sản xuất. Riêng năm 2017 nhân dân trong thôn đóng góp làm mới trên 500m đường ông Cố, mở rộng đường từ 1,5m lên 3m, với số tiền trên 170 triệu đồng; đóng góp trên 60 triệu đồng xây tường bao, công trình phụ của Nhà văn hóa thôn.
 
Trong xây dựng NTM, Chính Tâm chú trọng các giải pháp để đạt được từng tiêu chí, trọng tâm là phát triển kinh tế nông nghiệp, nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, chăn nuôi ở địa phương và xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Đến nay, xã đã cơ bản hoàn thiện quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết phát triển sản xuất; hệ thống thủy lợi nội đồng, hệ thống điện đảm bảo đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh, 100% đường ngõ xóm được bê tông hóa; các trường học trên địa bàn tiếp tục duy trì đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; 6/6 thôn có nhà văn hóa thôn đưa vào sử dụng là nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng; 6/6 thôn có internet đến thôn; 90% lao động có việc làm; trạm y tế đạt chuẩn về y tế xã, 85% người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế; trên 90% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; trên 90% hộ có nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng...
 
Mục tiêu xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống người dân, do đó Đảng ủy, chính quyền xã Chính Tâm đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh phát triển cây lúa, để khai thác tốt tiềm năng đất đai, địa phương chú trọng chuyển dịch diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu đem lại giá trị kinh tế cao. Cách Tâm là điển hình trong phát triển sản xuất. Mô hình trồng cây thuốc nam (bạch chỉ) trên đất vườn, cây trạch tả trên đất hai lúa tại thôn Cách Tâm, giá trị ước tính  6-8 triệu đồng/sào, thu hút trên 80% các hộ trong thôn tham gia với doanh thu từ 15-20 triệu đồng/hộ/năm. Thị trường tiêu thụ loại cây này hiện vẫn đang rộng mở với nhiều doanh nghiệp dược phẩm trong và ngoài nước tìm đến ký kết hợp đồng thu mua, nhờ đó mà giá trị thu nhập trong nông nghiệp ngày càng tăng. Hiện nay diện tích trồng cây thuốc nam và cây trạch tả trong xã mở rộng gần 30 ha. Địa phương đã động viên nhân dân đầu tư sản xuất, chăn nuôi, phát triển tiểu thủ công nghiệp, nghề đan hộp bằng nguyên liệu cói và bèo bồng, góp phần giải quyết thêm nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người dân.Qua đó, nông nghiệp của xã bước đầu đã có sự chuyển đổi tích cực theo hướng sản xuất hàng hoá. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” được triển khai có hiệu quả tốt, đến nay 6/6 thôn được công nhận làng văn hóa, 86% gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi, tạo khí thế thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới.
 
6/6 thôn có nhà văn hóa đưa vào sử dụng là nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng
 
Để từng bước hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn và cơ sở vật chất văn hóa, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phát huy tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm, trên cơ sở công khai dân chủ: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”. Do vậy, quá trình làm đường giao thông nông thôn và xây dựng nhà văn hóa đã trở thành phong trào của các thôn xóm trên địa bàn xã được đông đảo người dân tham gia ủng hộ. Nhân dân tự nguyện ủng hộ tiền, đóng góp ngày công lao động, hiến đất, cây hoa màu làm đường giao thông và thủy lợi để từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới cho địa phương.
 
Nhờ những nỗ lực cùng cách làm phù hợp, từ một xã nghèo, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đến nay Chính Tâm đã đạt được 14/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi thay đáng kể. Đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, là cơ sở để nhân dân tham gia đóng góp tích cực hơn vào việc xây dựng các tiêu chí NTM.
 
Tuy nhiên những tiêu chí chưa đạt cũng là thách thức lớn đối với một xã điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn như Chính Tâm, bởi các tiêu chí chưa đạt đều là tiêu chí khó cần nguồn lực lớn. Trên địa bàn xã nhiều tuyến đường chưa được bê tông hóa. Hiện nay toàn xã mới bê tông hóa được 40% đường trục xã và 18,6% đường trục thôn. Xã chưa xây dựng được nhà văn hóa xã và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao của toàn xã, chưa có điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định. Đến cuối năm 2017 thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 22 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao gần 12%.
 
Với quyết tâm về đích NTM vào cuối năm 2019, Chính Tâm đang triển khai nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, trong đó chủ động xây dựng phương án tạo nguồn kinh phí từ quỹ đất trên địa bàn xã để đầu tư xây dựng hạ tầng, hoàn thiện các tiêu chí còn lại và củng cố các tiêu chí đã đạt; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế trang trại và kinh tế hộ gia đình, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả.
 
Với những kế hoạch, mục tiêu cụ thể, cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị xã và sự đồng thuận của nhân dân, tin rằng Chính Tâm sẽ thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện nhà./.
Trần Hằng – Đài truyền thanh huyện