Hôm nay, Thứ hai ngày 03/08/2020

Tin tức trong Huyện

Cảm xúc Đêm giao thừa

Chuông đồng hồ sắp điểm 12h, thời khắc chuyển giao đất trời đang đến rất gần, người dân đang háo hức chào đón mùa xuân mới - Xuân Kỷ Hợi 2019. Thời điểm này, mỗi chúng ta đều mong muốn quây quần cùng gia đình, sẻ chia khoảnh khắc đón mừng năm mới bên người thân. Thế nhưng tạm gác lại niềm mong ước ấy, vẫn có những chiến sỹ thầm lặng, hy sinh niềm hạnh phúc riêng của bản thân, cần mẫn thực hiện nhiệm vụ, đem đến sự bình yên cho nhân dân vui Xuân đón Tết. Đó là những chiến sỹ lực lượng vũ trang nhân dân đang tuần tra, canh gác, trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ sự bình yên cho xóm làng; đó là những chiến sỹ khoác trên mình tấm áo blu trắng đang chăm sóc bệnh nhân còn điều trị trong bệnh viện hay những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa thông tin đang trực máy để chia sẻ khoảnh khắc chuyển giao đất trời đến với mọi người dân. Thời khắc giao thừa này, mời quý độc giả cùng phóng viên đài Truyền thanh Kim Sơn chia sẻ niềm vui đón năm mới với những con người thầm lặng như thế.

 

 

Lãnh đạo huyện chúc Tết, động viên cán bộ, chiến sỹ Ban chỉ huy quân sự huyện trong đêm Giao thừa

 

Có mặt trong đoàn công tác của UBND huyện thăm, chúc Tết các đơn vị làm nhiệm vụ trong đêm giao thừa, chúng tôi cảm nhận được tình người ấm áp trong hơi thở của mùa Xuân. Tại Ban chỉ huy quân sự huyện, Tết cũng khá đủ đầy, tươm tất như ở bao gia đình, có bánh, có rượu và cả hoa tươi. Trò chuyện với các chiến sỹ trực Tết, chúng tôi càng cảm phục sự cống hiến thầm lặng của những con người mang sứ mệnh bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Trở về sau khóa đào tạo dài ngày tại Lâm Đồng, được cấp ủy giao nhiệm vụ trực 30 Tết, thiếu tá Đỗ Ngọc Minh, Phó tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện tạm gác lại niềm vui đoàn viên bên gia đình, vợ con, vui vẻ gánh vác sứ mệnh của người chiến sỹ lực lượng vũ trang quân đội nhân dân. Thiếu tá Đỗ Ngọc Minh chia sẻ: “ Trong khoảnh khắc giao thừa, mỗi người chúng ta đều mong muốn được xum vầy, đầm ấm bên gia đình, người thân để đón năm mới. Đối với chúng tôi, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện, đặc biệt là những đồng chí trực đêm Giao thừa luôn xác định công tác sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, bảo đảm sẵn sàng phối hợp với các lực lượng, xử trí các tình huống có hiệu quả, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần để nhân dân đón năm mới được vui vẻ và bình an. Tuy không ở cạnh người thân vào thời khắc này nhưng ở đây chúng tôi vẫn vui vẻ, đầm ấm với tình cảm của đồng chí, đồng đội. Và Đảng ủy cơ quan chăm lo đầy đủ vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ trực sẵn sàng chiến đấu. Ngay trong đêm giao thừa được lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã đến chúc tết, thăm hỏi, động viên chúng tôi. Đó là nguồn cổ vũ, động viên tiếp thêm sức mạnh để mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, vui Xuân mới, sẵn sàng chiến đấu”.

 

Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện những ngày Tết

 

Đến với bệnh viện đa khoa huyện Kim Sơn thời điểm này, không khí Tết mang một sắc thái rất riêng. Ca trực đêm giao thừa, mọi người như gần gũi, xích lại gần nhau hơn thường lệ, không khí ấm áp như một gia đình. Ngày Tết, bệnh viện bớt vẻ lạnh lùng bởi sắc hồng của những cành đào ấm áp. Những chiến sỹ khoác áo blu trắng thường xuyên thăm hỏi, chia sẻ niềm vui đón Tết cùng bệnh nhân và gia đình. Những bệnh nhân nơi đây dường như quên đi bệnh tật, háo hức đón chào Xuân sang. Đã chọn nghề y thì hiếm có y bác sĩ nào không một lần đón Tết ở bệnh viện. Thế nhưng kể cả khoảnh khắc đón giao thừa khi người người được sum họp bên gia đình thì họ vẫn hết mình với công việc, tạo được niềm tin về y đức với người dân, góp phần làm đẹp hình ảnh người cán bộ y tế - “Lương y như từ mẫu”. Trò chuyện cùng bác sỹ Trần Thị Cẩm Nhung sau khi thăm khám bệnh nhân trở về, bác sỹ Nhung chia sẻ: “Với chúng tôi, Tết hay ngày thường đều như nhau bởi bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch cần được chăm sóc và theo dõi 24/24. Làm mãi cũng quen, cho nên chuyện vừa cho miếng bánh chưng vào miệng đã vội đến với bệnh nhân đã không còn lạ, ai cũng có cảm giác ăn Tết cùng bệnh nhân.”.

