Hôm nay, Thứ bảy ngày 16/01/2021

Tin tức trong Huyện

75 năm, lời Người dặn đồng bào lương, giáo Kim Sơn

Đã 75 năm trôi qua kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm nhân dân Kim Sơn(13/01/1946-13/01/2021), những lời dặn dò của Người về đoàn kết lương, giáo luôn được nhân dân Kim Sơn khắc ghi.

 

Ngay sau thành công cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/01/1946, trong niềm vui thắng lợi đó, sáng 13/01/1946, nhân dân Kim Sơn phấn khởi và tự hào đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. Trong cuộc gặp gỡ nói chuyện với nhân dân lương, giáo ở nhà hát Nam Thanh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vui vẻ nói: "Mọi người Việt Nam dù là công giáo hay không công giáo, phật giáo hay không phật giáo, phải đấu tranh cho nền độc lập của nước nhà... Người nói với đồng bào Công giáo rằng: “Đức Chúa đã hy sinh vì nhân loại, người vì loài người mà hy sinh phấn đấu, còn chúng ta thì hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Kính chúa nhưng phải yêu nước. Nước không được độc lập thì tôn giáo không được tự do, nên chúng ta phải làm cho nước độc lập đã. Hiện nay, chúng ta có nhiệm vụ chống giặc ngoại xâm, trừ nạn đói, giệt giặc dốt nên chúng ta phải đoàn kết thì mới làm tròn nhiệm vụ.

Nhà hát Nam Thanh, nơi Bác Hồ thăm, nói chuyện với đồng bào lương giáo huyện Kim Sơn ngày 13/01/1946

                    

Trước yêu cầu Cách Mạng, những lời dặn dò ân cần và tình cảm của Người đã được nhân dân lương, giáo huyện Kim Sơn biến từ hành động thành việc làm. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, mặc dù là địa bàn trọng điểm chống phá của thực dân Pháp và bọn phản động lợi dụng tôn giáo chống phá cách mạng, song nhân dân Kim Sơn đã nêu cao tinh thần bất khuất, đoàn kết lương giáo, tổ chức trên 120 trận đánh, tiêu diệt 1.089 tên địch, bắt sống 7.048 tên, làm bị thương 11.207 tên, thu 180 súng bộ binh, phá huỷ 2 khẩu đại bác, 25 xe cơ giới, 6 xe tăng, 1 kho xăng dầu; đóng góp gần 100 lượng vàng, hàng vạn đồng mua công trái kháng chiến, gửi hàng vạn tấn gạo ra chiến trường, đóng góp sức người, sức của làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, kết thúc ách đô hộ của thực dân Pháp. Và để rồi, ngày 30/6/1954 huyện Kim Sơn được hoàn toàn giải phóng, một ngày lịch sử hào hùng trong trang sử chống thực dân Pháp của Đảng bộ, nhân dân Kim Sơn.

Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, huyện Kim Sơn đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ đối với tiền tuyến lớn miền Nam, đồng thời anh dũng chiến đấu, chống chiến tranh phá hoại của không quân và hải quân Mỹ với phương châm “Hậu phương lớn cho tiền tuyến lớn”: Trong khói lửa chiến tranh, Kim Sơn vẫn vươn lên phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Hợp tác xã Dưỡng Điềm xã Hồi Ninh là đơn vị dẫn đầu toàn miền Bắc về năng suất lúa đạt 5 tấn/ha; Phong trào bổ túc văn hóa xã Kiến Trung (Kim Chính ngày nay) đứng đầu miền Bắc, được Chủ tịch Tôn Đức Thắng tặng lẵng hoa. Phong trào dạy vỡ lòng xã Lưu Phương là con chim đầu đàn của tỉnh Ninh Bình; Phong trào “Tiếng hát át tiếng bom” được Nhà nước khen tặng; chị Phan Thị Tỉnh, Đội chèo Năm Dân (xã Thượng Kiệm) được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú.

 

Với đặc thù là huyện có đông đồng bào theo đạo, chiếm tới 51% dân số, riêng đạo Công giáo chiếm trên 47%. Thực hiện lời căn dặn của Người, bước vào thực hiện đường lối đổi mới và trong giai đoạn hiện nay, việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương giáo, phát huy vai trò tích cực của đồng bào có đạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương được coi là nhiệm vụ quan trọng. Huyện ủy Kim Sơn đã quán triệt và thực hiện tốt quan điểm của Đảng về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương giáo, phát huy vai trò tích cực của đồng bào có đạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng bào Phật giáo tiếp tục theo phương châm “Đạo pháp, dân tộc và CNXH”, đồng bào Công giáo theo phương châm “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Trong đó, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, các cấp ủy Đảng làm tốt công tác tư tưởng, lồng ghép nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các hội nghị chức sắc chức việc do các ngành, MTTQ tổ chức; tăng cường giao lưu văn hóa, thể thao giữa các chức sắc, chức việc tôn giáo với cán bộ, lãnh đạo của huyện, tạo mối quan hệ gần gũi, từ đó vận động đồng bào có đạo thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

Do có sự đoàn kết giáo, lương nên nhiệm vụ chính trị của địa phương được thực hiện có hiệu quả. Dưới sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt có sự năng động, nhạy bén, vượt khó của người dân, trên lĩnh vực kinh tế, huyện Kim Sơn đã từng bước khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

 

Xác định “ phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt”. Đảng bộ huyện Kim Sơn đã có phương thức lãnh đạo, chỉ đạo sát với từng địa phương, cho đến nay trong sản xuất nông nghiệp đã hình thành các vùng lúa cao sản, vùng lúa chất lượng cao, vùng lúa xen thuỷ sản, vùng lúa tái sinh vùng nuôi trồng thuỷ sản, các trang trại. Là huyện luôn dẫn đầu của tỉnh về năng suất lúa với tổng diện tích gieo cấy trên 16.000 ha/năm