 

 

Tết của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện

 

Thời khắc này, khi mọi gia đình đang quây quần bên mâm cơm, nhâm nhi ly cà phê, chén rượu xuân ấm ấp để cùng chào đón năm mới thì các cán bộ, chiến sỹ Công an huyện đang cần mẫn thực hiện nhiệm vụ của mình, mang niềm vui đón Tết đầm ấm, vui tươi đến với mọi người, mọi nhà. Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi - đó là khẩu hiệu mà mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an huyện luôn luôn ghi nhớ. Tết là những ngày họ bước vào đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự mang đến một cái tết yên bình đến với nhân dân. Họ tỏa ra trên từng tuyến đường, từng con phố, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vì mục tiêu Tết này đường phố thật bình yên, không gia đình nào mất đi người thân vì tai nạn hay họ rời nhà ngay trong đêm giao thừa vì một vụ án mạng, một vụ ẩu đả, một vụ cờ bạc, hay chỉ là một vụ nổ pháo... Đối với những cán bộ, chiến sĩ Công an huyện, Tết mang một ý nghĩa thật đặc biệt, Tết là những ngày ở bên đồng chí đồng đội, ứng trực sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Tết là những ngày nhiệm vụ của họ càng nặng nề, đòi hỏi họ phải tập trung tối đa thời gian và trí óc, Tết chỉ ý nghĩa khi nhiệm vụ hoàn thành, khi đường phố bình yên, khi tất cả mọi người được hưởng một cái Tết trọn vẹn, hạnh phúc.

 

 

Đ/c Đỗ Hùng Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện chúc Tết, động viên cán bộ, viên chức Đài Truyền thanh huyện trong đêm Giao thừa

 

Cũng giống như các đơn vị trực tết khác trên địa bàn huyện, thời khắc này, những cán bộ làm công tác Phát thanh truyền hình lại lặng lẽ đối diện với chiếc máy thu, đón giao thừa qua tiếng radio, họ “canh” để cho làn sóng radio được bay xa hơn mang tiếng nói của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp và không khí đón tết khắp mọi miền đến với đông đảo thính giả trên địa bàn huyện. Đối với họ, gia đình chính là điểm tựa tinh thần, hậu phương vững chắc. Bởi trong những ngày đặc biệt như thế này, mọi người đều có mặt đông vui thì chính họ lại thường xuyên vắng mặt tại nhà. Nếu không có gia đình cảm thông, chia sẻ thì họ không thể yên tâm làm nhiệm vụ vào những thời điểm đặc biệt như vậy. Anh Nguyễn Văn Hùng - kỹ thuật viên Đài Truyền thanh huyện Kim Sơn chia sẻ: “Cơ quan Đài cấp huyện ít người chỉ có 2 kỹ thuật đảm nhận nhiệm vụ trực máy, các anh phải thay phiên nhau trực, 26 năm trong nghề chưa bao giờ anh được hưởng trọn vẹn cái tết bên gia đình cũng bởi mình đã chọn nghề này, yêu nghề rồi.  Làm nhiệm vụ trực đêm giao thừa và những ngày tết, con cái cũng quen dần với việc bố vắng nhà, mọi việc trong gia đình là nhờ cả vào người vợ đảm, may vợ mình khéo khoản này nên cũng yên tâm phần nào”. Với nhiệm vụ canh sóng cho Tiếng nói Việt Nam bay xa, những người trực máy ở Đài Truyền thanh huyện và Đài Truyền thanh cơ sở là cầu nối, góp phần đưa món ăn tinh thần của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp đến với người dân. Mặc dù thời đại bùng nổ thông tin như ngày hôm nay nhưng vẫn còn rất nhiều thính giả yêu mến tiếng nói của Đài ba cấp.

 

Là những cơ quan đặc thù của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong huyện, với tính chất là không cho phép ngừng hoạt động đặc biệt vào những thời điểm như ngày lễ, tết, nên nhiều năm qua Lực lượng vũ trang, Bệnh viện đa khoa và Đài Truyền thanh huyện luôn đón nhận sự quan tâm của các đồng chí Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, sự phối kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trong huyện và tình cảm yêu mến của nhân dân. Đặc biệt, ngay trong đêm giao thừa, các đồng chí lãnh đạo huyện đã đến động viên chúc tết các đơn vị, đó chính là niềm vui, là động lực cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ, bác sỹ, nhân viên các đơn vị trực Tết tiếp bước, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng quê hương Kim Sơn ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

 

Xuân đã về trên vùng đất biển, tình xuân càng thêm ấm áp, nồng nàn bởi tình người sẻ chia, lan tỏa đến mọi ngõ ngách của cuộc sống. Đứng ngắm nhìn đất nước vào Xuân, ta mới thấy giá trị thay những cống hiến, hy sinh của những con người thầm lặng đang ngày đêm giữ cho màu đào nở thắm, giữ cho Tết tươi đẹp hơn./.

 

Trần Hằng - Đài Truyền thanh huyện