 

Là huyện duy nhất của tỉnh Ninh Bình tiếp giáp với biển, mỗi năm được thiên nhiên ban tặng lượng phù sa bồi đắp tiến ra biển đông từ 80 đến 100 mét. Đảng bộ huyện xác định phát triển kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế chung của huyện. Hiện nay, nuôi trồng thủy sản bước đầu trở thành ngành sản xuất hàng hóa tập trung với diện tích nuôi trồng thủy sản là 4.116,6 ha, sản lượng thủy, hải sản bình quân hàng năm: 26.581 tấn, đã xây dựng được thương hiệu “Ngao Kim Sơn”. Một số mô hình nuôi trồng thủy, hải sản ứng dụng công nghệ cao được nhân rộng, góp phần nâng cao giá trị, đến nay có 15 mô hình nuôi tôm trong nhà bạt, năng suất 15 tấn/ha; trên 100 mô hình sản xuất hàu giống, cho thu nhập khoảng 500-2 tỷ đồng/năm. 

 

Ngành Công nghiệp - Xây dựng được quan tâm phát triển, triển khai đồng bộ các giải pháp về quy hoạch, xây dựng kế hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chú trọng thực hiện quy hoạch, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất để các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh. Cụm Công nghiệp Đồng Hướng được đầu tư, nâng cấp, mở rộng với 10 doanh nghiệp đang hoạt động, có khoảng 3.000 công nhân làm việc, họ đang thực hiện cho bằng được ước mơ ly nông nhưng không ly hương, thu nhập bình quân khoảng 4,5-5 triệu đồng/người/tháng.

 

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM như một luồng gió làm thay đổi căn bản toàn diện đời sống vật chất và tinh thần của người dân huyện Kim Sơn. Về Kim Sơn hôm nay, các tuyến đường trục, đường liên xóm đã rộng mở, nhiều khu dân cư được quy hoạch, chỉnh trang, hệ thống điện chiếu sáng rực rỡ, người dân đã nâng cao ý thức về giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ dòng sông. Những công trình dân sinh, phúc lợi được đầu tư khang trang, đây thực sự là những công trình ý đảng, lòng dân. Đến hết năm 2020 có 18/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Cơ sở vật chất phục vụ dạy và học, xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia được quan tâm đầu tư, toàn huyện có 79 trường học đạt chuẩn quốc gia. Trong 5 năm gần đây, huyện đã huy động khoảng 280 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa trường học. Chất lượng giáo dục toàn diện ở tất cả các bậc học được nâng lên. Năm 2020, ghi nhận học sinh Trần Thị Thu Hằng Trường THPT Kim Sơn A đạt quán quân năm thứ 20 Cuộc thi đường lên đỉnh Olimpia. 100% các xã, thị trấn có điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt; trên 90% đường giao thông nông thôn đã được cứng hóa, các tuyến đường do tỉnh làm chủ đầu tư cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân được quan tâm. Công tác y tế dự phòng, an toàn thực phẩm được tăng cường, không có dịch bệnh lây lan diện rộng; năm 2020, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, toàn diện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và thành công trong việc chữa khỏi bệnh nhân 170 của Việt Nam nhiễm Sars - cov2

 

Là địa phương đi đầu trong cả nước về phong trào hiến tặng giác mạc, ở phong trào này ghi nhận sự tình nguyện đăng ký và hiến tặng của đông đảo đồng bào Công giáo ở các giáo sứ, đến nay, toàn huyện có trên 11.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc và đã có 385 người hiến tặng giác mạc thành công. Với tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của mình, những người hiến tặng giác mạc đã cho những người mù lòa có cơ hội thêm cuộc đời thứ hai. Việc làm thể hiện tấm lòng sẻ chia, đầy tình bác ái.

 

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, Kim Sơn luôn chú trọng xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, Đảng bộ quán triệt, học tập và triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện chủ đề hàng năm của Tỉnh ủy, Huyện ủy đảm bảo chất lượng, tiến độ và bước đầu đạt được những kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự giác, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tinh thần trách nhiệm, lề lối tác phong làm việc, thái độ phục vụ Nhân dân của cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm gương mẫu đi đầu của cán bộ lãnh đạo các cấp được nâng lên. Hiện, Đảng bộ huyện có trên 7.000 đảng viên. Hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp được nâng lên. Hàng năm huyện đều hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân, chất lượng năm sau cao hơn năm trước. Chính sách hậu phương quân đội được thực hiện tốt…

 

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tiễn của địa phương, đến nay bộ mặt nông thôn ở Kim Sơn đã có nhiều khởi sắc, những công trình điện, đường, trường, trạm được xây dựng, cải tạo, nâng cấp lên theo lộ trình nông thôn mới. Đời sống người dân được nâng cao cả về vật chất và tinh thần. Kinh tế tăng trưởng ổn định, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 7,54%; Giá trị sản xuất trên 01 ha đất nông nghiệp đến năm 2020 đạt 175 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 48 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều) giảm còn 2,88%.

Nhân dân huyện Kim Sơn phấn khởi trong ngày tết độc lập 2/9 (Ảnh st)

 

Những kết quả trên là minh chứng cho sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của nhân dân lương, giáo huyện Kim Sơn trên chặng đường xây dựng quê hương. 75 năm qua, những lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào công giáo huyện Kim Sơn còn nguyên giá trị, mãi mãi là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân lương giáo Kim Sơn phấn đấu trên chặng đường tiếp theo .

 

                                                                                                   Hà Trang